Hải Phòng thông tin về việc cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND TP Hải Phòng mới ban hành Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP tại cuộc họp nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với Công ty Cổ phần Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng (Công ty TNHH Châu Giang là đơn vị liên quan) để thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai), phường Máy Chai và phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền.
Từ 8h ngày 24/10/2023, Hải Phòng sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên.
Từ 8h ngày 24/10/2023, Hải Phòng sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên.

Theo đó, sau khi nghe báo cáo và các ý kiến liên quan nội dung trên, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng có kết luận về kiến nghị của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến khu vực cưỡng chế.

Cụ thể, gần đây, Ủy ban Công tác Đài Loan, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, Chi hội Thương mại Đài Loan tại Hải Phòng, Công ty Cosmos Shoes International Ltd, Công ty TNHH Châu Giang và một số công nhân của Công ty TNHH Châu Giang có văn bản gửi UBND TP và một số cơ quan với nội dung chính đề nghị TP dừng thực hiện cưỡng chế vào ngày 23/10/2023 và gia hạn đến ngày 31/12/2023.

UBND TP không chấp nhận nội dung kiến nghị nêu trên với các lý do: Các thông tin về quy hoạch, triển khai Dự án nhà ở xã hội tại khu vực Tổng kho 3 đã được UBND TP thực hiện đầy đủ theo quy định và công bố, công khai từ rất sớm (bắt đầu từ tháng 4/2022) nhưng Công ty TNHH Châu Giang và Công ty Cosmos Shoes International Ltd không chuẩn bị để di chuyển tài sản, thiết bị, máy móc.

UBND TP trực tiếp cho Công ty Cổ phần Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng thuê đất (UBND TP không trực tiếp cho Công ty TNHH Châu Giang thuê đất); Công ty TNHH Châu Giang đã thuê lại kho, bãi của Công ty Cổ phần Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng để tổ chức sản xuất; Công ty Cosmos Shoes International Ltd (không phải nhà đầu tư/doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư tại TP) đã trực tiếp thỏa thuận ký hợp đồng gia công với Công ty TNHH Châu Giang, Công ty TNHH Châu Giang ký hợp đồng lao động với người lao động để phục vụ sản xuất.

Công ty Cổ phần Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, đã thực hiện việc bàn giao đất cho UBND quận Ngô Quyền từ ngày 19/9/2023. Vì vậy, mọi thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án thì các bên là Công ty TNHH Châu Giang và Công ty Cosmos Shoes International Ltd cùng với Công ty Cổ phần Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng tự giải quyết theo hợp đồng dân sự đã ký kết; người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Bên cạnh đó, Văn phòng UBND TP có Văn bản số 6619/VP-ĐC2 ngày 26/9/2023, trong đó Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Anh Quân có chỉ đạo Công ty Cổ phần Cảng cạn Quảng Bình - Đình Vũ tạo điều kiện sớm cho Công ty TNHH Châu Giang thuê kho để di chuyển máy móc, tài sản, hàng hóa tại Tổng kho 3 Lạc Viên, phường Máy Chai và phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền. Đây là sự quan tâm của lãnh đạo UBND TP đối với các doanh nghiệp, không thể lấy ý kiến trên là căn cứ pháp lý, làm lý do để trì hoãn việc di chuyển tài sản, thiết bị, máy móc. Theo quy định về việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng thì các trường hợp thuê lại đất, tài sản gắn liền với đất, TP không có trách nhiệm phải bố trí đất mới hoặc mặt bằng cho doanh nghiệp để tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Về các nội dung chỉ đạo cụ thể, Chủ tịch UBND TP đồng ý phương án cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất của UBND quận Ngô Quyền và phương án bảo đảm an ninh, trật tự của Công an quận Ngô Quyền đã điều chỉnh, báo cáo tại cuộc họp ngày 19/10/2023.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu UBND quận Ngô Quyền, thực hiện đúng các nội dung chỉ đạo của UBND TP tại Thông báo số 289/TB-VP ngày 10/10/2023. Riêng thời điểm bắt đầu cưỡng chế điều chỉnh lại, bắt đầu từ 08h ngày 24/10/2023. Chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện phá dỡ ngay các kho, nhà không có tài sản, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất. Tiếp tục tuyên truyền, vận động Công ty TNHH Châu Giang và Công ty Cosmos Shoes International Ltd nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của TP.

TP yêu cầu Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng và Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng nghiêm túc thực hiện các nội dung tại Thông báo số 289 ngày 10/10/2023 của Văn phòng UBND TP.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Giám đốc Sở Ngoại vụ tiếp tục làm việc với Ủy ban Công tác Đài Loan, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, Chi hội Thương mại Đài Loan tại Hải Phòng, Công ty Cosmos Shoes International Ltd để các đơn vị hiểu về các quy định của Việt Nam.

