Hải Phòng và tỉnh Viêng-chăn (Lào) tăng cường hợp tác trong 4 lĩnh vực chủ yếu

(HP)- Lễ buộc chỉ cổ tay và những điệu múa lăm vông hòa cùng  lời ca tiếng hát của tất cả các thành viên Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố Hải Phòng và lãnh đạo, cán bộ tỉnh Viêng-chăn tạo nên không khí vui vẻ, đầm ấm như trong một nhà, đã nói lên tình cảm thắm thiết giữa Hải Phòng và tỉnh Viêng-chăn kết nghĩa.

Đây là chương trình  chính trong ngày làm việc thứ 3 (12-6) của Đoàn cán bộ cấp cao Hải Phòng do đồng chí Nguyễn Văn Thuận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dẫn đầu tại  tại nước CHDCND Lào.

 

Là tỉnh kết nghĩa với Hải Phòng, với tình cảm gắn bó keo sơn, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Viêng-chăn dành cho các thành viên đoàn Hải Phòng sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu. Đón đoàn tại trụ sở tỉnh Viêng chăn có các đồng chí Chăm-xỉ Phô-xỉ-khăm, Bí thư tỉnh Viêng-chăn; Khăm-mỏng Phông-thạ-đi, Phó Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng-chăn và đông đảo cán bộ, lãnh đạo các ngành, các đơn vị, các tầng lớp nhân dân, học sinh tỉnh Viêng chăn. Là một tỉnh ở Trung Lào, diện tích lên tới 22.554 km2, có 13 huyện, 527 bản, dân số 422.578 người, tỉnh Viêng-chăn có nhiều cơ hội để phát triển với tốc độ nhanh. Đến nay, tốc độ tăng trưởng GDP của Viêng chăn đạt 8,2%, GDP bình quân đầu người 600 USD/năm, kinh tế đang có sự chuyển dịch đúng hướng, tăng công nghiệp, dịch vụ, giảm nông nghiệp. Bí thư tỉnh Viêng-chăn khẳng định, sự phát triển của tỉnh ngày nay có sự đóng góp, giúp đỡ quan trọng của cán bộ, nhân dân thành phố Hải Phòng. Tỉnh Viêng-chăn luôn biết ơn, ghi nhớ và mong muốn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiều hơn nữa của Hải Phòng trên cơ sở hợp tác, hữu nghị, cùng phát triển.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thuận bày tỏ sự phấn khởi được cùng đoàn cán bộ thành phố Hải Phòng tới thăm tỉnh Viêng-chăn, vui mừng trước những nỗ lực to lớn, tinh thần vượt khó đi lên, cải thiện đáng kể cơ sở hạ tầng, đời sống nhân dân của tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Thuận nhấn mạnh: việc hợp tác để cùng giải quyết các vấn đề chung của 2 địa phương là quan trọng, cần được tiến hành thường xuyên và thắt chặt hơn nữa.

Thời gian qua, giữa hai bên có sự hợp tác nhiều mặt, thu được một số kết quả nhưng cần đổi mới về phương thức thực hiện trong thời gian tới. Về cơ bản, Hải Phòng nhất trí với đề nghị của Viêng-chăn và sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực chủ yếu trong thời gian tới. Đó là tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản. Hải Phòng sẽ hỗ trợ tỉnh Viêng-chăn giống cây, con, cụ thể là giúp Viêng-chăn 5-10 tấn thóc giống. Ngoài ra, Hải Phòng cũng sẽ giúp tỉnh Viêng-chăn đào tạo cán bộ, đặc biệt là tạo điều kiện để các doanh nghiệp của 2 tỉnh, thành phố gắn kết với nhau, cùng đầu tư, hợp tác khai thác thế mạnh của tỉnh Viêng-chăn. Hải Phòng và tỉnh Viêng-chăn sẽ thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, quản lý Nhà nước, phát triển kinh tế…, tăng cường các đoàn trao đổi giữa 2 địa phương. Đồng chí Nguyễn Văn Thuận đề nghị, 2 địa phương cùng xây dựng nguyên tắc hợp tác cho giai đoạn tới trên tinh thần thể hiện được tình cảm đặc biệt giữa Lào-Việt Nam, tỉnh Viêng chăn-thành phố Hải Phòng, lấy hiệu quả làm thước đo.

 

Hải Phòng và tỉnh Viêng-chăn (Lào) tăng cường hợp tác trong 4 lĩnh vực chủ yếu
Đoàn thăm trường THPT Pặc-chẹng (dãy phòng học 2 tầng phia sau do TP Hải Phòng giúp tỉnh Viêng-chăn xây dựng)

 

* Buổi chiều cùng ngày, đoàn cán bộ thành phố tới thăm trường THPT Pặc-chẹng. Tại đây, năm 2004, Hải Phòng giúp đỡ xây dựng một dãy phòng học 2 tầng, 8 phòng với đầy đủ trang thiết bị trị giá 2 tỷ đồng, góp phần giải quyết khó khăn cho nhà trường. Từ chỗ chỉ có vài trăm học sinh, nay nhờ cơ sở vật chất được cải thiện, trường tăng sĩ số lên tới hơn 1000 học sinh.

Nhân dịp này, thành phố Hải Phòng tặng trường 500 triệu đồng để mua sắm trang, thiết bị dạy học hoặc đầu tư xây dựng, cải tạo trường lớp.

 

* Đoàn cán bộ cấp cao thành phố còn tới thăm Trung tâm sản xuất giống nông nghiệp Pặc-chẹng. Tại đây, Hải Phòng đã giúp đỡ, hỗ trợ một số giống lúa và thời gian tới, tiếp tục cung cấp 5-10 tấn giống lúa nữa và một số giống vật nuôi cần thiết. Đồng chí Bí thư Thành ủy chia sẻ niềm vui với những thành tích mà trung tâm đạt được,  đề nghị đưa việc hợp tác, phát triển nông nghiệp vào nội dung chương trình hợp tác sắp tới của Hải Phòng và tỉnh Viêng-chăn, giúp nhau cùng phát triển.

 

Từ ngày 13-6, Đoàn cán bộ lãnh đạo thành phố Hải Phòng kết thúc chuyến thăm Lào, chính thức thăm và làm việc tại Cam-pu-chia.

Hồng Thanh

(từ Lào)