Hải Phòng: Yêu cầu quận Kiến An làm rõ việc trục lợi trong giải phóng mặt bằng cầu vượt Đồng Khê

(PLO) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh có dấu hiệu trục lợi trong giải phóng mặt bằng dự án cầu vượt Đồng Khê, UBND TP Hải Phòng yêu cầu quận Kiến An kiểm tra xác minh nội dung trên và xử lý nghiêm hành vi vi phạm (nếu có)
Hải Phòng: Yêu cầu quận Kiến An làm rõ việc trục lợi trong giải phóng mặt bằng cầu vượt Đồng Khê

Ngày 24/10/2016, Báo Pháp luật Việt Nam có bài "Có dấu hiệu trục lợi từ việc giải phóng mặt bằng dự án cầu Đồng Khê", phản ánh nội dung liên quan đến việc một số hộ dân ở đường Trường Chinh (phường Quán Trữ, Quận Kiến An) cố tình lắp đặt thêm nội thất nhà để được tăng tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Phát triển giao thông đô thị TP Hải Phòng, hạng mục công trình cầu Đồng Khê.

Ngày 2/11/2016, UBND TP Hải Phòng có công văn số 2481/UBND-DDC2 về việc kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam. Theo nội dung công văn nêu trên, UBND TP Hải Phòng giao Chủ tịch UBND Quận Kiến An chỉ đạo, kiểm tra xác minh nội dung Báo phản ánh, xử lý nghiêm hành vi vi phạm (nếu có), báo cáo UBND TP và thông tin cho Báo Pháp luật Việt Nam trước ngày 15/11/2016.

Như đã phản ánh trong bài báo ra ngày 24/10/2016, sự việc có dấu hiệu trục lợi chính sách bồi thường bị bà N.T.Y (SN 1974, phường Đồng Hòa, quận Kiến An) tố giác. Đơn tố cáo đã được gửi UBND quận Kiến An và các cơ quan chức năng, với nội dung: năm 2015, bà Y được ông Nguyễn Trọng Bằng và vợ là Vũ Thị Xuân Hương (số 649 Trường Chinh, phường Quán Trữ) mời vào trang trí nội thất cho căn nhà họ đang sinh sống. Sau đó, bà Y đã lắp đặt thêm cửa gỗ, bắn mái tôn, dựng ốp mếch cho căn nhà của ông Bằng, bà Hương. Mục đích của việc lắp đặt này, theo bà Y, là để tăng tiền đền bù do căn nhà số 649 nằm trong chỉ giới thu hồi để phục vụ cho việc xây lắp cầu Đồng Khê thuộc Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng. 

Sau khi đối chiếu giá trị thực đồ nội thất mà bà Y lắp đặt vào căn nhà này với số tiền được đền bù, bà Y tá hỏa khi phát hiện mọi nội thất đã được nâng lên mức giá “trên trời”. Bà Y cho rằng, chỉ bằng động tác nhỏ lắp thêm nội thất vào căn nhà, làm cầu thang, bệ bếp này, ông Bằng và bà Hương đã “trục lợi” đến gần 200 triệu đồng từ quỹ bồi thường của dự án. Theo quyết định phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, gia đình ông Nguyễn Trọng Bằng được bồi thường giá trị nhà đất khoảng 5,7 tỷ đồng, co số được cho là cao hơn so với giá trị thị trường của căn nhà.  

Tuy nhiên, không chỉ hộ gia đình ông Bằng, bà Hương mà rất nhiều hộ gia đình kế cạnh thi nhau mời thợ đến lắp đặt thêm nội thất, sửa sang lại nhà cửa sau khi đã có thông báo thu hồi đất từ TP Hải Phòng. Từ đây mới xảy ra tình trạng các bức tường tại nhiều căn nhà thuộc diện thu hồi trên được trang trí giống nhau từ chất liệu đá, màu sắc, cách sắp xếp các viên đá.

Không chỉ lắp đặt thêm nội thất, có tới 41 hộ gia đình trên địa bàn quận Kiến An có đất nằm trong chỉ giới thu hồi để phục vụ Dự án xây lắp cầu Đồng Khê còn tiến hành cơi nới thêm. Những trường hợp này đã được lập biên bản đình chỉ và chính quyền địa phương đã tiến hành cưỡng chế.

Hải Phòng: Yêu cầu quận Kiến An làm rõ việc trục lợi trong giải phóng mặt bằng cầu vượt Đồng Khê ảnh 1
Nhiều hộ gia đình gắn phế phẩm đá lên tường để được bồi thường tiền ốp đá

Đại diện lãnh đạo quận Kiến An và Trung tâm phát triển quỹ đất quận Kiến An thừa nhận có tình trạng người dân lợi dụng sơ hở của các quy định pháp luật để trục lợi từ việc đền bù giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, việc kiểm soát, quản lý tình trạng này là không thể thực hiện. Ngoài lực lượng nhân sự mỏng, theo ông Vũ Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Quận Kiến An thì nguyên nhân chính là do việc lắp đặt được triển khai một cách lén lút và vào ban đêm.

Ông Hải cho biết thêm, việc giải phóng mặt bằng để phục vụ cho xây lắp cầu Đồng Khê là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất từ trước đến nay của chính quyền sở tại. Từ khi có thông báo thu hồi đất vào năm 2012 đến tháng 8/2015, cơ quan chức năng mới có thể kiểm kê tài sản. Và phải đến tháng 8/2016, phương án đền bù cuối cùng mới được phê duyệt. Tất cả các ban ngành của quận, phường đã phải mất 4 năm và vận động, tuyên truyền tổng cộng 11 đợt để có thể thuyết phục được người dân chấp thuận phương án đền bù và bàn giao mặt bằng. 

Đây cũng là dự án đầu tiên của quận Kiến An cũng như TP Hải Phòng phức tạp đến mức Trung tâm phát triển quỹ đất  quận Kiến An phải ký hợp đồng với Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng (thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) để giám định chủng loại gỗ, phải thuê đơn vị tư vấn để xác định loại đá ốp phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng được khách quan, chặt chẽ. UBND quận Kiến An cũng giao cho Công an quận phối hợp làm rõ các hồ sơ có dấu hiệu trục lợi.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PVĐT
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.