Hải Phòng xây dựng nông thôn mới: Về thăm xã lập kỷ lục 947 hộ dân hiến đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là 1 trong 8 xã được UBND TP Hải Phòng lựa chọn triển khai nông thôn mới kiểu mẫu từ năm 2020, xã Gia Đức (huyện Thủy Nguyên) được đánh giá là địa phương “vất vả” nhất khi có nhiệm vụ xây dựng số km đường lớn nhất, vận động số lượng hộ dân nhiều nhất hiến đất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Các tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn hai đang dần hoàn thiện ở Gia Đức. Các tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn hai đang dần hoàn thiện ở Gia Đức.

Chấp nhận thiệt thòi riêng để cả xã được lợi

Gia Đức là xã kinh tế mới thành lập năm 1984, được tách từ thị trấn Minh Đức và di dân thành lập làng văn hóa Bạch Đằng. Địa phương này cũng xa trung tâm huyện Thủy Nguyên (cách 16km - PV) nên điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là hạ tầng giao thông nông thôn.

Để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu (NTMKM), xã có tổng số 30 tuyến đường cần cải tạo, nâng cấp để đạt chuẩn với tổng chiều dài 12,116 km, giá trị 130,197 tỷ đồng.

Ở giai đoạn một, trong năm 2020, sáu tuyến đường tổng chiều dài 2,56 km, kinh phí xây dựng 26,583 tỷ đồng đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. Ở giai đoạn hai, 24 tuyến đường còn lại dài 9,99 km với tổng kinh phí đầu tư 103,614 tỷ đồng đang gấp rút được thi công.

Cái khó với chính quyền địa phương là để triển khai xây dựng các tuyến đường, số hộ dân cần vận động hiến đất lên tới 947 hộ với tổng diện tích 58.235,8m2 đất. Trong đó, đất công do xã quản lý 29.834m2, đất ở 21.390m2, đất nông nghiệp 7.020m2.

Trong 947 hộ dân hiến đất, 713 hộ có tài sản, vật kiến trúc trên đất nằm trong chỉ giới xây dựng các công trình giao thông. Thời điểm tháng 3-4/2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc họp dân để triển khai, phổ biến, vận động không thể tổ chức hội nghị đông người. UBND xã phải phát phiếu xin ý kiến đến từng hộ gia đình. Kết quả, cơ bản nhân dân hưởng ứng đồng thuận cao.

Đến nay Gia Đức đã phê duyệt phương án hỗ trợ cho 713/713 hộ; đã chi trả tiền hỗ trợ cho 350/713 hộ. Thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động với các hộ chưa nhận tiền hỗ trợ, phấn đấu hết ngày 15/8/2021 chi trả xong.

Cũng giống như các địa phương khác, việc vận động người dân hiến đất đã khó, việc thuyết phục dân nhận kinh phí hỗ trợ vật kiến trúc (theo Quyết định 324/2015/QĐ-UBND ngày 5/2/2015 của UBND Hải Phòng) với đơn giá thấp so với thị trường còn khó hơn gấp nhiều lần. Thủy Nguyên đang được đề xuất trở thành TP trực thuộc TP Hải Phòng, hàng loạt dự án được đầu tư, giá đất đều tăng vùn vụt.

“Tại Gia Đức, có gia đình hiến đến trên 100m2 đất để mở rộng đường. Khi giá đất Thủy Nguyên đang tăng chóng mặt như thời gian qua thì việc thuyết phục để cho dân hiểu và đồng thuận là cả quá trình. Trong khi đó, một số trường hợp sau khi hiến đất mở đường thì diện tích còn lại không đủ để ổn định đời sống theo quy định. Do đó, chúng tôi cũng đang đề nghị UBND huyện, UBND TP xem xét bố trí tái định cư”, Chủ tịch xã Bùi Khắc Hưng chia sẻ.

Thấy quê hương thay đổi từng ngày, ông Đỗ Văn Muôn (thôn 5) cho biết: “Trước đây, những con đường liên thôn, trục thôn và ngõ xóm ở xã nhỏ, hẹp. Nắng thì bụi, mưa ngập úng, vất vả vô cùng. Các tuyến đường đã có hình hài mới với rãnh thoát nước, điện chiếu sáng, mặt đường mở rộng thảm asphalt, ai cũng phấn khởi”.

Tính đến nay, tiến độ xây dựng đường liên thôn, đường trục thôn tại xã bình quân đạt 40%. Do khối lượng công việc rất lớn, huyện xã gần như làm việc không có ngày nghỉ. Việc giao ban tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công các công trình được Phó Chủ tịch huyện Nguyễn Văn Viển trực tiếp chủ trì vào các thứ Bảy hoặc Chủ nhật hàng tuần. Dự kiến thời gian bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện xong trước 30/9/2021.

Nỗ lực gỡ khó

Chủ tịch xã Bùi Khắc Hưng cho biết, đến hết tháng 6/2021, Gia Đức đạt 14/17 tiêu chí xây dựng NTMKM. Ngoài tiêu chí về giao thông, còn phải phấn đấu 2 tiêu chí thu nhập, y tế.

Theo thống kê, thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2020 đạt 57 triệu đồng/năm, ước tính thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 58,2 triệu đồng/năm (tiêu chí là 68 triệu/năm). Để nâng cao thu nhập người dân, địa phương đã đang phối hợp các DN, các cụm công nghiệp, khu công nghiệp và các ngành nghề dịch vụ khác trên địa bàn huyện và TP nhằm giới thiệu việc làm cho người lao động. Xã cũng phối hợp Ngân hàng CSXH huyện cho vay vốn thông qua các tổ chức đoàn thể để các hội viên, đoàn viên phát triển sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, xây dựng công trình nước sạch vệ sinh môi trường...

Tỷ lệ người dân xã tham gia BHYT mới đạt 90,1% (qui định đạt > 95%). Ngoài việc tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tham gia các hình thức BHYT, xã cũng tuyên truyền các DN, tổ chức ủng hộ và hỗ trợ mua BHYT cho các hộ cận nghèo. Phấn đấu đến hết quý III/2021, tối thiểu có 95% người dân Gia Đức có BHYT.

Ở tiêu chí y tế, để xây dựng NTMKM, dân số thường trú trên địa bàn phải được quản lý, theo dõi sức khỏe đạt từ 90% trở lên. Với chỉ tiêu này, đến nay, hầu hết các xã của Hải Phòng chưa triển khai thực hiện và chưa có hệ thống phần mềm theo dõi, quản lý.

Ông Nguyễn Văn Viển, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, ngoài Gia Minh và Gia Đức, huyện đang tiếp tục triển khai xây dựng NTMKM ở 5 xã khác Liên Khê, Kênh Giang, Lưu Kiếm, Hòa Bình, Thủy Đường.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục
Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Đọc thêm

Thay đổi để trân quý giá trị cuộc sống

Bố mẹ đã hướng con biết nâng niu giá trị cuộc sống.
(PLVN) - Những ngày giãn cách, dù kinh tế eo hẹp, hơi “cuồng chân”, nhưng nhiều thành viên gia đình đã có thời gian quây quần ấm áp bên mâm cơm, cùng tâm sự, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống mà trước đây bận rộn, họ lãng quên.

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.