Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu sẵn sàng thực hiện hệ thống thông quan tự động

Ông Lê Văn Thung
Ông Lê Văn Thung
(PLO) - Theo kế hoạch của Tổng cục Hải quan (TCHQ), Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS sẽ được triển khai chính thức từ ngày 1/4/2014. Có mặt tại Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) - một trong 3 địa phương mà Hải quan có số thu ngân sách nhà nước (NSNN) cao nhất cả nước vào những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ sự khẩn trương, phấn chấn của các doanh nghiệp (DN) cũng như các cán bộ hải quan đón chờ thời điểm Hệ thống VNACCS/VCIS chính thức được “bấm nút”.
Ông Lê Văn Thung - Phó Cục trưởng Cục Hải quan BR-VT đã có cuộc trao đổi với PLVN về vấn đề này. 
Xin ông cho biết Hải quan BR-VT đã có sự chuẩn bị như thế nào cho việc Hệ thống VNACCS/VCIS sẽ được triển khai chính thức từ ngày 1/4 tới? 
- Đặt nhiệm vụ triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong năm 2014, ngay từ cuối năm 2013, Đảng ủy Cục Hải quan BR-VT đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS và quán triệt để toàn thể đảng viên, cán bộ, công chức nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của việc triển khai thành công Hệ thống trong công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan. Ngay từ khi TCHQ tiến hành các lớp tập huấn để triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS, Hải quan BR-VT đã chủ động nghiên cứu tài liệu và tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, rồi nhanh chóng lập một Ban triển khai Dự án VNACCS/VCIS và chủ động tổ chức các lớp tập huấn lại cho cán bộ công chức trong đơn vị cũng như cho các DN làm thủ tục trên địa bàn để kịp thời nắm bắt, tham gia thử nghiệm Hệ thống. 
Trên cơ sở chỉ đạo của TCHQ về kế hoạch và kịch bản chạy thử Hệ thống, Cục đã xây dựng kế hoạch cụ thể và các kịch bản chạy thử để triển khai cho các Chi cục trực thuộc thực hiện. Đến nay, các Chi cục đã cơ bản chạy thử toàn bộ 49 kịch bản theo chỉ đạo của TCHQ. Ngoài ra, một số Chi cục trực thuộc đã tự xây dựng kịch bản chạy thử cho phù hợp tình hình thực tế tại đơn vị... 
Có thể nói, đến thời điểm này, Cục Hải quan BR-VT cũng như các DN trên địa bàn đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết và sẵn sàng chờ đợi thời điểm Hệ thống VNACCS/VCIS được chính thức “bấm nút”. 
Trong thời gian Tổng cục Hải quan chạy thử nghiệm Hệ thống này, cũng có không ít ý kiến băn khoăn về những khó khăn mà DN sẽ gặp phải như phải đầu tư thêm cơ sở vật chất, chỉ tiêu thông tin khai hải quan nhiều, lo ngại gặp sự cố về đường truyền..., đến nay thì những e ngại này đã được giải tỏa chưa, thưa ông? 
- Để các DN có được nhận thức cơ bản và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi tham gia vào Hệ thống này, bên cạnh việc tổ chức tập huấn cho các DN, Cục Hải quan tỉnh BR-VT cũng chủ động tuyên truyền, vận động để các DN thấy được tầm quan trọng và lợi ích của việc thực hiện Hệ thống VNACCS/VCIS, cam kết cùng DN tháo gỡ khó khăn trong thời gian triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS để DN yên tâm tham gia Hệ thống mới. Bởi vậy, đến nay những e ngại ban đầu của DN cơ bản đã được xóa bỏ, các DN cũng rất phấn chấn đón thời điểm Hệ thống VNACCS/VCIS chính thức được triển khai. 
Được biết Hải quan BR-VT là một trong 3 địa phương  đạt số thu ngân sách cao nhất cả nước, xin ông cho biết cùng với việc triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS, trong năm 2014 này nhiệm vụ thu ngân sách được Hải quan BR-VT ưu tiên ở cấp độ nào? 
- Năm 2013, Cục Hải quan BR-VT được giao chỉ tiêu thu NSNN 20.000 tỷ đồng, chúng tôi đã thu đạt 20.238 tỷ đồng. Năm 2014, Cục Hải quan BR-VT được giao chỉ tiêu thu NSNN 21.500 tỷ đồng. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn hiện nay, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan đã triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu được giao như tiếp tục đồng hành, chia sẻ khó khăn với DN thông qua việc nắm và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu thường xuyên lớn qua địa bàn chấp hành tốt pháp luật; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền những vướng mắc liên quan đến chính sách để tháo gỡ khó khăn cho DN tăng thu ngân sách và hạn chế nợ xấu.
Chúng tôi cũng tăng cường quan hệ đối tác giữa Hải quan và DN, đồng thời triển khai tốt công tác phối hợp với Kho bạc, Ngân hàng về thu NSNN và trao đổi thông tin nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Bên cạnh đó, Hải quan BR-VT tập trung nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra sau thông quan, phát hiện hành vi gian lận thương mại, ưu tiên chú trọng việc kiểm tra, phát hiện những vấn đề mới, vấn đề nóng, đảm bảo ngăn chặn kịp thời những hành vi gian lận, trốn thuế, lợi dụng sơ hở của chính sách pháp luật... 
Chúng tôi luôn xác định thu NSNN là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu và tin rằng với sự quyết tâm của toàn lực lượng, sự đồng hành của cộng đồng DN, năm 2014 này Hải quan BR-VT sẽ thu đạt và vượt chỉ tiêu được giao. 
Xin trân trọng cảm ơn ông! 

