Hải Phòng: Xử phạt dân khi đã hết thời hiệu, Chủ tịch phường bị kiện

(PLO) - Liên quan đến vụ việc một thửa đất được UBND phường Bàng La, quận Đồ Sơn cho hai hộ thuê, mới đây, bà Hoàng Thị Nguyệt đã nộp đơn khởi kiện ông Cao Văn Bé, Chủ tịch UBND phường Bàng La vì ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính khi thời hiệu xử phạt đã hết.
Hải Phòng: Xử phạt dân khi đã hết thời hiệu, Chủ tịch phường bị kiện

Bản hợp đồng “3 không”

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, việc UBND xã Bàng La (nay là phường Bàng La, quận Đồ Sơn) đã ký hợp đồng cho thuê hơn 3.600m2 đất nông nghiệp cho hai chủ sử dụng khác nhau là cụ Hoàng Đăng Cử (bố đẻ bà Hoàng Thị Nguyệt) và bà Tô Thị Hân vào cùng một thời điểm đã dẫn đến tranh chấp khó hòa giải. 

Nguyên nhân của việc không thể hòa giải giữa hai gia đình nói trên là do có sự xuất hiện của bản hợp đồng giữa ông Bùi Hữu Nuôi, Phó Chủ tịch UBND xã Bàng La (thời điểm năm 1998) với bà Tô Thị Hân. Trong quá trình tìm hiểu về việc cho thuê đất tại địa phương này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã được nhân dân cung cấp cho khá nhiều bản hợp đồng thuê đất nuôi trồng thủy sản thời điểm 1996-1998, cùng thời điểm bản hợp đồng này được thiết lập.

Theo đó, hầu hết hợp đồng thuê đất nuôi trồng thủy sản được ký giữa bên A là đại diện cho UBND xã Bàng La gồm ông Nguyễn Đắc Xuyên, Chủ tịch UBND xã và ông Hoàng Đình Tiến, cán bộ địa chính xã với bên B là người dân có nhu cầu nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, so sánh với những hợp đồng này, bản hợp đồng giữa ông Nuôi và bà Hân lại hoàn toàn khác biệt với tiêu chí ba không: không số hợp đồng, không ngày tháng ký hợp đồng, không có xác nhận của cán bộ địa chính xã. Như vậy, ngoài việc ký cho thuê 20 năm (từ 1998 đến 2018) không đúng thẩm quyền của cấp xã, bản hợp đồng này đã không thể hiện đầy đủ những yếu tố cơ bản của một bản hợp đồng hợp lệ.  

Theo nguyên tắc, tất cả những hợp đồng gốc cho thuê đất nuôi trồng thủy sản nói chung đều được lập thành hai bản và lưu giữ một bản tại trụ sở UBND phường Bàng La. Tuy nhiên, ông Cao Văn Bé, Chủ tịch UBND phường Bàng La cho hay hợp đồng gốc giữa bà Hân và ông Nuôi chỉ còn một bản do bà Hân cung cấp, bản còn lại hiện chưa tìm thấy trong hồ sơ lưu tại phường. 

Ngoài bản hợp đồng nêu trên, cơ sở mà UBND phường Bàng La khẳng định thửa đất trên thuộc quyền sử dụng của bà Tô Thị Hân là những biên lai nộp tiền hoa lợi của gia đình bà này từ năm 2012 đến nay. Tuy nhiên, có nhiều điểm nghi vấn cần làm sáng tỏ về tính hợp pháp của những biên lai này.

Theo đó, toàn bộ biên lai trên đều ghi rõ người nộp tiền là ông Vũ Hữu Quý (chồng bà Hân), không phải bà Hân, người đã ký hợp đồng với ông Nuôi. Người thu tiền là bà Bùi Thị Nhớ, người không có quyền hạn và chức trách gì trong việc thu hoa lợi tại tổ dân phố Bàng Đông (thửa đất số 83 thuộc tổ dân phố Bàng Đông).

Hải Phòng: Xử phạt dân khi đã hết thời hiệu, Chủ tịch phường bị kiện ảnh 1
Vụ việc phá hàng rào có dấu hiệu hủy hoại tài sản xảy ra tại thửa đất thuê khoán

Bên cạnh đó, tiền hoa lợi hàng năm mà bà Hân phải nộp quy định tại bản hợp đồng đã ký với ông Nuôi là 500.000 đồng chẵn. Tuy nhiên, số tiền thể hiện tại biên lai năm 2012 là 300.000 đồng, năm 2013 là 200.000 đồng, năm 2014 là 400.000 đồng, năm 2015 là 360.000 đồng, năm 2016 là 400.000 đồng, không trùng khớp với số tiền quy định tại hợp đồng nói trên.  

Năm 2015, bà Hoàng Thị Nguyệt cũng đã nộp tiền hoa lợi đối với thửa đất này. Vậy, nếu biên lai nộp tiền hoa lợi năm 2015 của gia đình bà Hân có giá trị thì cùng 1 thửa đất, chính quyền Bàng La thu tiền hoa lợi tới 2 lần? 

UBND phường bị khởi kiện

Ngày 14/12/2017, UBND phường Bàng La đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Hoàng Thị Nguyệt vì hành vi chiếm đất. Bà Nguyệt bị phạt số tiền 2 triệu đồng, buộc khôi phục lại tình trạng khu đất trước khi vi phạm và trả lại đất đã chiếm cho chính quyền địa phương quản lý. Theo đó, quyết định xử phạt vi phạm căn cứ biên bản vi phạm hành chính lập ngày 11/12/2017.

Tuy nhiên, theo bà Hoàng Thị Nguyệt, bà không hay biết về biên bản này và “hành vi chiếm đất” nêu trong biên bản vi phạm của UBND phường Bàng La vốn được thực hiện từ đầu năm 2016. Thời điểm này, bà Nguyệt đã tiến hành đóng cọc và rào thép gai xung quanh thửa đất. Do đó, việc tháng 12/2017 (gần 02 năm sau thời điểm bà Nguyệt đóng cọc, rào thép gai thửa đất), UBND phường Bàng La mới tiến hành lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt là trái pháp luật. Việc làm này là trái với quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính quy định thời hiệu để xử phạt vi phạm hành chính.

Do việc UBND phường lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trái quy định của pháp luật và thực tế “vi phạm” nên bà Hoàng Thị Nguyệt đã nộp đơn khởi kiện ông Cao Văn Bé, Chủ tịch UBND phường Bàng La, người đã ra quyết định xử phạt này đến TAND quận Đồ Sơn.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?