Hải Phòng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ

Sau 10 năm thực hiện Luật Phòng cháy và chữa cháy (PCCC), số vụ cháy nổ cũng như thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn Hải Phòng có chiều hướng gia tăng. Trong khi đó, công tác ngăn ngừa, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất vẫn chưa có chuyển biến lớn...

Sau 10 năm thực hiện Luật Phòng cháy và chữa cháy (PCCC), số vụ cháy nổ cũng như thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn Hải Phòng có chiều hướng gia tăng. Trong khi đó, công tác ngăn ngừa, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất vẫn chưa có chuyển biến lớn.

Thiệt hại cả người và tài sản

Theo báo cáo của UBND TP Hải Phòng, kể từ khi Luật PCCC có hiệu lực, đến nay Hải Phòng đã xảy ra 638 vụ cháy làm 48 người bị thiệt mạng, 117 người bị thương, gần 50 tỷ đồng tiền hàng hóa, tài sản bị thiêu rụi. Trong tổng số 638 vụ cháy nổ, khối doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài chỉ xảy ra 3 vụ. Khối kinh tế tư nhân xảy ra tình trạng cháy nổ nhiều nhất, tiếp đến là khối kinh tế tập thể. Nhiều vụ cháy nổ để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như vụ cháy ngày 29/7/2011 tại xưởng gia công mũi giày tư nhân trên địa bàn thôn Đại Hoàng 2, xã Tân Dân, huyện An Lão khiến 13 người chết, 25 người bị thương. Khối DN liên doanh với nước ngoài tuy số vụ cháy chiếm 1 tỷ lệ nhỏ, (25 vụ), nhưng lại thiệt hại lớn về tài sản.

Lĩnh vực vận tải thủy, đóng tầu biển, một trong những ngành nghề kinh tế trọng điểm của Hải Phòng cũng liên tiếp xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại cả người và tài sản. Điển hình như vụ tàu chở 120 tấn dầu của Cty TNHH Vương Duy bị phát nổ khiến 4 thủy thủ thiệt mạng, 3 thuyền viên bị thương nặng.  Mới đây, ngày 5/8/2011, tại nhà máy đóng tàu Bạch Đằng, tàu biển 17.500 tấn đang trong giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị hạ thủy bị phát nổ khiến một công nhân tử nạn, ba công nhân khác bị thương nặng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo đánh giá của UBND TP Hải Phòng, trong những năm qua, các cơ quan, DN trên địa bàn Hải Phòng đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho công tác PCCC, nhiều DN như Cty Xăng dầu khu vực 3, Xí nghiệp xăng dầu K131, Xăng dầu Petex, Cảng Hải Phòng, Cảng hàng không Cát Bi đã xây dựng, duy trì một lực lượng PCCC tại chỗ. Có đến 80% các vụ cháy nổ trên địa bàn được lực lượng PCCC tại chỗ phát hiện kịp thời, tổ chức cứu chữa từ đầu đã góp phần hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Còn nhiều thách thức

Từ khi Luật PCCC có hiệu lực, Hải Phòng đã ban hành tới 15 văn bản chỉ đạo về công tác PCCC; xây dựng củng cố 3.236 đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở. Mở hơn 2.000 lớp tuyên truyền nghiệp vụ PCCC cho hơn 100.000 cán bộ, nhân dân ở những khu vực dễ cháy nổ, cấp chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 29.470 cá nhân; gần 2.000 phương án chữa cháy từ cấp xã, phường đến cấp TP được thông qua,  

Trong định hướng phát triển kinh tế- xã hội đến năm 2020 với mục tiêu đưa Hải Phòng cơ bản trở thành một TP công nghiệp văn minh, hiện đại, Hải Phòng sẽ tập trung thực hiện môt số dự án lớn, trọng điểm như: Đầu tư xây dựng khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi, Khu đô thị Hồ Sen- Cầu Rào, Khu đô thị - công nghiệp – dịch vụ Bắc sông Cấm, Cảng sân bay Cát Bi, Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải…  Do vậy, công tác PCCC được dự báo sẽ có nhiều thách thức mới. Nhằm đấu tranh, phòng ngừa, hạn chế cháy lớn xảy ra, kiềm chế sự gia tăng của nạn cháy, góp phần giữ vững an ninh trật tự, Hải Phòng đã quy hoạch nhiều địa điểm xây dựng mới các doanh trại PCCC trên địa bàn khu vực Máy Chai (quận Ngô Quyền), Quán Toan (quận Hồng Bàng), Cát Bà (huyện Cát Bà), Núi Đèo, Minh Đức (huyện Thủy Nguyên).

Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát PCCC, theo đánh giá của UBND TP Hải Phòng vẫn còn nhiều hạn chế, hầu hết các trang thiết bị PCCC đã lạc hậu và cũ kỹ. Trong nhiều năm, từ cấp bộ, ngành chủ quản PCCC mới đầu tư cho Hải Phòng 2 xe thang chữa cháy nhà cao tầng, 2 xuồng phục vụ chữa cháy, một xe cứu nạn, 7 xe chữa cháy. Sự đầu tư từ chính quyền địa phương cũng chỉ dừng lại ở việc đầu tư cho có. Việc hình thành các đội chữa cháy tại các khu vực Máy Chai, Quán Toan, Núi Đèo, Minh Đức, Cát Bà theo đề xuất của CA TP Hải Phòng mới chỉ dừng lại ở việc đề xuất, chưa được triển khai xây dựng.

Theo đánh giá của UBND TP Hải Phòng, nguy cơ cháy nổ trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn, nhất là tại các chợ lớn, các cơ sở sản xuất gia công da giầy và may mặc. Hệ thống điện còn nhiều bất cập trong khâu cung cấp và sử dụng. Hơn hết, ý thức của một số cấp chính quyền, chủ DN chưa cao trong việc chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, hoạt động của đội PCCC cấp xã phường chưa thường xuyên, còn mang tính hình thức. Sự quan tâm, đầu tư cho công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ từ chính UBND TP Hải Phòng chưa tương xứng với vị trí vai trò nhiệm vụ của công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội bền vững trong giai đoạn mới.

Vì vậy, ông Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, để hạn chế, tiến tới giảm thiểu số vụ cháy nổ trên địa bàn, ngoài kế hoạch xây dựng các đội PCCC chuyên trách, đảm bảo 100% cơ quan, DN và 100 % chính quyền cấp xã có lực lượng và phương tiện PCCC tại chỗ, công tác thẩm duyệt PCCC đối với các công trình xây dựng mới, cải tạo, nhất là các công trình xây dựng có liên quan đến an toàn PCCC như các Khu công nghiệp, Khu đô thị, Trung tâm thương mại, nhà cao tầng chỉ được thông qua khi đã được cơ quan PCCC thẩm duyệt về PCCC.

Linh Nhâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ tang tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Đọc thêm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân
(PLVN) - Là người chiến sĩ cộng sản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi với đồng bào, đồng chí; sống giản dị, khiêm tốn, mẫu mực, chân thành.

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 4: Hoàn thiện cơ chế để kiều bào đóng góp hơn nữa

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Dương Tiêu).
(PLVN) - Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị đã mở ra một giai đoạn mới trong việc phát huy, huy động nguồn lực to lớn của người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng đất nước. Qua đó, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đề ra.

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
“Hạnh phúc của con người không phải chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của, ăn ngon, mặc đẹp, mà còn ở sự phong phú về tâm hồn, được sống giữa tình thương và lòng nhân ái, lẽ phải và công bằng”, trong tiếc thương vô hạn, cộng đồng mạng truyền nhau lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII (tháng 11/2021). 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Hội thảo khoa học '70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam'

Hội nghị Geneva năm 1954. (Ảnh tư liệu Bộ Ngoại giao).
VOV.VN - Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Genève về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, sáng nay Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Quốc phòng và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam” (21/7/1954 - 21/7/2024).

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều quan trọng nhất, mang tính quyết định nhất để thúc đẩy chuyển đổi số thời gian tới là vai trò tiên phong, gương mẫu của các bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và yêu cầu mạnh dạn "tăng tốc", "bứt phá" trong chuyển đổi số với khí thế tiến công mạnh mẽ, phát huy tinh thần 5 "đẩy mạnh", 5 "bảo đảm" gắn với 5 "không".

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng 50 năm Ngày truyền thống Kho K850

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Dangcongsan.vn
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Kho K850, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật (20/7/1974 - 20/7/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho K850.

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp
Sáng 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số. Cùng dự họp có các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva: Mốc son của lịch sử dân tộc

Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị Geneva về Đông Dương, ngày 8/5/1954. (Ảnh Tư liệu TTXVN)
(PLVN) - Ngày 8/5/1954, một ngày sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội nghị Geneva về Đông Dương chính thức khai mạc. Trải qua 75 ngày căng thẳng và phức tạp, Hiệp định Geneva đã được ký vào ngày 21/7/1954. Thắng lợi của Hiệp định này đã đánh dấu một mốc son lịch sử trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị tổ chức tốt việc nghiên cứu, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng mới ban hành.
(PLVN) - Ngày 18/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của cơ quan và Đảng bộ cơ quan. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự và chủ trì Hội nghị.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 3: Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Bác Hồ đón kiều bào Thái Lan tại cảng Hải Phòng năm 1960. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn gắn bó với quê hương, đất nước, đồng hành, sát cánh cùng đồng bào trong nước, nhất là khi đất nước gặp khó khăn, từ đó lan tỏa giá trị, hình ảnh đẹp về truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thời gian qua, theo yêu cầu của Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa điều hành công việc, vừa điều trị, chăm sóc sức khỏe. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt và đồng chí Thường trực Ban Bí thư đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung huy động đội ngũ các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia đầu ngành và những điều kiện thuận lợi nhất để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho đồng chí Tổng Bí thư.