Đọc thêm

Cá, tôm cho con cháu

Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN
(PLVN) -  Xây dựng dự thảo quyết định của Thủ tướng quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết chúng ta sẽ xác định giảm số lượng tàu cá, hướng đến khai thác thủy sản một cách bền vững trên biển.

Hà Nội: Dồn sức đưa dự án Cầu Vĩnh Tuy 2 về đích

Cầu Vĩnh Tuy 2 đang thi công vượt tiến độ, dự kiến về đích trước ngày 2/9.
(PLVN) -  Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 là dự án giao thông trọng điểm của TP Hà Nội, vừa được hợp long hôm 30/5 vừa qua. Hiện các đơn vị đang dồn sức thực hiện tiếp các hạng mục còn lại với mục tiêu đưa dự án vào sử dụng đúng dịp Quốc khánh 2/9.

Nỗ lực bảo đảm hệ thống điện quốc gia

Cảng HKQT Nội Bài tiết giảm 80% ánh sáng thực hiện tiết kiệm điện.
(PLVN) -  Khi các khách hàng lớn đồng loạt áp dụng các biện pháp để “hạ nhiệt” cho hệ thống điện quốc gia, khi tình hình cung ứng điện được lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo hàng ngày và ý thức người sử dụng điện tăng lên, hệ thống điện quốc gia sẽ được bảo đảm trong thời điểm nắng nóng cực đoan.

PVN sẽ tiếp nhận hai dự án điện khí Ô Môn 3-4

Trung tâm Điện lực Ô Môn - nơi sẽ xây dựng Nhà máy điện lực Ô Môn 3 và Ô Môn 4.
(PLVN) -  Hai dự án điện khí Ô Môn 3 và Ô Môn 4 sẽ được chuyển chủ đầu tư từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sang Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) do PVN có những thuận lợi về nguồn vốn, kinh nghiệm và quản lý thống nhất chuỗi dự án khí Ô Môn.

Petrovietnam: Khai thác dầu thô, sản xuất xăng dầu tăng trưởng ấn tượng

Giàn công nghệ trung tâm số 2 mỏ Bạch Hổ của Petrovietnam.
(PLVN) - Việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như dầu thô, khí, điện và xăng dầu, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đây là kết quả của sự nỗ lực rất lớn của Petrovietnam trong bối cảnh nhu cầu của nền kinh tế ở mức cao.

JICA đang hoàn tất thủ tục để sớm triển khai Dự án Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả TTCK Việt Nam

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với Lãnh đạo và các đơn vị chuyên môn của JICA.
(PLVN) - Thông tin được đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), bà Miyazaki Katsura - Phó Chủ tịch đưa ra tại buổi làm việc với Đoàn công tác do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) Vũ Thị Chân Phương dẫn đầu trong khuôn khổ Chương trình công tác tại Nhật Bản (20/5 - 28/5/2023)

Các dự án của Vinachem 'hồi sinh'

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trong một chuyến làm việc với Công ty Đạm Hà Bắc năm 2022.
(PLVN) -  Không chỉ đang có kết quả kinh doanh có lãi sau một thời gian xử lý hậu “dự án nghìn tỷ thua lỗ”, các dự án của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) còn đưa ra thông điệp đáng chú ý về bảo vệ môi trường.