Hải quan bối rối với sextoy nhập khẩu

Một lô hàng là đồ chơi và dụng cụ tình dục (sextoy) nhập khẩu dưới dạng quà tặng, hành lý ký gửi đang bị ách tại cảng hải quan...

Một lô hàng là đồ chơi và dụng cụ tình dục (sextoy) nhập khẩu dưới dạng quà tặng, hành lý ký gửi đang bị ách tại cảng hải quan...
Lý do là vì các quy định hiện hành không điều chỉnh tới các trường hợp hàng hóa này.
Ngày 9/9, Cục Hải quan TP.HCM có văn bản gửi Cục Giám sát Quản lý, Tổng cục Hải quan phản ánh những vướng mắc mà đơn vị này gặp phải trong quá trình làm thủ tục. Cụ thể, thời gian qua, Hải quan TP.HCM đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp làm thủ tục đối với mặt hàng đồ chơi tình dục, hoặc dụng cụ tình dục (sextoy) nhập khẩu về Việt Nam dưới dạng hành lý cá nhân, quà tặng, quà biếu.
 
Tuy nhiên, Luật hiện hành lại không có quy định nào điều chỉnh chi tiết đối với các trường hợp hàng hóa nhập khẩu kể trên. Vì thế cả cơ quan hải quan lẫn cá nhân nhập khẩu đều bối rối và chưa tìm được hướng giải quyết cụ thể.
Cục Hải quan TP.HCM cho biết Nghị định 12 và Nghị định 59 của Chính phủ ban hành năm 2006 quy định đồ chơi trẻ em thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch). Các nghị định này nghiêm cấm kinh doanh đồ chơi nguy hiểm có hại tới nhân cách, sức khỏe trẻ em. Tuy nhiên, cơ quan hải quan cho rằng sextoy lại là mặt hàng không phải là đồ chơi trẻ em và cũng không có trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.
Nghị định 88 của Chính phủ ban hành ngày 7/11/2002 cũng chỉ quy định các mặt hàng cấm nhập khẩu là văn hóa phẩm. Và sextoy cũng không có tên trong danh mục văn hóa phẩm không được phép nhập khẩu. Bên cạnh đó, trong danh mục các mặt hàng do Bộ Y tế quản lý cũng không có điều khoản nào quy định về sản phẩm dụng cụ tình dục kể trên.
Cũng theo Cục Hải quan TP.HCM một văn bản khác là Nghị định 103 của Chính phủ về Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng cũng nghiêm cấm các hoạt động văn hóa có nội dung: "Truyền bá tư tương văn hóa phản động, lối sống dâm ô đồi trụy, các hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, gây hại sức khỏe và hủy hoại môi trường sinh thái". Tuy nhiên, việc có coi sextoy là sản phẩm trên hay không lại chưa có quy định cụ thể nào.
Vì thế, Cục Hải quan TP.HCM đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo và có hướng dẫn cụ thể đối với các trường hợp kể trên.

Theo Vnexpress

Tin cùng chuyên mục

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

Đọc thêm

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố

Các chuyên gia hiến kế kiểm soát giá vàng

Để giảm mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng nhiều chuyên gia đề xuất nên đánh thuế giao dịch vàng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo các chuyên gia, đánh thuế giao dịch vàng là một trong những giải pháp cần thiết giúp kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng...

Công bố Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024

Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024
(PLVN) - Ngày 10/6/2024, Công ty Cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024. Lễ vinh danh các Ngân hàng uy tín do Vietnam Report và Báo VietNamNet tổ chức sẽ diễn ra vào tháng 8/2024 tại Hà Nội.

Phó Giám đốc điều hành khu vực, US-ABC: Sẵn sàng chia sẻ những công nghệ mới nhất cho cơ quan Hải quan

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, US-ABC.
(PLVN) - Nhân dịp tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 do Việt Nam tổ chức vừa qua, ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) đánh giá, các cơ quan Hải quan đã rất tích cực cập nhật các công nghệ mới, đặc biệt là mối quan hệ tham vấn giữa các cơ quan Hải quan và khu vực tư nhân. Đó là một trong những mối quan hệ hợp tác công - tư hiệu quả nhất và có mối quan hệ cộng sinh với nhau.

“Leo thang” tội phạm mạng thời kinh tế số

Các lãnh đạo Bộ, ngành và các chuyên gia tại Hội thảo phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Hiệp hội An ninh mạng quốc gia mới tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng”. Với tầm quan trọng của vấn đề an ninh trên không gian mạng, những vấn đề “nóng” của xã hội liên quan đến môi trường mạng đã được đặt ra và diễn giả là các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp, các tổ chức đã có những chia sẻ nhằm tháo gỡ vấn đề này.