tr11

Hải quan Khánh Hòa 30 năm làm người “gác cửa” tin cậy

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển kinh tế, trong những năm qua, lực lượng cán bộ, công chức Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa đã phát triển nhanh, mạnh cả về số lượng và chất lượng... Ông Ngô Sơn - Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa khẳng định: “Có thể nói, tổ chức bộ máy cũng như chức năng, nhiệm vụ của Cục đã được củng cố, lớn mạnh hơn nhiều lần”.

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển kinh tế, trong những năm qua, lực lượng cán bộ, công chức Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa đã phát triển nhanh, mạnh cả về số lượng và chất lượng, từ 5 cán bộ, nhân viên (năm 1983) đến nay  đã có 139 cán bộ, công chức. Ông Ngô Sơn - Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa khẳng định: “Có thể nói, tổ chức bộ máy cũng như chức năng, nhiệm vụ của Cục đã được củng cố, lớn mạnh hơn nhiều lần”.

Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Ngô Sơn: “Chúng tôi tới tận nơi vận động DN nộp thuế trước thời hạn”
Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Ngô Sơn: “Chúng tôi tới tận nơi vận động DN nộp thuế trước thời hạn”.

Kiên trì mục tiêu cải cách, hiện đại hóa hải quan

Cục trưởng Ngô Sơn cũng cho biết,  trước yêu cầu đòi hỏi về sự phát triển đi lên của đất nước nói chung và của tỉnh Khánh Hòa nói riêng, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và công tác hiện đại hóa hải quan, Đảng ủy, lãnh đạo Cục cùng với đội ngũ cán bộ chủ chốt và toàn thể cán bộ, công chức đã kiên trì và quyết tâm thực hiện các mục tiêu “Cải cách, phát triển, hiện đại hóa” ngành Hải quan tại đơn vị mình với những bước đi và  phương pháp phù hợp với tình hình thực tế.

Hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) khi làm thủ tục hải quan được nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành, hệ thống sẽ tự động phân luồng theo ba mức độ kiểm tra khác nhau: mức 1, hàng hóa được miễn kiểm tra; mức 2, kiểm tra chi tiết hồ sơ; mức 3, kiểm tra thực tế hàng hóa. Trên cơ sở phân luồng của hệ thống, công chức thừa hành và lãnh đạo đơn vị quyết định hình thức kiểm tra thích hợp, do vậy thời gian thông quan hàng hóa từng bước được rút ngắn, đối với  một lô hàng được miễn kiểm tra chỉ mất từ 15-20 phút (so với trước đây với một lô hàng tương tự phải mất 2-3 giờ).

Trên cơ sở phân luồng tự động của hệ thống dựa vào đánh giá mức rủi ro, thời gian thông quan hàng hóa từng bước đã được rút ngắn, đối với một lô hàng được miễn kiểm tra chỉ mất từ 5-10 phút. Hàng hóa XNK được miễn kiểm tra có tỷ lệ khá cao, khoảng 65,04% vào năm 2012. Số lượng tờ khai XNK đã làm thủ tục hải quan và kim ngạch XNK ngày càng tăng. Tính đến 6 tháng đầu năm 2013, kim ngạch XNK đạt 875,49 triệu USD, tăng 7,40% so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2012.

Cũng theo Cục trưởng Ngô Sơn, trong những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển mạnh mẽ của các hoạt động đầu tư XNK, lưu lượng phương tiện xuất nhập cảnh (XNC) vào các cảng biển của tỉnh Khánh Hòa cũng gia tăng đáng kể. Vì vậy, để đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật về hải quan, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa đã tăng cường thực hiện công tác giám sát phương tiện XNC một cách nghiêm túc và chặt chẽ. Theo số liệu thống kê, từ năm 2001 đến năm 2012, đơn vị đã làm thủ tục XNC cho 9.719 lượt tàu.

Hải quan vận động DN chia sẻ khó khăn

Xác định  công tác thu thuế XNK là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa đã không ngừng đổi mới toàn diện, nhằm đảm bảo thu đúng, đủ và kịp thời các khoản thuế và thu khác vào ngân sách nhà nước; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho hoạt động XNK của các DN.

Năm 2012, mặc dù tình hình thu ngân sách vẫn gặp nhiều khó khăn nhưng Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều bước tiến đáng kể trong công tác quản lý thuế.

“Chúng tôi đến tận nơi vận động DN nộp thuế trước thời hạn để chia sẻ áp lực chỉ tiêu thu ngân sách với Hải quan” - Cục trưởng Ngô Sơn bật mí về một trong những giải pháp đốc thu ngân sách. Kết quả, tính đến cuối năm 2012, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành vượt mức kế hoạch thu ngân sách với số thu ngân sách là 3.525,31 tỷ đồng, đạt 129,7% chỉ tiêu kế hoạch (3.525,31/2.718 tỷ), tăng 38,2% so với năm 2011. Tính đến ngày 15/6/2013, số thu ngân sách là 1.743,87 tỷ đồng, đạt 43,17% chỉ tiêu kế hoạch, tăng 63,03% so với cùng kỳ năm 2012.

Đây cũng là một trong những căn cứ để Cục Hải quan Khánh Hòa tiếp tục tự tin vào mục tiêu phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách năm 2013 mặc dù tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức.

Hồng Thúy 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Ảnh minh họa.
Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Dấu ấn Đảng viên trong cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Mục tiêu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025

Việc phát huy tính gương mẫu của Đảng viên trong phát triển kinh tế đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
(PLVN) -Trong 5 năm qua, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã kết nạp được 7.533 Đảng viên mới ở xóm, bản, tiểu khu, tổ dân phố, chiếm 44,76% Đảng viên được kết nạp trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch, Sơn La sẽ phấn đấu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025.

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.