Hải quan Bình Dương đối thoại doanh nghiệp FDI

(PLO) - Hôm qua (20/3), Cục Hải quan Bình Dương đã tổ chức Hội nghị đối thoại hải quan - doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc với sự tham dự của hơn 100 DN Hàn Quốc đang đầu tư và làm thủ tục hải quan tại Bình Dương. Trước đó, hai hội nghị tương tự cũng đã được tổ chức để Hải quan Bình Dương đối thoại với các DN Nhật Bản và Đài Loan đang đầu tư và làm thủ tục hải quan trên địa bàn tỉnh. 
Ông Nguyễn Phước Việt Dũng phát biểu tại Hội nghị đối thoại hải quan - doanh nghiệp Đài Loan Ông Nguyễn Phước Việt Dũng phát biểu tại Hội nghị đối thoại hải quan - doanh nghiệp Đài Loan
Ông Nguyễn Phước Việt Dũng - Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương cho biết: “Để đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa hải quan, một trong những yêu cầu đặt ra là phải nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Hải quan và DN, nâng cao tính minh bạch của các thủ tục hành chính cũng như sự tuân thủ pháp luật. Những nội dung này được làm tốt thông qua nhiều hình thức, trong đó công tác đối thoại giữa Hải quan với DN đóng vai trò hết sức quan trọng”. 
Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Phước Việt Dũng, thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã  duy trì thường xuyên các hội nghị đối thoại DN - hải quan với nhiều hình thức khác nhau như đối thoại theo chuyên đề về thủ tục hải quan, sản xuất xuất khẩu, gia công, chế xuất, xuất xứ hàng hóa (C/O)…
Những hoạt động này nhằm phổ biến các quy định liên quan đến thủ tục hải quan, các thủ tục về hoạt động xuất nhập khẩu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, kịp thời báo cáo những khó khăn cũng như kiến nghị lên Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh, Bộ Tài chính... để có giải pháp hỗ trợ cho DN tái đầu tư trên địa bàn tỉnh. 
Chính vì vậy, trong năm 2013, với những nỗ lực không ngừng của lực lượng hải quan và sự ủng hộ, đồng tình từ phía cộng đồng DN, Cục Hải quan Bình Dương đã hoàn thành 9/9 nhiệm vụ trọng tâm đề ra với kết quả hết sức khả quan, nhiều kết quả đều vượt so với chỉ tiêu được giao. 
Năm 2013, mặc dù tình hình kinh tế trong nước và thế giới có những khó khăn nhưng tình hình thu hút đầu tư và kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh so với năm 2012 vẫn duy trì ở mức tăng cao so với cả nước. Tính đến hết ngày 31/12/2013, số lượng DN đăng ký làm thủ tục hải quan ở Bình Dương là 3.783 DN, tăng 12,7%; số lượng tờ khai xuất nhập khẩu đạt trên 7.500 tờ khai, tăng 11,6%; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 28,6 tỷ USD, tăng 13,39%; số thuế thu nộp ngân sách qua hoạt động xuất nhập khẩu đạt hơn 10.061 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2012. 
Cục trưởng Nguyễn Phước Việt Dũng khẳng định: “Công tác cải cách và hiện đại hóa thủ tục của Hải quan Bình Dương đã kịp thời tư vấn, giải quyết những vướng mắc khó khăn, giảm chi phí, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, thông quan nhanh hàng hóa xuất nhập khẩu, nâng cao tính cạnh tranh của DN trong điều kiện hội nhập”. 
Đặc biệt, tại các Hội nghị đối thoại này, các DN Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan đều được Cục Hải quan Bình Dương giới thiệu về Hệ thống thông quan điện tử và cơ chế một cửa quốc gia VNACCS/VCIS, yêu cầu đối với DN, hải quan và ưu điểm của Hệ thống khi triển khai, lộ trình triển khai tại Cục Hải quan Bình Dương. Các DN tham gia buổi đối thoại cũng nhận được sự hướng dẫn về các quy định mới về chính sách thủ tục hải quan và được giải đáp trực tiếp các thắc mắc, băn khoăn. 
Có thể nhận thấy, qua các hội nghị đối thoại với DN, Cục Hải quan Bình Dương đã cùng với các DN làm thủ tục xuất nhập khẩu trên địa bàn và các sở, ban, ngành có liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn, cập nhật các thông tin hữu ích cho DN nên nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của các DN đang đầu tư và làm thủ tục hải quan trên địa bàn./.
Hồng Thúy
Cùng chuyên mục
Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.