Hải quân Nga sớm nhận tàu ngầm 'nguy hiểm nhất thế giới'

(PLVN) - Nhà máy đóng tàu Sevmash của Nga dự kiến sẽ bàn giao tàu tuần dương mang tên lửa chiến lược chạy bằng hạt nhân Borei-A được đóng theo dự án 955A và tàu ngầm đa năng chạy bằng năng lượng hạt nhân Yasen-M được đóng theo dự án 885M cho Hải quân Nga trong 2 năm tới.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được người đứng đầu Nhà máy Sevmash Mikhail Budnichenko đưa ra tại Triển lãm quốc phòng hàng hải quốc tế đang diễn ra ở Nga.

Theo đó, ông Budnichenko khẳng định, trong năm nay, Sevmash sẽ bàn giao tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Knyaz Vladimir cho Hải quân Nga và trong năm tới sẽ bàn giao thêm một số tàu thuộc các lớp Yasen-M và Borei-A cho lực lượng này.

Ông Budnichenko cũng cho biết, hiện các đơn vị đang tiến hành các thử nghiệm trên biển đối với tàu ngầm hạt nhân được đóng theo dự án 885M và tàu ngầm Borei-A Knyaz Vladimir.

Người đứng đầu Sevmash cho hay, các tàu ngầm của các dự án trên sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm nhà nước sau khi các cuộc thử nghiệm trên biển được tiến hành.

Đến nay, Nhà máy đóng tàu Sevmash thuộc Tập đoàn đóng tàu Thống nhất của Nga đã chế tạo và chuyển giao 3 tàu ngầm chiến lược lớp Borei cho Hải quân. 

Trong đó, tàu Yuri Dolgoruky - tàu ngầm dẫn đầu của dự án này - đã đi vào hoạt động trong biên chế của Hạm đội phương Bắc. Hai tàu ngầm được sản xuất tiếp theo đó là Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh đang hoạt động trong Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Còn tàu ngầm đầu tiên lớp Borei-A Knyaz Vladimir hiện đang trải qua giai đoạn thử nghiệm trên biển thứ 2 và dự kiến sẽ được giao cho Hải quân Nga vào tháng 12 năm 2019. Tàu ngầm này sẽ mang theo 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 Bulava làm vũ khí chính.

Các tàu tuần dương dưới nước được đóng theo dự án 955 và 955A thuộc thế hệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ thứ 4 của Nga.

Tờ National Interest trong một bài viết năm 2018 xếp các tàu ngầm hạt nhân Borei của Nga vào danh sách những loại vũ khí nguy hiểm nhất mà nhân loại phát minh ra.

Theo tạp chí này, các tàu Borei được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi chiếc số đó có tới 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 8.000 km. Tàu ngầm này chạy ít tiếng ồn nhất trong số các tàu ngầm hạt nhân của Nga. 

Còn các tàu ngầm Yasen/Yasen-M được sản xuất theo dự án đóng tàu 885 và 885M của Nga do Cục Kỹ thuật Hàng hải Malakhit có trụ sở tại St. Petersburg phát triển.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.