Hải quân Mỹ kiểm tra an toàn sau các vụ va chạm nguy hiểm

(PLO) - Các tàu của hải quân Mỹ trong tuần này sẽ dừng hoạt động trong 1 hoặc 2 ngày để kiểm tra về kỹ năng đi biển cơ bản cũng như hoạt động nhóm sau vụ va chạm thứ 2 giữa một tàu khu trục với tàu hàng lớn xảy ra trong vòng 2 tháng trở lại đây.
Tàu khu trục John S. McCain của Mỹ đã bị hư hại đáng kể sau vụ va chạm ngày 21/8 Tàu khu trục John S. McCain của Mỹ đã bị hư hại đáng kể sau vụ va chạm ngày 21/8

Theo New York Times, thông tin trên được Đô đốc John Richardson – chỉ huy các chiến dịch của hải quân Mỹ - công bố. Tuyên bố được đưa ra sau vụ va chạm giữa tàu khu trục John S. McCain với một tàu chở dầu ở vùng biển ngoài khơi Singapore rạng sáng 21/8, khiến 10 thủy thủ mất tích và 5 người khác bị thương. Trong đó, theo Đô đốc Richardson, ông đã ra lệnh cho chỉ huy các hạm đội hải quân dừng hoạt động để xem xét lại năng lực làm việc nhóm, an toàn, sự thành thạo trong việc điều khiển tàu và thủy thủ cùng việc thực hiện các nguyên tắc cơ bản khác trên tất cả 277 tàu của hải quân Mỹ. 

Bên cạnh đó, Đô đốc Richardson cũng cho biết thêm rằng ông đã yêu cầu mở một cuộc kiểm tra quy mô lớn hơn, kéo dài trong nhiều tháng để xác định các vấn đề cụ thể ở Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ, nơi đã để xảy ra 4 sự cố lớn liên quan đến các tàu chiến kể từ tháng 2 tới nay. Cuộc kiểm tra sẽ bao gồm việc xem xét về tốc độ tiến hành các hoạt động, các vấn đề liên quan tới khả năng sẵn sàng tác chiến, bao gồm bảo trì, thiết bị và nhân sự cũng như việc hạm đội này đã huấn luyện các sỹ quan và thủy thủ đoàn trên tàu một cách phù hợp hay chưa.

“Những sự cố đó đã khiến chúng tôi lo ngại rằng có vấn đề gì đó mà chúng tôi chưa biết”, Đô đốc Richardson cho hay. Các thành viên trong cuộc đánh giá sẽ bao gồm chuyên gia trong và ngoài lực lượng hải quân. Đô đốc Phil Davidson – người đứng đầu Bộ chỉ huy hạm đội Norfolk, Virginia – sẽ là người đứng đầu, chịu trách nhiệm giám sát cuộc đánh giá. 

2 vụ va chạm của các tàu hải quân Mỹ và các tàu thương mại lớn đã khiến giới tàu biển quốc tế bất ngờ bởi các vụ va chạm chết người giữa các tàu thương mại lớn hiếm khi xảy ra dù lượng tàu thương mại hoạt động ở các vùng biển khá nhiều. Một trong rất ít những vụ va chạm xảy ra trong thập kỷ qua là vụ tàu chở hàng Trung Quốc bị một tàu hàng khác đâm và bị chìm ở vùng biển gần Hong Kong hồi năm 2014. Còn các sự cố thường chỉ liên quan đến các tàu lớn hoạt động ở vùng biển gần bờ hay các vụ va chạm giữa các sà lan trên sông. 

Ông Harry Bolton – Giám đốc chương trình hàng hải ở trường Đại học California – cho rằng một loạt các vụ va chạm của các tàu hải quân Mỹ từ đầu năm đến nay cho thấy Hải quân cần phải chú ý hơn tới việc đào tạo các sỹ quan trên tàu. Còn ông Bryan McGrath – một nhà tư vấn an ninh từng là chỉ huy trên một tàu khu trục của hải quân Mỹ từ năm 2004 đến 2006 lại cho rằng giới chức hải quân Mỹ cần xem xét khả năng việc gia tăng các hoạt động để đối phó với những hành động khiêu khích từ Trung Quốc và Triều Tiên đã làm suy yếu khả năng sẵn sàng tác chiến của các tàu chiến của Mỹ, từ đó dẫn tới sự cố. 

Liên quan đến vụ va chạm mới nhất, các thợ lặn của hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ ngày 22/8 đã bắt đầu tìm kiếm 10 thủy thủ còn mất tích bên trong con tàu đã bị hư hại. Ngoài ra, các tàu, máy bay và thợ lặn cũng vẫn tích cực tiến hành chiến dịch tìm kiếm cứu nạn quốc tế ở khu vực phía đông Singapore và bán đảo Malaysia, gần nơi xảy ra sự cố. 

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên phản ứng quyết liệt trước đề xuất tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCAN phát qua Reuters
(PLVN) - Lời kêu gọi của Hàn Quốc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là quá sớm vì không có gì đảm bảo rằng nó sẽ dẫn đến việc rút lại "chính sách thù địch của Mỹ" đối với Bình Nhưỡng, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Ri Thae Song.

Thủ lĩnh Taliban: Trừng phạt nghiêm khắc, hành quyết sẽ trở lại

Thủ lĩnh Taliban Mullah Nooruddin Turabi ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP (chụp ngày 22/9/2021)
(PLVN) - Một trong những người sáng lập Taliban và là người thực thi chính của việc giải thích luật Hồi giáo khắc nghiệt khi họ cai trị Afghanistan lần cuối cùng cho biết, phong trào này sẽ một lần nữa thực hiện các vụ hành quyết và cắt cụt tay, mặc dù có lẽ không tiến hành ở nơi công cộng.

Chủ tịch nước: Hành động quyết liệt, hợp tác toàn cầu để chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị trực tuyến Thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trưa 22/9 (theo giờ New York), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn” do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng LHQ khóa 76. 

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho động vật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhân viên các vườn thú Franklin và Stone Zoos ở New England phía đông bắc Mỹ đã bắt đầu tiêm phòng bắt đầu tiêm vaccine cho những loài vật dễ bị nhiễm COVID-19.

Ấn Độ hỗ trợ phát triển vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam

Hình ảnh tại lễ ký kết bản ghi nhớ. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 23/9, Viện Nghiên cứu Tịnh tiến về Khoa học Công nghệ Y học (THSTI) thuộc Tổng vụ Công nghệ Sinh Học, Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ đã ký Bản ghi nhớ về Hợp tác Nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen của Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Trung Quốc

Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước việc Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).