Hải quân Nga sẽ nhận ít nhất 3 tàu hộ vệ tên lửa “nhện độc” cực nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hải quân Nga trong giai đoạn 2021-2022 sẽ nhận ít nhất 3 tàu hộ vệ tên lửa lớp Karakurt được đóng theo Dự án 22800.
Một tàu thuộc Dự án 22800 của Nga. Một tàu thuộc Dự án 22800 của Nga.

Theo TASS, thông tin trên được một nguồn tin trong ngành đóng tàu tiết lộ với hãng tin này. "Vào cuối năm 2021, chúng tôi dự kiến sẽ bàn giao các tàu hộ vệ Tsiklon và Burya. Vào năm 2022, một tàu khác thuộc lớp này là tàu Askold dự kiến sẽ được bàn giao", nguồn tin nói.

Nhà máy đóng tàu Butoma ở Kerch, Crimea, đang đóng hai tàu hộ vệ tên lửa của Đề án 22800 là các tàu Askold và Tsiklon.

Còn tàu hộ vệ Burya đang được đóng tại xưởng đóng tàu Pella ở Vùng Leningrad, tây bắc nước Nga. Mỗi tàu này sẽ được trang bị 8 tên lửa Oniks (SS-N-26 Strobile) hoặc Kalibr-NK (SS-N-27 Sizzler) trong một bệ phóng.

Hiện tại, Hải quân Nga đang vận hành 3 tàu hộ vệ thuộc Dự án 22800 là Mytishchi, Sovetsk và Odintsovo.

Tất cả các tàu này đều đang hoạt động trong Hạm đội Baltic của Nga. Tổng cộng, các nhà máy đóng tàu của Nga sẽ đóng 18 tàu chiến như vậy, chia đều cho các Hạm đội Thái Bình Dương, Baltic và Biển Đen.

Các tàu được đóng theo dự án 22800 Karakurt do Cục Thiết kế Hàng hải trung ương Almaz ở St. Petersburg của Nga thiết kế.

Đây là loại tàu tên lửa và pháo đa nhiệm hoạt động trên mặt nước. Các tàu này nổi bật nhờ các chỉ số cao về khả năng đi biển và điều khiển. Những tàu này có độ giãn nước 800 tấn, dài 67m, rộng 11m, tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ.

Theo nhà sản xuất, các tàu lớp Karakurt sẽ có tầm hoạt động tối đa khoảng 2.500 dặm hoặc 15 ngày liên tục trên biển.

Điểm mạnh chủ yếu về trang bị vũ khí của các tàu thuộc loạt này là tổ hợp vũ khí tên lửa có độ chính xác cao, cực kỳ ấn tượng, thể hiện trước hết ở cái tên Karakurt – là tên một loại nhện độc mà vết cắn có thể gây tử vong cho người và động vật.

Vũ khí chính của lớp tàu tên lửa thuộc dự án 22800 là tổ hợp vũ khí vạn năng 3S14 gồm 8 ống phóng tên lửa hành trình Kalibr-NK hoặc Oniks.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp

Nga nói về giải quyết tình hình ở Ukraine

Lính Biên phòng Ukraine tại biên giới với Cộng hòa Belarus. Ảnh: Ukraine Gate
(PLVN) - Cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách thực hiện đầy đủ và nhất quán Gói biện pháp Minsk, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, hôm nay (30/11), Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam đã đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moscow và trồng cây lưu niệm tại đây.

Thế giới có thêm một nước cộng hòa ở vùng biển Caribbe

Thủ tướng Barbados Mia Amor Mottley (áo vàng) và thành viên Quốc hội Trevor Prescott công bố tấm bảng tại lễ khai trương chính thức Công viên Tự do Quảng trường Vàng ở Bridgetown, Barbados vào ngày 27/11/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) - Đảo Barbados ở Caribbe hôm thứ Hai đã chào tạm biệt Nữ hoàng Elizabeth II trên cương vị nguyên thủ quốc gia, khi nó cắt đứt quan hệ với quá khứ thuộc địa và trở thành một nước cộng hòa lần đầu tiên trong lịch sử hòn đảo Caribbe này.