Hải quan Quảng Ninh vẫn duy trì được tốc độ bứt phá và có số thu ngân sách cao nhất

Trụ sở Cục hải quan tỉnh Quảng Ninh.
Trụ sở Cục hải quan tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) -Theo đánh giá của Tổng Cục Hải quan, tính đến hết tháng 8/2023 số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đạt 11.439 tỷ đồng, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 99,5% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, đạt 95,3% chỉ tiêu UBND tỉnh Quảng Ninh giao (12.000 tỷ đồng), là một trong 10 cục hải quan tỉnh, thành phố có số thu lớn, vẫn duy trì được tốc độ bứt phá và có số thu (ngân sách nhà nước) NSNN cao nhất.

Cục Hải quan Quảng Ninh là 1 trong 10 đơn vị có số thu cao nhất toàn ngành Hải quan. Trong tháng 8, đã làm thủ tục cho 7.175 tờ khai của 492 doanh nghiệp (191 DN trong tỉnh, 301 DN ngoài tỉnh) với tổng kim ngạch XNK đạt 954 triệu USD (xuất khẩu đạt 343 triệu USD, nhập khẩu đạt 611 triệu USD); tăng 6% về tờ khai, giảm 12% về kim ngạch, giảm 5% về doanh nghiệp so với tháng trước.

Lũy kế đến 31/8/2023 có 1.298 doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan qua Hệ thống VNACCS/VCIS; Thực hiện thủ tục hải quan cho 69.163 tờ khai với tổng kim ngạch các loại hình là 10,49 tỷ USD (tăng 18% về số doanh nghiệp; tăng 39% về tờ khai; giảm 5% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2022); Tổng hợp đã bắt giữ, xử lý 164 vụ, trị giá 4.594 triệu đồng, tăng 12% về số vụ và tăng 15% về trị giá so với năm trước. 08/10 chỉ tiêu kiểm soát được giao đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức.

Từ nay đến hết năm 2023, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh tiếp tục bám sát chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh, tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu được giao năm 2023. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Cục Hải quan Quảng Ninh, được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao thu ngân sách 12.000 tỷ đồng/năm, đơn vị đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để quản lý và tăng thu, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao với nhiều giải pháp quản lý và tăng thu.

Cán bộ hải quan chi cục cửa khẩu Hoành Mô kiểm tra, giám sát hàng hóa.
Cán bộ hải quan chi cục cửa khẩu Hoành Mô kiểm tra, giám sát hàng hóa.

Cán bộ hải quan chi cục cửa khẩu Hoành Mô kiểm tra, giám sát hàng hóa.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hải quan trong lĩnh vực kiểm tra, giám sát; tiếp tục rà soát, đánh giá chuyên sâu, cảnh báo những rủi ro, phòng ngừa sai sót trong công tác quản lý và thực hiện thủ tục hải quan. Tiếp tục chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu và trao đổi với Hải quan phía Trung Quốc trong tháo gỡ khó khăn, thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực thông quan, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua các cửa khẩu, lối mở biên giới.

Bám sát diễn biến, tình hình thu ngân sách trên địa bàn, đẩy mạnh triển khai đồng bộ các hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp; nắm bắt thông tin, kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp năm 2023.

Tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, ma túy; kiên quyết không để phát sinh các vụ việc phức tạp trên địa bàn được giao quản lý; tăng cường phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc, kỷ luật, kỷ cương hành chính, hoạt động công vụ của công chức, người lao động toàn ngành.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng.

Đánh giá về công tác thu NSNN của Cục Hải quan tỉnh, ông Lưu Mạnh Tưởng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nhấn mạnh: Bước sang năm 2023, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động, ảnh hưởng nặng nề trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động kinh doanh, XNK của các doanh nghiệp. Cùng với đó, các chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp, người dân cũng kéo theo việc giảm thu của ngành Hải quan. Tuy nhiên, trong khó khăn chung, Hải quan Quảng Ninh với cách làm linh hoạt, quyết liệt đã tiếp tục trở thành điểm sáng trong toàn ngành.

Nổi bật là Cục đã xây dựng kịch bản thu theo từng tuần, từng tháng, từng quý, từng nhóm mặt hàng và từng loại hình doanh nghiệp. Đồng thời, chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc tăng cường các hoạt động kết nối, gặp gỡ, nắm bắt hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục qua địa bàn; tăng cường kiểm tra, rà soát công tác phân loại, áp mã, xác định trị giá, quản lý thuế, hoàn thuế, miễn thuế; thu hồi nợ đọng thuế. Từ đó, đảm bảo thu ngân sách đúng, đủ, kịp thời theo kịch bản đặt ra.

Tin cùng chuyên mục

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

Đọc thêm

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố

Các chuyên gia hiến kế kiểm soát giá vàng

Để giảm mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng nhiều chuyên gia đề xuất nên đánh thuế giao dịch vàng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo các chuyên gia, đánh thuế giao dịch vàng là một trong những giải pháp cần thiết giúp kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng...

Công bố Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024

Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024
(PLVN) - Ngày 10/6/2024, Công ty Cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024. Lễ vinh danh các Ngân hàng uy tín do Vietnam Report và Báo VietNamNet tổ chức sẽ diễn ra vào tháng 8/2024 tại Hà Nội.

Phó Giám đốc điều hành khu vực, US-ABC: Sẵn sàng chia sẻ những công nghệ mới nhất cho cơ quan Hải quan

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, US-ABC.
(PLVN) - Nhân dịp tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 do Việt Nam tổ chức vừa qua, ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) đánh giá, các cơ quan Hải quan đã rất tích cực cập nhật các công nghệ mới, đặc biệt là mối quan hệ tham vấn giữa các cơ quan Hải quan và khu vực tư nhân. Đó là một trong những mối quan hệ hợp tác công - tư hiệu quả nhất và có mối quan hệ cộng sinh với nhau.

“Leo thang” tội phạm mạng thời kinh tế số

Các lãnh đạo Bộ, ngành và các chuyên gia tại Hội thảo phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Hiệp hội An ninh mạng quốc gia mới tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng”. Với tầm quan trọng của vấn đề an ninh trên không gian mạng, những vấn đề “nóng” của xã hội liên quan đến môi trường mạng đã được đặt ra và diễn giả là các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp, các tổ chức đã có những chia sẻ nhằm tháo gỡ vấn đề này.