Hải Phòng tăng cường xét xử lưu động

Theo báo cáo của TAND TP Hải Phòng, thời gian qua, tòa án các quận huyện Hải An, Lê Chân, Thủy Nguyên… là những tòa án cấp quận, huyện dẫn đầu công tác xét xử lưu động của TAND TP Hải Phòng. Bà Nguyễn Thị Mai – Chánh án TAND TP Hải Phòng nhấn mạnh, việc xét xử lưu động nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa tội phạm đến toàn dân.

Theo báo cáo của TAND TP Hải Phòng, thời gian qua, tòa án các quận huyện Hải An, Lê Chân, Thủy Nguyên… là những tòa án cấp quận, huyện dẫn đầu công tác xét xử lưu động của TAND TP Hải Phòng. Bà Nguyễn Thị Mai – Chánh án TAND TP Hải Phòng nhấn mạnh, việc xét xử lưu động nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa tội phạm đến toàn dân.

Một phiên xét xử lưu động tại Thủy Nguyên (Hải Phòng)
Một phiên xét xử lưu động tại Thủy Nguyên (Hải Phòng)

Gia tăng tội phạm do mâu thuẫn gia đình

Theo báo cáo của TAND TP Hải Phòng, trong số hơn 3.266 vụ việc, vụ án được hai cấp TAND của Hải Phòng thụ lý trong 6 tháng đầu năm có đến 862 vụ án hình sự với 1.467 bị cáo phạm các tội giết người; tội tàng trữ, vận chuyển mua bán trái phép chất ma túy; tội hiếp dâm… được đưa ra xét xử.

Điều đáng nói, trong số 16 bị can bị đưa ra xét xử trong 12 vụ án giết người có hai vụ án đặc biệt nghiêm trọng, là vụ án xảy ra hồi 19h ngày 14/2, tại thôn Hòa Nhất, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, Vũ Duy Hiến (SN 1985, HKTT tại thôn Tiền Anh, xã Ngũ Đoàn) đã dùng xăng tưới lên hai cô con gái mới được 3 và 5 tuổi khiến hai con của Hiến bị thiệt mạng do bỏng.

Khủng khiếp hơn cả phải kể đến vụ án xảy ra hồi 20h ngày 17/3, Trần Đình Điệp (SN 1987, HKTT tại thôn Xích Thổ, xã Hồng Thái, huyện An Dương) đã dùng xăng phóng hỏa, đốt cả bố, mẹ vợ và cùng hai con gái mới được 4 và 5 tuổi. Hậu quả vụ án là bố đẻ và hai con gái của Điệp tử vong, mẹ và vợ của Điệp bị bỏng nặng. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử đều làm rõ nguyên nhân phạm tội của Điệp…  

Ngoài ra, số vụ án các đối tượng phạm tội hiếp dâm trẻ em; các loại án về tội phạm lợi dụng chức vụ quyền hạn, án về tội trộm cắp; tội cướp, cướp giật trên địa bàn TP Hải Phòng cũng tăng hơn năm trước.

Bà Nguyễn Thị Mai – Chánh án TAND TP Hải Phòng đưa ra nhận định, qua công tác xét xử nhận thấy, đối với nhóm bị cáo phạm tội giết người, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ những mâu thuẫn trong gia đình hết sức nhỏ nhặt, không đáng có (như hai vụ án vừa kể trên – PV).

Còn lại, hầu hết các vụ án giết người khác, giữa bị hại và nạn nhân đều có quan hệ bạn bè, người quen, mâu thuẫn chủ yều từ những quan hệ xã hội như nợ nần, cờ bạc. Các đối tượng thực hiện tội phạm giết người phần lớn đều trong độ tuổi trẻ, phạm tội lần đầu nhưng khi thực hiện hành vi phạm tội đều côn đồ, hung hãn, thể hiện sự coi thường pháp luật với quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng.

Tăng cường công tác xét xử lưu động

Trong số 2.456 vụ án đã được hai cấp tòa của TAND TP Hải Phòng đưa ra xét xử có đến 862  vụ án hình sự, 289 vụ án liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình, 152 vụ án dân sự… Theo ghi nhận của ngành TAND TP Hải Phòng, số vụ án được các cấp TA của Hải Phòng đưa ra xét xử tăng gần 500 vụ án so với cùng kỳ. Trong đó, tỷ lệ xét xử các vụ án hình sự đạt hơn 85%, án hôn nhân gia đình đạt hơn 80% các vụ án do ngành tòa án thụ lý.

Bà Nguyễn Thị Mai cho biết, trong số các vụ án toàn ngành tòa án Hải Phòng đưa ra xét xử, TAND các quận Hải An, Lê Chân, Thủy Nguyên … là những tòa án cấp quận, huyện của Hải Phòng dẫn đầu các tòa án có tỷ lệ đưa các vụ án ra xét xử lưu động tại các nơi xảy ra tội phạm. Trong sáu tháng đầu năm, đã có 39 phiên tòa lưu động được tòa án các quận, huyện của Hải Phòng tổ chức xét xử lưu động.

Bà Mai chia sẻ, việc đưa các vụ án xét xử lưu động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thông qua hoạt động xét xử, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đấu tranh phòng ngừa tội phạm cho một bộ phận dân cư được nâng cao.

Tuy nhiên, bà chánh án cũng thẳng thắn thừa nhận, việc xem xét, thụ lý các vụ việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại của một số tòa án thuộc ngành tòa án Hải Phòng chưa cao, nguyên nhân được xác định do các thẩm phán được giao thụ lý vụ án còn để quá thời hạn xét xử, còn nếp nghĩ ngại việc khó, ngại đổi mới.

Linh Nhâm

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.