Hải quân Nga sắp nhận “siêu tàu” mang 16 tên lửa hành trình Kalibr

(PLVN) - Tàu khu trục đầu tiên thuộc dự án 22350 được sản xuất hàng loạt mang tên Đô đốc Kasatonov sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga trong quý 1 năm nay.
Tàu Đô đốc Kasatonov của Nga. Tàu Đô đốc Kasatonov của Nga.

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được ông Alexey Rakhmanov - Giám đốc Tập đoàn đóng tàu United của Nga – công bố.

Theo đó, đại diện tập đoàn Nga cho hay, tàu Đô đốc Kasatonov đã đến Severomorsk vào ngày 11/2 sau một loạt thử nghiệm trên biển tại Hạm đội phương Bắc.

Trong quá trình thử nghiệm, thủy thủ đoàn trên tàu đã thực hiện xác lập mục tiêu giả và gây nhiễu thụ động bằng các tổ hợp tác chiến vô tuyến điện tử.

“Giai đoạn thử nghiệm tiếp theo sẽ kéo dài khoảng 1 tuần. Sau đó, chúng tôi sẽ chuẩn bị bàn giao tàu cho hải quân”, ông Rakhmanov thông tin và cho biết việc bàn giao dự kiến được tiến hành trong quý I/2020.

Theo Hạm đội phương Bắc của Nga, đợt thử nghiệm tới sẽ chú trọng đến các hệ thống vũ khí phòng không được lắp đặt trên tàu Đô đốc Kasatonov. 

Ít ngày trước, tàu này đã thử nghiệm thành công tổ hợp tên lửa phòng không Poliment-Redut và các hệ thống kỹ thuật vô tuyến. 

Trước đó, đơn vị sản xuất đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm tổ hợp vũ khí tên lửa trên tàu với việc bắn các tên lửa hành trình Kalibr và Onyx trúng các mục tiêu ven bờ và trên biển.

Sau khi hoàn thành toàn bộ chương trình thử nghiệm chạy rà và ký biên bản nghiệm thu cấp nhà nước, con tàu sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga. 

Dự kiến, tàu Đô đốc Kasatonov sẽ được biên chế vào một trong những đội hình tàu mặt nước của Hạm đội phương Bắc.

Tàu khu trục Đô đốc Kasatonov là tàu chiến thứ 2 nhưng là tàu đầu tiên được sản xuất hàng loạt trong khuôn khổ Dự án đóng tàu 22350 của nước này.

Tàu này được khởi động sản xuất vào ngày 26/11/2009 và hạ thủy ngày 12/12/2014. Các tàu được đóng theo 22350 của Nga của Nga có lượng giãn nước 4.500 tấn, mỗi tàu có thể mang tới 16 tên lửa hành trình Kalibr. 

Hệ thống vũ khí trên tàu có thể tấn công các mục tiêu trên bộ và ven bờ ở khoảng cách hơn 1.500 km./.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.