Hải quan Quảng Ninh vẫn duy trì được tốc độ bứt phá và có số thu ngân sách cao nhất

Trụ sở Cục hải quan tỉnh Quảng Ninh.
Trụ sở Cục hải quan tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) -Theo đánh giá của Tổng Cục Hải quan, tính đến hết tháng 8/2023 số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đạt 11.439 tỷ đồng, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 99,5% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, đạt 95,3% chỉ tiêu UBND tỉnh Quảng Ninh giao (12.000 tỷ đồng), là một trong 10 cục hải quan tỉnh, thành phố có số thu lớn, vẫn duy trì được tốc độ bứt phá và có số thu (ngân sách nhà nước) NSNN cao nhất.

Cục Hải quan Quảng Ninh là 1 trong 10 đơn vị có số thu cao nhất toàn ngành Hải quan. Trong tháng 8, đã làm thủ tục cho 7.175 tờ khai của 492 doanh nghiệp (191 DN trong tỉnh, 301 DN ngoài tỉnh) với tổng kim ngạch XNK đạt 954 triệu USD (xuất khẩu đạt 343 triệu USD, nhập khẩu đạt 611 triệu USD); tăng 6% về tờ khai, giảm 12% về kim ngạch, giảm 5% về doanh nghiệp so với tháng trước.

Lũy kế đến 31/8/2023 có 1.298 doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan qua Hệ thống VNACCS/VCIS; Thực hiện thủ tục hải quan cho 69.163 tờ khai với tổng kim ngạch các loại hình là 10,49 tỷ USD (tăng 18% về số doanh nghiệp; tăng 39% về tờ khai; giảm 5% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2022); Tổng hợp đã bắt giữ, xử lý 164 vụ, trị giá 4.594 triệu đồng, tăng 12% về số vụ và tăng 15% về trị giá so với năm trước. 08/10 chỉ tiêu kiểm soát được giao đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức.

Từ nay đến hết năm 2023, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh tiếp tục bám sát chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh, tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu được giao năm 2023. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Cục Hải quan Quảng Ninh, được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao thu ngân sách 12.000 tỷ đồng/năm, đơn vị đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để quản lý và tăng thu, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao với nhiều giải pháp quản lý và tăng thu.

Cán bộ hải quan chi cục cửa khẩu Hoành Mô kiểm tra, giám sát hàng hóa.
Cán bộ hải quan chi cục cửa khẩu Hoành Mô kiểm tra, giám sát hàng hóa.

Cán bộ hải quan chi cục cửa khẩu Hoành Mô kiểm tra, giám sát hàng hóa.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hải quan trong lĩnh vực kiểm tra, giám sát; tiếp tục rà soát, đánh giá chuyên sâu, cảnh báo những rủi ro, phòng ngừa sai sót trong công tác quản lý và thực hiện thủ tục hải quan. Tiếp tục chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu và trao đổi với Hải quan phía Trung Quốc trong tháo gỡ khó khăn, thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực thông quan, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua các cửa khẩu, lối mở biên giới.

Bám sát diễn biến, tình hình thu ngân sách trên địa bàn, đẩy mạnh triển khai đồng bộ các hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp; nắm bắt thông tin, kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp năm 2023.

Tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, ma túy; kiên quyết không để phát sinh các vụ việc phức tạp trên địa bàn được giao quản lý; tăng cường phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc, kỷ luật, kỷ cương hành chính, hoạt động công vụ của công chức, người lao động toàn ngành.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng.

Đánh giá về công tác thu NSNN của Cục Hải quan tỉnh, ông Lưu Mạnh Tưởng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nhấn mạnh: Bước sang năm 2023, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động, ảnh hưởng nặng nề trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động kinh doanh, XNK của các doanh nghiệp. Cùng với đó, các chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp, người dân cũng kéo theo việc giảm thu của ngành Hải quan. Tuy nhiên, trong khó khăn chung, Hải quan Quảng Ninh với cách làm linh hoạt, quyết liệt đã tiếp tục trở thành điểm sáng trong toàn ngành.

Nổi bật là Cục đã xây dựng kịch bản thu theo từng tuần, từng tháng, từng quý, từng nhóm mặt hàng và từng loại hình doanh nghiệp. Đồng thời, chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc tăng cường các hoạt động kết nối, gặp gỡ, nắm bắt hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục qua địa bàn; tăng cường kiểm tra, rà soát công tác phân loại, áp mã, xác định trị giá, quản lý thuế, hoàn thuế, miễn thuế; thu hồi nợ đọng thuế. Từ đó, đảm bảo thu ngân sách đúng, đủ, kịp thời theo kịch bản đặt ra.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Cước vận tải biển leo thang và động thái từ Bộ Công Thương

(PLVN) - Trước tình trạng tăng giá cước vận tải biển, ùn tắc cục bộ tại một số cảng khu vực châu Á, thiếu container rỗng khiến hoạt động xuất nhập khẩu chịu nhiều ảnh hưởng. Bộ Công Thương lập tức ban hành văn bản đề nghị các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp dịch vụ logistics thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu trong thời gian tới...

Đọc thêm

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…