Hải quân Nga cân nhắc mua tàu chiến Ukraine

Hôm 26/6, RIA Novosti dẫn lời Tư lệnh Hải quân Nga, tướng Vladimir Vysotsky cho biết, Lực lượng Hải quân Nga đang cân nhắc khả năng mua chiến hạm “Ukraina” - hiện đang được đóng tại Ukraine (dự án 1164, tên cũ là Admiral Lobov).

Hôm 26/6, RIA Novosti dẫn lời Tư lệnh Hải quân Nga, tướng Vladimir Vysotsky cho biết, Lực lượng Hải quân Nga đang cân nhắc khả năng mua chiến hạm “Ukraina” - hiện đang được đóng tại Ukraine (dự án 1164, tên cũ là Admiral Lobov).

Mô tả ảnh.

Ảnh minh họa

Vấn đề đóng tàu và khả năng bán tàu cho Nga đã được thảo luận vào hôm 23/6 tại uỷ ban các vấn đề quốc phòng và an ninh thuộc hội đồng giữa hai quốc gia Nga-Ukraine ở Sevastopol.

“Chúng tôi đã thống nhất với phía Ukraine rằng trong phiên họp tới, vào quý 4 năm nay, chúng tôi sẽ xem xét tất cả các phương án mua bán tàu và đưa ra đề xuất của chúng tôi”, Tư lệnh Lực lượng Hải quân Nga cho biết.

RIA Novosti dẫn lời một quan chức cấp cao của Hải quân Nga cho biết, hiện tuần dương hạm này đã hoàn tất được 50%, phải cần 15 tỷ rúp để sửa chữa kỹ thuật cho chiếc tàu chiến này, và 35 tỷ rúp để nâng cấp.

“Với số tiền này, Hải quân Nga có thể mua được 4 chiếc tàu ngầm phi hạt nhân thuộc dự án 636 hoặc chiến hạm thuộc dự án 20380”, nguồn tin trên cho biết. Đồng thời, đại diện của hải quân Nga cho biết, với mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, Nga có thể sẽ quyết định mua tàu chiến này.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, khi còn là lãnh đạo của Đảng Các khu vực, từng tuyên bố, Ukraine cần thiết phải đóng tàu chiến cùng với Nga.

Tàu chiến mang tên lửa “Ukraina" (Admiral Lobov) được đóng tại nhà máy đóng tàu  Nikolaev từ năm 1984 theo chỉ thị của Lực lượng Hải quân Xô viết. Tàu được đóng bằng tiền của Bộ Quốc phòng Ukraine từ năm 1992. Tháng 4/2005 trong các cuộc đàm phán của các Bộ trưởng Ukraine và Nga tại Moscow, hai bên đều đã thông qua quyết định không đóng tàu chiến vì lực lượng vũ trang của cả hai nước đều không có nhu cầu.

Các tàu tuần dương lớp Slava được thiết kế như những tàu nổi tấn công với khả năng chống máy bay và chống ngầm. Chúng có thể mang 16 tên lửa chống tàu siêu âm có khả năng hạt nhân SS-N-12 Sandbox.

Hiện Nga có 3 tàu tuần dương lớp Slava đang hoạt động trong hải quân.

Theo Mekongnet.ru

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.