Hải Phòng: Ứng dụng hiệu quả bản đồ trực tuyến hệ thống công trình thuỷ lợi Đa độ

Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi Đa Độ
Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi Đa Độ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xác định được vai trò của chuyển đổi số, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi Đa Độ (thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, TP Hải Phòng) đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực để quản lý, vận hành các công trình thuỷ lợi hiệu quả, khoa học.

Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đa Độ là đơn vị được UBND TP Hải Phòng giao quản lý, khai thác và bảo vệ 1.232 công trình thuỷ lợi (số lượng công trình lớn nhất TP-PV), trải dài trên 5 quận, huyện: An Lão, Kiến Thụy, Kiến An, Dương Kinh, Đồ Sơn.

Trước đây, doanh nghiệp đã xây dựng thành công bản đồ trực tuyến hệ thống công trình thuỷ lợi Đa Độ sử dụng Google Maps. Đến năm 2022, ứng dụng này còn được cập nhật, nâng cấp thêm bản đồ quản lý công nhân lao động, bản đồ lịch sử sửa chữa các công trình hệ thống thủy lợi Đa Độ… Hệ thống bản đồ trực tuyến nói trên có tính linh hoạt hơn hẳn bản đồ truyền thống với khối lượng thông tin tích hợp tương đối lớn gồm cả văn bản và hình ảnh.

Bản đồ trực tuyến Hệ thống công trình thủy lợi Đa Độ (Giao diện trên máy tính). ảnh 1

Bản đồ trực tuyến Hệ thống công trình thủy lợi Đa Độ (Giao diện trên máy tính).

Bản đồ hệ thống công trình thủy lợi Đa Độ đã thể hiện tương đối đầy đủ các công trình được giao quản lý gồm: 72 cống dưới đê; 154 trạm bơm điện; 151 kênh tưới sau trạm bơm; 275 công trình kênh cấp I với hơn 450 km chiều dài; 140 công trình cống dưới bờ Đa Độ và gần 500 công trình trên kênh.

Mỗi nhóm đối tượng được chia ra quản lý bằng 1 layer (lớp) với những ký hiệu riêng biệt, có hình ảnh và các thông tin hiện trạng công trình, có thể bật hoặc tắt các lớp một cách dễ dàng. Ngoài việc sử dụng bản đồ trên máy tính, người sử dụng còn có thể sử dụng trên điện thoại với các tính năng, tìm vị trí công trình, chỉ đường đi, lộ trình và xem các thông tin liên quan ngay tại thực địa.

Không chỉ vậy, doanh nghiệp còn cải thiện hệ thống thiết bị điều khiển, vận hành cống thủy lợi Trung Trang, Cổ Tiểu 2, Cổ Tiểu 3, những cống thủy lợi đầu mối tưới và tiêu lớn và quan trọng trong hệ thống thủy lợi Đa Độ. Đây cũng là hạng mục dự án khoa học công nghệ cấp TP “xây dựng mô hình ứng dụng tự động hóa trong vận hành cống thủy lợi tại Hải Phòng” được công ty triển khai.

Bản đồ trực tuyến các đơn vị khai thác nước mặt trong hệ thống công trình thủy lợi Đa Độ ảnh 2

Bản đồ trực tuyến các đơn vị khai thác nước mặt trong hệ thống công trình thủy lợi Đa Độ

Cống Trung Trang, Cổ Tiểu 2, Cổ Tiểu 3 được điều khiển từ xa, từ phòng điều hành trung tâm, giúp giảm thiểu chi phí nhân công quản lý, vận hành trực tiếp và chi phí bảo trì, bảo dưỡng, chi phí gián tiếp. Không chỉ vậy, đây cũng là một “điểm sáng” trong quá trình doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số, theo dõi công tác vận hành nhanh chóng, kịp thời đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Khi nhân rộng giải pháp áp dụng cho 72 cống dưới đê trên toàn hệ thống thủy lợi Đa Độ, hiệu quả kinh tế đem lại sẽ tiết kiệm lên đến hàng tỷ đồng so với trước khi cải tiến. “Việc áp dụng thiết bị làm tăng hiệu quả điều tiết nước, đáp ứng kịp thời nhu cầu nước sản xuất nông nghiệp, kinh tế của địa phương và ngăn chặn, tiêu thoát nước ô nhiễm nhanh chóng theo từng tiểu vùng trên toàn hệ thống, từng bước hiện đại hoá hệ thống thuỷ lợi trong nông nghiệp nông thôn”, ông Đỗ Văn Trãi, Chủ tịch công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi Đa Độ cho biết.

Hình ảnh tổng quan trạm vận hành cống Trung Trang sau khi cải tiến ảnh 3

Hình ảnh tổng quan trạm vận hành cống Trung Trang sau khi cải tiến

Một kết quả không thể không nhắc đến trong công tác chuyển đổi số mà doanh nghiệp đạt được thời gian vừa qua là ứng dụng thiết bị chống mất pha để bảo vệ động cơ, giám sát hoạt động trạm bơm điện. Điều này đã giúp doanh nghiệp giám sát hoạt động trạm bơm điện, nhằm hạn chế một phần các rủi ro không mong muốn trong quá trình vận hành.

Trong thời gian tới, ông Đỗ Văn Trãi cho biết, doanh nghiệp tiếp tục ứng dụng Google maps xây dựng bản đồ số công tác quản lý, phân công lao động; công tác sửa chữa thường xuyên; điện khí hóa các cống dưới đê; Quản lý vận hành công trình, Quản lý vi phạm lấn chiếm… để triển khai có hiệu quả hơn nữa công tác chuyển đổi số.

