Hải quân Nga sớm nhận tàu ngầm 'nguy hiểm nhất thế giới'

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhà máy đóng tàu Sevmash của Nga dự kiến sẽ bàn giao tàu tuần dương mang tên lửa chiến lược chạy bằng hạt nhân Borei-A được đóng theo dự án 955A và tàu ngầm đa năng chạy bằng năng lượng hạt nhân Yasen-M được đóng theo dự án 885M cho Hải quân Nga trong 2 năm tới.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được người đứng đầu Nhà máy Sevmash Mikhail Budnichenko đưa ra tại Triển lãm quốc phòng hàng hải quốc tế đang diễn ra ở Nga.

Theo đó, ông Budnichenko khẳng định, trong năm nay, Sevmash sẽ bàn giao tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Knyaz Vladimir cho Hải quân Nga và trong năm tới sẽ bàn giao thêm một số tàu thuộc các lớp Yasen-M và Borei-A cho lực lượng này.

Ông Budnichenko cũng cho biết, hiện các đơn vị đang tiến hành các thử nghiệm trên biển đối với tàu ngầm hạt nhân được đóng theo dự án 885M và tàu ngầm Borei-A Knyaz Vladimir.

Người đứng đầu Sevmash cho hay, các tàu ngầm của các dự án trên sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm nhà nước sau khi các cuộc thử nghiệm trên biển được tiến hành.

Đến nay, Nhà máy đóng tàu Sevmash thuộc Tập đoàn đóng tàu Thống nhất của Nga đã chế tạo và chuyển giao 3 tàu ngầm chiến lược lớp Borei cho Hải quân. 

Trong đó, tàu Yuri Dolgoruky - tàu ngầm dẫn đầu của dự án này - đã đi vào hoạt động trong biên chế của Hạm đội phương Bắc. Hai tàu ngầm được sản xuất tiếp theo đó là Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh đang hoạt động trong Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Còn tàu ngầm đầu tiên lớp Borei-A Knyaz Vladimir hiện đang trải qua giai đoạn thử nghiệm trên biển thứ 2 và dự kiến sẽ được giao cho Hải quân Nga vào tháng 12 năm 2019. Tàu ngầm này sẽ mang theo 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 Bulava làm vũ khí chính.

Các tàu tuần dương dưới nước được đóng theo dự án 955 và 955A thuộc thế hệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ thứ 4 của Nga.

Tờ National Interest trong một bài viết năm 2018 xếp các tàu ngầm hạt nhân Borei của Nga vào danh sách những loại vũ khí nguy hiểm nhất mà nhân loại phát minh ra.

Theo tạp chí này, các tàu Borei được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi chiếc số đó có tới 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 8.000 km. Tàu ngầm này chạy ít tiếng ồn nhất trong số các tàu ngầm hạt nhân của Nga. 

Còn các tàu ngầm Yasen/Yasen-M được sản xuất theo dự án đóng tàu 885 và 885M của Nga do Cục Kỹ thuật Hàng hải Malakhit có trụ sở tại St. Petersburg phát triển.

Đọc thêm

Xuất hiện loại gạo mới chứa... thịt bò

Gạo lai thịt bò được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Đại học Yonsei.
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Đại học Yonsei tại Seoul (Hàn Quốc) đã phát triển loại thức ăn bền vững mới là gạo lai thịt bò, hứa hẹn trở thành loại ngũ cốc có thể thay thế thịt trong tương lai.

Ukraine và Đức ký thỏa thuận an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
(PLVN) - Trong chuyến thăm Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã ký thỏa thuận hợp tác an ninh và hỗ trợ lâu dài giữa Ukraine và Đức.

Gãi đầu bị phạt oan 400 USD

Hình ảnh của Tim Hansen bị camera ghi lại. Ảnh: Monocam.
(PLVN) - Người đàn ông Hà Lan bị phạt 400 USD (khoảng 9,8 triệu đồng) sau khi camera AI ghi lại cảnh anh vừa lái xe, vừa sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, người vi phạm khẳng định anh chỉ gãi đầu và hệ thống này đã nhầm.

2 thành phố của Việt Nam nhận tin vui lớn

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa long trọng tổ chức Lễ công bố danh sách 64 TP của 35 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới TP học tập toàn cầu, trong đó có 2 TP của Việt Nam là TP Hồ Chí Minh và TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Nga sắp tạo ra vaccine ngừa ung thư?

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Công nghệ Tương lai ở thủ đô Moscow (Nga) vào ngày 14/2. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ rằng các nhà khoa học nước này đã tiến gần đến việc tạo ra vaccine chống ung thư và một loại thuốc giúp điều hòa hệ miễn dịch thế hệ mới.