Hải quân Nga muốn có thêm 2 tàu ngầm 'nguy hiểm nhất thế giới'

(PLVN) - Giới chức hải quân Nga đã đặt hàng thêm 2 tàu ngầm Yasen-M để bổ sung vào nhóm tàu ngầm của hải quân Nga.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo đài 112, thông tin trên được tờ Barents Observer dẫn các nguồn tin cho hay. “Tương tự 7 tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên, 2 tàu ngầm bổ sung sẽ được đóng nhà máy đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk”, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin này cũng thông báo, tàu ngầm phiên bản cải tiến Yasen-M đầu tiên có tên là Kazan hiện đang trong quá trình thử nghiệm. Việc chuyển giao tàu này cho hải quân Nga bị trì hoãn 1 năm sau một số thách thức kỹ thuật với các hệ thống phụ trợ trên tàu. 

Các tàu ngầm khác thuộc lớp này đang ở các giai đoạn khác nhau của việc đóng tàu tại nhà máy Sevmash.

Hai tàu ngầm lớp Yasen-M bổ sung dự kiến sẽ được hạ thủy vào năm 2020 và 2021, với thời gian sản xuất và thử nghiệm là khoảng 7 năm. Như vậy, các tàu này sẽ sẵn sàng cho nhiệm vụ tuần tra vào năm 2027 và 2028. 

Vũ khí chính trên các tàu này là tên lửa hành trình Oniks và Kalibr. Các tàu ngầm này cũng sẽ được trang bị lò phản ứng hạt nhân để cung cấp nhiên liệu cho hoạt động.

Tổng tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolev từng khẳng định, do tiềm năng tấn công mạnh mẽ, nhóm tấn công tàu ngầm đa năng Yasen và Yasen-M sẽ là nhóm tàu ngầm mạnh nhất thế giới trong tương lai gần. 

Các chuyên gia quân sự của tờ Military Watch cũng từng cho rằng mối đe dọa lớn nhất đối với các đối thủ tiềm năng là tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen của Nga.

“Tàu ngầm Yasen của Nga có lẽ là tàu tân tiến  nhất trên thế giới. Tàu chiến dài 140m này có phạm vi hoạt động không giới hạn và có thể mang tới 40 tên lửa hành trình Kalibr và Kh-101 cùng với ngư lôi”, tờ báo này nhấn mạnh.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".