Việc hơn 20 người cư trú tại khu vực Công ty TNHH Châu Giang thuê kho của Công ty Cổ phần Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng là không đúng quy định (TP cho Công ty Cổ phần Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng thuê đất vào mục xây dựng kho hàng hóa) và không đúng với hợp đồng mà Công ty TNHH Châu Giang đã ký kết với Công ty Cổ phần Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng (thuê kho bãi để sản xuất). Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu tất cả người nước ngoài nêu trên di chuyển khỏi khu vực cưỡng chế trước ngày 24/10/2023. Trường hợp những người nước ngoài này không tìm được nơi thuê nhà ở, UBND quận Ngô Quyền sẽ tìm, giới thiệu địa điểm thuê nhà...

Ý KIẾN CỦA BẠN

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Bộ TN&MT thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án nhà máy điện hạt nhân trong tháng 2/2025

Bộ TN&MT thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án nhà máy điện hạt nhân trong tháng 2/2025

(PLVN) - Thủ tướng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án ngay trong tháng 2/2025.Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam cũng vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo và tổ giúp việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân.
Ảnh minh họa

Bộ Tài chính đề xuất mới về miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số nội dung về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, quỹ phát triển đất tại Nghị định số 103/2024/NĐ-CP và Nghị định số 104/2024/NĐ-CP của Chính phủ.
Một khu NƠXH tại phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền.

Hải Phòng: 'Trái ngọt' từ quyết sách phá bỏ chung cư cũ

(PLVN) -   Mười một năm trước, rạng sáng 19/7/2014, tại dãy nhà tập thể trên đường Lý Thường Kiệt, phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, trung tâm TP Hải Phòng xảy ra một sự cố đau lòng. Lan can tầng 4 một “căn hộ” trong ngôi nhà tập thể cũ nát đổ sập xuống đường, khiến chủ căn hộ tử vong. Tai nạn thương tâm đã khiến cả Hải Phòng trăn trở.
Ảnh minh hoạ.

Điểm tựa để tháo gỡ vướng mắc

(PLVN) -   Cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ban Chỉ đạo rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan các dự án theo Quyết định 1568/QĐ-TTg của Thủ tướng với TP HCM vừa diễn ra; cho chúng ta thấy một số kinh nghiệm quý báu trong tháo gỡ vướng mắc.
Ảnh minh hoạ.

10 điểm nhấn quan trọng của ngành xây dựng năm 2024

Năm 2024 được xem là cột mốc quan trọng với ngành Xây dựng, với chính sách hỗ trợ cải cách thủ tục và nỗ lực chuyển đổi số. Dù đối mặt với không ít thách thức, toàn ngành vẫn duy trì tốc độ phát triển ấn tượng, mang lại nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Dưới đây là 10 điểm nhấn nổi bật nhất trong năm của lĩnh vực Xây dựng.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện 134/CĐ-TTg ngày 14/12/2024 yêu cầu các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Tư pháp, Công an; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kịp thời chấn chỉnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất.
Dự án bỏ hoang ở TP Đà Nẵng (Ảnh: VNExpress.vn)

Đẩy mạnh công tác phòng, chống lãng phí trong ngành xây dựng

(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa ký ban hành Chỉ thị số 02/CT-BXD về việc đẩy mạnh công tác phòng, chống lãng phí trong ngành xây dựng. Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ thực hiện các giải pháp trọng tâm để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống lãng phí, xây dựng ngành xây dựng tinh gọn và hoạt động hiệu quả.
Ảnh minh họa

Hài hòa giá thuê nhà ở xã hội

(PLVN) -  Trong thời điểm cả nước phấn đấu đạt mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội (NƠXH), tuần qua, một trong những sự kiện “nóng” thu hút sự chú ý của dư luận, là một tỉnh tại khu vực Đông Nam Bộ ban hành giá cho thuê NƠXH với mức giá bị đánh giá chưa phù hợp.
Toàn cảnh Hội thảo.

Phát triển Nhà ở xã hội cho thuê: Cần cơ quan chuyên trách quản lý

(PLVN) - Mặc dù nhu cầu về nhà ở xã hội cho thuê đang gia tăng, nhưng tiến độ phát triển vẫn còn chậm và thiếu nguồn cung. Các chuyên gia cho rằng, để thúc đẩy mô hình này, cần thiết phải thành lập một cơ quan chuyên trách quản lý NOXH, giúp giải quyết các vướng mắc về thủ tục, vốn và đảm bảo an sinh xã hội cho người thu nhập thấp.
Tại cuộc đối thoại, có 35 ý kiến, kiến nghị liên quan nông nghiệp, nông thôn được đưa ra. (Ảnh: Minh Anh)

Hà Nội: Sẽ có phương án khai thác hiệu quả vùng đất bãi 29.000ha

(PLVN) - UBND TP Hà Nội vừa tổ chức cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP với nông dân Thủ đô năm 2024 với chủ đề "Phát huy tiềm năng, lợi thế của Thủ đô, hỗ trợ nông dân liên kết hợp tác, ứng dụng chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn bền vững". Liên quan đến các câu hỏi của nông dân với từng lĩnh vực, đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, Sở Công Thương… đã giải đáp cụ thể.