Hải quan Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc) hỗ trợ nhau phát hiện từ xa tội phạm ma túy

Hai Tổng cục trưởng thống nhất nhiều hoạt động hợp tác nghiệp vụ. (Ảnh: P.V)
Hai Tổng cục trưởng thống nhất nhiều hoạt động hợp tác nghiệp vụ. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Hải quan Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc) đã thống nhất các hoạt động hợp tác nghiệp vụ cụ thể, trong đó cùng hỗ trợ lẫn nhau trong điều tra để kịp thời phát hiện từ xa và sớm các hoạt động tội phạm ma túy có tổ chức, xuyên quốc gia.

Nhằm tăng cường các hoạt động hợp tác trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt đẩy mạnh hợp tác phòng, chống vận chuyển trái phép các chất ma túy và các loại tội phạm xuyên quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn cộng đồng và thương mại hợp pháp của hai bên, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn đã dẫn đầu đoàn công tác của Hải quan Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hải quan Hồng Kông - Trung Quốc từ ngày 22 – 23/9/2023.

Tại buổi hội đàm chính thức giữa ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam và bà Hà Bội San, Tổng cục trưởng Cơ quan Hải quan và Thuế Hồng Kông - Trung Quốc, hai bên đã cùng thảo luận, đánh giá cao hiệu quả các hoạt động hợp tác của hai bên trong thời gian qua trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong các vấn đề hải quan giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Hải quan và Thuế Hồng Kông - Trung Quốc, ký ngày 28/06/2013.

Hai Tổng cục trưởng đã thống nhất các hoạt động hợp tác nghiệp vụ cụ thể, xác định các định hướng trọng tâm hợp tác thời gian tới. Trong đó, đặc biệt tập trung nâng cao hiệu quả hợp tác phòng chống ma túy thông qua cụ thể hóa các trao đổi thông tin về các đối tượng, tuyến đường, các lô hàng… có dấu hiệu nghi vấn, các thông tin về các vụ việc bắt giữ, qua đó cùng hỗ trợ lẫn nhau trong điều tra để kịp thời phát hiện từ xa và sớm các hoạt động tội phạm ma túy có tổ chức, xuyên quốc gia.

Quang cảnh buổi hội đàm. (Ảnh: P.V)

Quang cảnh buổi hội đàm. (Ảnh: P.V)

Hai bên cũng xác định nâng cao các cơ chế trong hợp tác phòng chống các vi phạm đối với các công ước quốc tế mà cả hai bên cùng là thành viên như Công ước CITES, vận chuyển trái phép thuốc lá, vi phạm thực thi sở hữu trí tuệ và các vi phạm hải quan khác. Theo đó, hai bên thống nhất xác lập đầu mối liên lạc trong các lĩnh vực này để kịp thời thông tin cho nhau, tăng cường hiệu quả kiểm soát.

Hai bên thống nhất tiếp tục tham gia tích cực và hiệu quả Chiến dịch “Con rồng Mê Kông” do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến trong đấu tranh vận chuyển trái phép các chất ma túy và các loài động vật, thực vật hoang dã trong phạm vi khu vực và liên khu vực thúc đẩy cụ thể hóa hành động phối hợp trong các hoạt động kiểm soát chung trên tinh thần đã được đề cập trong các tuyên bố chung của Lãnh đạo cấp cao hai bên.

Hai bên cũng thống nhất nâng cao hiệu quả hợp tác tăng cường năng lực kiểm soát thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, hội thảo, tập huấn về thu thập, phân tích thông tin, kỹ thuật điều tra trong thời gian tới.

Trong thời gian thăm và làm việc với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc), đoàn công tác đã thăm và làm việc tại cảng biển Kwai Chung và sân bay quốc tế Hồng Kông về công tác kiểm soát, chống buôn lậu ma túy, phòng chống buôn lậu vận chuyển trái phép trên tuyến đường biển và tuyến hàng không nhằm đưa ra cơ chế hợp tác và phối hợp chia sẻ thông tin kịp thời trong công tác kiểm soát.

Chuyến công tác này là chuyến thăm và làm việc cấp cao đầu tiên giữa hai cơ quan sau Thỏa thuận hợp tác được ký kết, đánh dấu một bước tiến mới thực chất và hiệu quả hơn trong hợp tác giữa hai cơ quan nhằm mục tiêu đẩy mạnh tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp và đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng quốc tế trong bối cảnh thế giới đang có nhiều thay đổi.

Tin cùng chuyên mục

Các tỉnh ĐBSCL có số lượng sản phẩm OCOP đa dạng, phong phú. (Ảnh: PV)

Kết nối giao thương sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long

(PLVN) -Trong khuôn khổ Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2023, ngày 11/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL năm 2023”.

Đọc thêm

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt
(PLVN) - Trong không khí hân hoan chào đón năm mới 2024 và kỷ niệm 83 năm ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, dân và quân tỉnh Cà Mau (13/12/1940 - 13/12/2023), tối 10/12, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức khai mạc Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long - 2023, với chủ đề “Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt”.

Ra mắt Mạng xã hội Nhật ký cuộc sống Vdiarybook với nhiều tính năng hữu ích

Ra mắt Mạng xã hội nhật ký cuộc sống Vdiarybook
(PLVN) - Sáng ngày 10/12, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Công ty CP Tập đoàn công nghệ Vzone Global tổ chức Lễ ra mắt và giới thiệu nền tảng công nghệ: Mạng xã hội Nhật ký cuộc sống (Vdiarybook) với Slogan: “Chia sẻ khoảnh khắc - Lưu giữ kỷ niệm đẹp” và hệ sinh thái hỗ trợ chuyển đổi số cho các tổ chức, cá nhân, cho doanh nghiệp Vzone Technology Make in Vietnam.

Hơn 1.000 người tham gia giải chạy "Tự hào hàng Việt Nam"

Hơn 1.000 người tham gia giải chạy "Tự hào hàng Việt Nam"
(PLVN) - Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam” nhằm biểu dương sức mạnh đoàn kết, tạo môi trường cho người dân, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp có cơ hội giao lưu, học hỏi; xây dựng ý thức rèn luyện sức khỏe, lối sống tích cực; góp phần nâng cao sức khỏe, thể chất, văn hóa, tinh thần...

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) -  Pháo hoa luôn là mặt hàng được nhiều người chờ đợi và săn đón mỗi dịp Tết đến Xuân về; là món ăn tinh thần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Tại Việt Nam hiện nay, nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) là đơn vị duy nhất được phép sản xuất, cung ứng sản phẩm pháo hoa. Trong những năm qua, Nhà máy không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân.

Bảo vệ startup Blockchain trước các cuộc tấn công mạng

Toàn cảnh họp báo. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Các nội dung liên quan đến nâng cao nhận thức an toàn thông tin cho người dân, bảo vệ startup Blockchain, chỉ định đơn vị giao hàng trên các sàn thương mại điện tử… đã được đại diện các đơn vị làm rõ tại tại họp báo thường kỳ Bộ Thông tin và Truyền thông tháng 12/2023.

Đồng Tháp: Khởi nghiệp thành công nhờ mô hình nuôi rắn ri cá

Anh Phong cho rằng rắn ri cá không cần tốn quá nhiều công sức để chăm sóc. (Ảnh: Nguyễn Thuận)
(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, anh Trần Hoàng Phong (SN 1997) đã ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau khi tốt nghiệp, đi làm công ăn lương, làm hoài mà chỉ đủ ăn, không tiết kiệm được gì nên Phong quyết định về quê bắt đầu giấc mơ khởi nghiệp.