Hải quân Nga nhận thêm loạt tên lửa siêu thanh 'không thể đánh chặn'

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga đã tiến hành chuyển giao hàng loạt tên lửa siêu thanh Tsirkon tối tân cho lực lượng Hải quân.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu công bố tại cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga diễn ra ngày 21/12. Cuộc họp có sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Chúng tôi đã tiến hành chuyển giao hàng loạt tên lửa siêu thanh Tsirkon cho Hải quân. Còn tàu khu trục Đô đốc Gorshkov với hệ thống tên lửa siêu thanh Tsirkon tối tân đang trải qua những khâu chuẩn bị cuối cùng trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển quốc tế”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga thông báo tại cuộc họp.

Ông Shoigu cũng cho biết, tàu ngầm hạt nhân Generalissimus Suvorov trang bị tên lửa đạn đạo Bulava đã được biên chế cho Hải quân Nga.

"Các tàu ngầm hạt nhân thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu theo kế hoạch trong các khu vực được chỉ định trên biển", ông Shoigu nói thêm.

Ngoài ra, một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân khác là tàu ngầm lớp Borei-A Generalissimus Suvorov, được trang bị tên lửa đạn đạo Bulava, cũng đã được nhận vào biên chế Hải quân Nga.

Tại cuộc họp, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, tàu khu trục nhỏ Đô đốc Gorshkov được trang bị tên lửa siêu thanh Tsirkon đột phá sẽ bắt đầu một cuộc tuần tra chiến đấu vào đầu tháng 1/2023.

Tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon còn có tên là Zircon. Theo đơn vị phát triển, hệ thống phòng thủ tên lửa của đối thủ có thể phát hiện ra tên lửa này khi nó đang bay nhưng không thể đánh chặn.

Lý do là bởi trong phần lớn quãng đường di chuyển, tên lửa của Nga sẽ bay ở độ cao vài chục km đồng thời liên tục thay đổi quỹ đạo và cơ động.

Đầu đạn của tên lửa này tương đối nhỏ, chỉ khoảng 200 kg nhưng riêng động năng khổng lồ của nó đã đủ để phá hủy một con tàu mặt nước cỡ lớn, chưa kể đến sức mạnh của chất nổ thông thường hoặc hạt nhân.

Tháng 12/2020, tên lửa này đã lần đầu tiên được phóng từ tàu chiến. Giới chức Nga thông báo sẽ tiếp tục các thử nghiệm này trong năm nay.

Trong Thông điệp liên bang đọc trước Quốc hội Nga vào tháng 2/2019, Tổng thống Nga Putin nói rằng tên lửa Tsirkon có khả năng phát triển tốc độ khoảng Mach 9 (gấp 9 lần tốc độ âm thanh) và khả năng tấn công của nó có thể vượt quá 1.000 km.

Trong tương lai, tên lửa Tsirkon sẽ được trang bị cho các tàu mặt nước với bệ phóng của tên lửa hành trình Kalibr và Onyx, trên tàu ngầm hạt nhân đa năng Khasky thế hệ thứ 5, tàu chống ngầm cỡ lớn Shaposhnikov và tàu ngầm hạt nhân đa năng sau nâng cấp Irkutsk của Hạm đội Thái Bình Dương.

Đọc thêm

Tổng thống Nga Putin sắp có hoạt động quan trọng

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 2/2 tới sẽ có chuyến thăm tới thành phố Volgograd của Nga để kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Hồng quân trong Trận Stalingrad, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 31/1 cho biết.

Hải quân Nga sắp nhận tên lửa siêu thanh Tsirkon

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tên lửa siêu thanh Tsirkon phóng từ tàu sẽ được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga trong năm nay, hãng tin TASS dẫn lời ông Alexander Leonov, Giám đốc điều hành kiêm nhà thiết kế chính của Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất chế tạo máy Reutov, cho biết.

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1
(PLVN) - Hệ thống tên lửa/pháo đất đối không Pantsyr-S1 của Nga đã trải qua quá trình nâng cấp và được trang bị phần mềm mới để đánh chặn tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.