Hải quan bối rối với sextoy nhập khẩu

Một lô hàng là đồ chơi và dụng cụ tình dục (sextoy) nhập khẩu dưới dạng quà tặng, hành lý ký gửi đang bị ách tại cảng hải quan...

Một lô hàng là đồ chơi và dụng cụ tình dục (sextoy) nhập khẩu dưới dạng quà tặng, hành lý ký gửi đang bị ách tại cảng hải quan...
Lý do là vì các quy định hiện hành không điều chỉnh tới các trường hợp hàng hóa này.
Ngày 9/9, Cục Hải quan TP.HCM có văn bản gửi Cục Giám sát Quản lý, Tổng cục Hải quan phản ánh những vướng mắc mà đơn vị này gặp phải trong quá trình làm thủ tục. Cụ thể, thời gian qua, Hải quan TP.HCM đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp làm thủ tục đối với mặt hàng đồ chơi tình dục, hoặc dụng cụ tình dục (sextoy) nhập khẩu về Việt Nam dưới dạng hành lý cá nhân, quà tặng, quà biếu.
 
Tuy nhiên, Luật hiện hành lại không có quy định nào điều chỉnh chi tiết đối với các trường hợp hàng hóa nhập khẩu kể trên. Vì thế cả cơ quan hải quan lẫn cá nhân nhập khẩu đều bối rối và chưa tìm được hướng giải quyết cụ thể.
Cục Hải quan TP.HCM cho biết Nghị định 12 và Nghị định 59 của Chính phủ ban hành năm 2006 quy định đồ chơi trẻ em thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch). Các nghị định này nghiêm cấm kinh doanh đồ chơi nguy hiểm có hại tới nhân cách, sức khỏe trẻ em. Tuy nhiên, cơ quan hải quan cho rằng sextoy lại là mặt hàng không phải là đồ chơi trẻ em và cũng không có trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.
Nghị định 88 của Chính phủ ban hành ngày 7/11/2002 cũng chỉ quy định các mặt hàng cấm nhập khẩu là văn hóa phẩm. Và sextoy cũng không có tên trong danh mục văn hóa phẩm không được phép nhập khẩu. Bên cạnh đó, trong danh mục các mặt hàng do Bộ Y tế quản lý cũng không có điều khoản nào quy định về sản phẩm dụng cụ tình dục kể trên.
Cũng theo Cục Hải quan TP.HCM một văn bản khác là Nghị định 103 của Chính phủ về Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng cũng nghiêm cấm các hoạt động văn hóa có nội dung: "Truyền bá tư tương văn hóa phản động, lối sống dâm ô đồi trụy, các hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, gây hại sức khỏe và hủy hoại môi trường sinh thái". Tuy nhiên, việc có coi sextoy là sản phẩm trên hay không lại chưa có quy định cụ thể nào.
Vì thế, Cục Hải quan TP.HCM đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo và có hướng dẫn cụ thể đối với các trường hợp kể trên.

Theo Vnexpress
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.