Đọc thêm

Điện lực TKV có Tân Chủ tịch

Ông Ngô Thế Phiệt - Tân Chủ tịch Tổng Công ty Điện lực TKV.
(PLVN) - Người đại diện phần vốn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại nhiều công ty than lớn tại Quảng Ninh vừa được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Điện lực TKV (đơn vị trực thuộc TKV).

Sắp khánh thành kho cảng LNG đầu tiên Việt Nam

Niềm tự hào của các thành viên tham gia hoàn thành xây dựng Kho chứa LNG Thị Vải - Trái tim của chuỗi dự án, được coi là hạng mục phức tạp nhất và lần đầu tiên được thi công tại Việt Nam.
(PLVN) - Trong tháng 10/2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) sẽ tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành chuỗi Kho cảng LNG Thị Vải, sau gần 4 năm xây dựng và hoàn thiện. Đây cũng là tổ hợp LNG đầu tiên có quy mô lớn, hiện đại nhất Việt Nam với công suất qua kho 1 triệu tấn LNG/năm trong giai đoạn 1.

Truyền lửa thể thao tại Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48

Truyền lửa thể thao tại Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48
(PLVN) - Sáng ngày 30/9, Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48 - Vì hòa bình năm 2023 đã diễn ra tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) với sự tham gia của hơn 1.500 vận động viên. Trong vai trò nhà tài trợ, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã tạo dấu ấn đặc biệt bởi “đội hình xanh” gần 300 cán bộ - công nhân viên tham gia đường chạy với tinh thần tràn đầy nhiệt huyết và tình yêu thể thao.

Cách giới trẻ chi tiêu thẻ, vừa thông minh lại đẻ ra tiền

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ nay cho đến hết 31/12/2023, VPBank triển khai chương trình ưu đãi lên tới 40% khi chi tiêu thẻ tín dụng ở nhiều lĩnh vực như mua sắm, ẩm thực, du lịch… Khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm những ưu đãi dành riêng cho mình tại tính năng Card Zone ngay trên VPBank NEO.

Dược thảo Á Âu hưởng ứng hành động ngày Quốc tế người cao tuổi

Giám đốc Công ty cổ phần Dược Thảo Á Âu trao quà cho người cao tuổi huyện Sóc Sơn.
(PLVN) - Nhân dịp hưởng ứng ngày Quốc tế người cao tuổi nói chung và Việt Nam nói riêng, Công ty Cổ phần Dược Thảo Á Âu là đơn vị tiên phong, hoạt động mạnh mẽ trong việc chăm sóc sức khỏe, Tri ân, trao tặng những phần quà giá trị và nhân văn đến người cao tuổi huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Công ty Điện lực Thanh Hóa đóng góp tích cực xây dựng nông thôn mới

Ảnh minh họa (Ảnh: Báo Thanh Hóa)
(PLVN) - Nhằm bảo đảm cung cấp điện đáp ứng tiêu chí số 4 về Điện cho chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, những năm qua Công ty Ðiện lực Thanh Hóa đã tập trung cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới lưới điện trung, hạ áp nông thôn, đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu phát triển sản xuất, sinh hoạt của người dân và đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, ổn định.

Ngày hội Trung thu 2023 tại Công ty Vedan Việt Nam

Tổng giám đốc Vedan Việt Nam - ông Ni Chih Hao chúc Tết Trung thu.
(PLVN) - Ngày 28/9 vừa qua, Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã tổ chức ngày hội Trung thu cho hơn 500 thiếu nhi là con CBCNV và các hoạt động trò chơi cho nhân viên trong công ty nhằm mang đến mùa Trung thu đầy ý nghĩa, nhiều niềm vui cho mọi người.

Generali Việt Nam mang 'Bếp ấm cho em' đến với trẻ em Điện Biên

Generali Việt Nam mang 'Bếp ấm cho em' đến với trẻ em Điện Biên
(PLVN) - Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam (“Generali Việt Nam”) vừa phối hợp với Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (BTTEVN), Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Điện Biên chính thức khánh thành công trình bếp ăn mới khang trang và tổ chức ngày hội Trung thu cho các em nhỏ tại điểm bản Xa Dung B, trường mầm non Ban Mai, xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

EVNCPC triển khai cung cấp dịch vụ điện trên nền bản đồ số Google Maps

EVNCPC triển khai cung cấp dịch điện trên nền bản đồ số Google Maps
(PLVN) -  Tiếp tục những nỗ lực đẩy mạnh chuyển đổi số nâng cao chất lượng công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, từ tháng 8/2023, EVNCPC triển khai cung cấp dịch vụ điện trên nền bản đồ số Google maps thông qua website và App EVNCPC CSKH. Bước đầu áp dụng, công nghệ này được khách hàng ghi nhận, đánh giá tốt.

Doanh nghiệp hưởng lợi gì khi dùng gói tài khoản M-SMART của MSB

Doanh nghiệp hưởng lợi gì khi dùng gói tài khoản M-SMART của MSB
(PLVN) - Tiết kiệm chi phí, giao dịch thuận tiện, gia tăng quyền lợi là mong muốn của hầu hết doanh nghiệp khi sử dụng sản phẩm tài chính - ngân hàng, đặc biệt trong bối cảnh thị trường nhiều khó khăn như hiện nay. Thấu hiểu nhu cầu đó, gói tài khoản doanh nghiệp M-smart từ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên, mang đến sự tối ưu về nguồn lực, thời gian cũng như giá trị tăng thêm khác cho khách hàng.