Hải Phòng: Xưởng may Phong Ích vẫn tiếp tục hoạt động bất chấp lệnh cấm

(PLO) - Mặc dù Sở Cảnh sát PCCC TP Hải Phòng đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động của xưởng may mũ giầy Phong Ích (thôn Tân Lập, xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo) từ ngày 29/3 đến 28/4/2018 để hoàn thiện các thủ tục pháp lý, tuy nhiên suốt thời gian qua, xưởng may này vẫn hoạt động bình thường như chưa có gì xảy ra.
Công nhân tụ tập cạnh xưởng may để đòi nợ Công nhân tụ tập cạnh xưởng may để đòi nợ

Phớt lờ quyết định tạm đình chỉ

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin trong các số báo trước, xưởng may mũ giày Phong Ích nằm ngay trên trục đường chính vào trụ sở UBND xã Cao Minh với diện tích trên 1.000 mét vuông. Xưởng may đi vào hoạt động 1 tháng qua với số lượng công nhân lớn, tuy nhiên lại chưa hoàn thiện bất cứ thủ tục pháp lý nào theo quy định pháp luật.

Khi phát hiện xưởng may mũ giày Phong Ích chưa được thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu công trình PCCC theo quy định đồng thời chưa xây dựng phương án chữa cháy cơ sở, chưa thành lập Đội PCCC cơ sở, Phòng Cảnh sát PCCC số 10 đã yêu cầu chủ cơ sở trình hồ sơ thiết kế công trình về cơ quan Cảnh sát PCCC TP Hải Phòng để tiến hành thẩm duyệt và chỉ được hoạt động khi đã hoàn thiện mọi thủ tục. 

Cùng với đó, Đại tá Phạm Viết Dũng, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hải Phòng đã ký Quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với xưởng may mũ giày Phong Ích (điểm kinh doanh số 5 của Cty TNHH sản xuất Hải Lâm do bà Lê Thúy Hằng làm giám đốc) tại thôn Tân Lập, xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo trong thời gian 1 tháng từ 29/3/2018 đến 28/4/2018. Quyết định ban hành là vậy, tuy nhiên, trên thực tế, chủ cơ sở đã không chấp hành. Xưởng may vẫn tiếp tục hoạt động nhộn nhịp từ 7 giờ sáng đến 19 giờ tối hàng ngày trong suốt thời gian qua.

Ngày 2/4/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Vĩnh Bảo do Trưởng phòng Lao động & Xã hội Nguyễn Đình Duy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với đại diện doanh nghiệp. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có 50 lao động, trong đó có 2 người nước ngoài chưa được cấp phép lao động. Doanh nghiệp cũng chưa xây dựng và đăng ký với Nội quy lao động với Sở Lao động TB & XH, chưa tham gia BHYT, BHXH, BHTN cho tất cả công nhân, chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bảo vệ môi trường. 

Kết luận buổi kiểm tra, ông Nguyễn Đình Duy yêu cầu doanh nghiệp chấp hành nghiêm túc quyết định tạm đình chỉ của Cảnh sát PCCC. Đồng thời trong thời gian tạm đình chỉ, doanh nghiệp phải hoàn thiện các thủ tục về pháp luật lao động như: Phải ký kết lại hợp đồng lao động với người lao động, đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động như tham gia đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN; xây dựng nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc. Ngoài ra, doanh nghiệp phải chấp hành các yêu cầu liên quan đến việc bảo vệ môi trường như: đăng ký kế hoạch BVMT với cơ quan có thẩm quyền, ký hợp đồng thu gom xử lý rác thải công nghiệp và nguy hại với đơn vị đủ chức năng, thực hiện giám sát môi trường định kỳ 6 tháng/lần.

Theo phản ánh của người dân địa phương, trên thực tế, tại nhà xưởng có 4 người Trung Quốc đang ở và làm việc nhưng chưa đăng ký tạm trú hay lưu trú. Do đó, Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu chủ cơ sở phải báo cáo bằng văn bản với Đội an ninh Công an huyện Vĩnh Bảo, ký hợp đồng đảm bảo an ninh trật tự với công an xã Cao Minh. 

Hải Phòng: Xưởng may Phong Ích vẫn tiếp tục hoạt động bất chấp lệnh cấm ảnh 1
Xe máy của người lao động trong sân của xưởng may cho thấy xưởng may vẫn hoạt động khi đã bị tạm đình chỉ vì vi phạm quy định về PCCC.

Với hàng loạt các sai phạm trên, tuy nhiên, ông Đặng Văn Chúc, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo cho hay đơn vị này không bị xử phạt do Đoàn kiểm tra không đề xuất. Đồng thời sau biên bản kiểm tra này được lập, UBND huyện Vĩnh Bảo cũng không ban hành thông báo hay văn bản cụ thể nào để xử lý việc hoạt động “chui” của đơn vị. 

Lý giải về việc không chấp hành quyết định tạm đình chỉ, bà Lê Thúy Hằng, Giám đốc Công ty TNHH Hải Lâm cho biết, việc dừng hoạt động sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ của những hợp đồng kinh tế mà doanh nghiệp đã ký với đối tác.

Vẫn nợ tiền công lao động?

Liên tiếp từ chiều 17/4 đến sáng 18/4, hàng chục công nhân từng làm việc tại xưởng may mũ giày Phong Ích đã tụ tập tại cổng doanh nghiệp để đòi “nợ”. Chị P.T.L. (xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo) cho biết, “do có nhu cầu thay đổi công việc, mình nghỉ làm tại xưởng may này. Giờ vẫn còn 14 ngày công chưa được thanh toán tính trong thời gian từ ngày 1 đến 17/3/2018. Tuy nhiên, mình cũng đã liên lạc với chủ xưởng may nhiều lần để đòi nợ nhưng chưa có dấu hiệu khả quan”.

Ngoài chị L, còn có tới hơn 30 công nhân khác cũng chịu chung cảnh. Chị N.T.T (xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo) cũng thông tin: “Thực tình, tiền nợ của tôi cũng chỉ còn hơn 1 triệu. Tuy nhiên, đó là mồ hôi và công sức mà tôi bỏ ra nửa tháng trời. Tôi mong sớm được thanh toán nốt khoản nợ này để ổn định tìm kế sinh nhai khác”.

Về vấn đề này, bà Hằng cho biết, những công nhân trên đã tự ý nghỉ việc không có lý do và không nộp đơn xin thôi việc theo hợp đồng đã ký nên doanh nghiệp sẽ không thanh toán khoản tiền trên trừ trường hợp họ quay lại làm việc tại xưởng may mũ giầy Phong Ích. 

Tuy nhiên, các công nhân cũ cho rằng, họ chỉ nộp hồ sơ xin việc tại xưởng may và vào làm việc mà không được ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp, do vậy, không thể cho rằng họ phá vỡ cam kết trong hợp đồng. 

Thiết nghĩ, UBND huyện Vĩnh Bảo, UBND TP Hải Phòng cần nhanh chóng vào cuộc để xử lý vấn đề nợ tiền công lao động nói trên, đảm bảo quyền lợi cho người lao động và ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.