Hải quân Nga muốn có thêm 2 tàu ngầm 'nguy hiểm nhất thế giới'

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Giới chức hải quân Nga đã đặt hàng thêm 2 tàu ngầm Yasen-M để bổ sung vào nhóm tàu ngầm của hải quân Nga.

Theo đài 112, thông tin trên được tờ Barents Observer dẫn các nguồn tin cho hay. “Tương tự 7 tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên, 2 tàu ngầm bổ sung sẽ được đóng nhà máy đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk”, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin này cũng thông báo, tàu ngầm phiên bản cải tiến Yasen-M đầu tiên có tên là Kazan hiện đang trong quá trình thử nghiệm. Việc chuyển giao tàu này cho hải quân Nga bị trì hoãn 1 năm sau một số thách thức kỹ thuật với các hệ thống phụ trợ trên tàu. 

Các tàu ngầm khác thuộc lớp này đang ở các giai đoạn khác nhau của việc đóng tàu tại nhà máy Sevmash.

Hai tàu ngầm lớp Yasen-M bổ sung dự kiến sẽ được hạ thủy vào năm 2020 và 2021, với thời gian sản xuất và thử nghiệm là khoảng 7 năm. Như vậy, các tàu này sẽ sẵn sàng cho nhiệm vụ tuần tra vào năm 2027 và 2028. 

Vũ khí chính trên các tàu này là tên lửa hành trình Oniks và Kalibr. Các tàu ngầm này cũng sẽ được trang bị lò phản ứng hạt nhân để cung cấp nhiên liệu cho hoạt động.

Tổng tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolev từng khẳng định, do tiềm năng tấn công mạnh mẽ, nhóm tấn công tàu ngầm đa năng Yasen và Yasen-M sẽ là nhóm tàu ngầm mạnh nhất thế giới trong tương lai gần. 

Các chuyên gia quân sự của tờ Military Watch cũng từng cho rằng mối đe dọa lớn nhất đối với các đối thủ tiềm năng là tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen của Nga.

“Tàu ngầm Yasen của Nga có lẽ là tàu tân tiến  nhất trên thế giới. Tàu chiến dài 140m này có phạm vi hoạt động không giới hạn và có thể mang tới 40 tên lửa hành trình Kalibr và Kh-101 cùng với ngư lôi”, tờ báo này nhấn mạnh.

Đọc thêm

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.