Hải Phòng: Sắp cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án 142 Lê Lai

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng 2 dự án tại quận Ngô Quyền.
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng 2 dự án tại quận Ngô Quyền.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND Hải Phòng vừa ban hành Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP tại cuộc họp nghe báo cáo phương án cưỡng chế thu hồi đất với Cty CP Giao nhận kho vận ngoại thương Hải Phòng (Cty Châu Giang là đơn vị liên quan) để thực hiện dự án khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai, quận Ngô Quyền).

Sau khi nghe các báo cáo, Chủ tịch UBND TP kết luận như sau, địa phương đang tập trung giải phóng mặt bằng khu vực Tổng kho 3 Lạc Viên diện tích 16,91ha để đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội, bố trí nơi ở cho các hộ dân đang ở các chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP. Ngày 28/10/2022, quận đã ban hành các thông báo thu hồi đất, TP đã chỉ đạo cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất khu vực này từ 24/8/2023.

Đến nay, đã có 26/27 tổ chức và 88/98 hộ dân chấp hành di chuyển tài sản, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Còn Cty Châu Giang chưa thực hiện việc di chuyển, vẫn hoạt động sản xuất, với gần 1.000 người làm việc, ảnh rất lớn đến việc thi công công trình và tiến độ dự án. Cty Châu Giang không trực tiếp thuê đất của UBND TP, chỉ thuê kho bãi của Cty kho vận (khoảng 2,4ha nhà kho, bãi) tổ chức sản xuất kinh doanh.

Cty kho vận đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, đã thực hiện bàn giao đất cho quận. TP và quận nhiều lần làm việc với đại diện Cty Châu Giang; có nhiều văn bản chỉ đạo di chuyển thiết bị, máy móc nhưng Cty vẫn tổ chức sản xuất. Như vậy, có thể đánh giá, Cty Châu Giang đang cố tình chây ỳ, cản trở việc thi công công trình.

Chủ tịch UBND TP đồng ý phương án cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất trên từ 23/10/2023. Từ 23/10/2023, yêu cầu Điện lực và Cty Cấp nước dừng cung cấp điện và dừng cung cấp nước.

Từ 0h ngày 23/10/2023, công nhân viên Cty Châu Giang không đến khu vực cưỡng chế, chỉ cho phương tiện và người của Cty Châu Giang vào chuyển hàng hóa, tháo dỡ và di chuyển thiết bị, máy móc. Áp dụng các biện pháp giải tán nếu đám đông cố tình tụ tập tại khu vực cưỡng chế gây mất an ninh, trật tự.

Sau khi cắt điện 3 ngày, nếu Cty có văn bản đề nghị quận xin tự tháo dỡ và di chuyển thiết bị, máy móc thì có thể cấp điện nước trở lại (chỉ để phục vụ tháo dỡ di chuyển thiết bị, máy móc).

Đến 0h ngày 23/11/2023, nếu Cty không tự tháo dỡ di chuyển thiết bị, máy móc thì quận thuê đơn vị chuyên nghiệp tháo dỡ, thuê kho để chứa thiết bị, máy móc (chi phí tháo dỡ, di chuyển thiết bị, máy móc và thuê kho do Cty Châu Giang trả khi nhận lại thiết bị, máy móc). TP và quận không chịu trách nhiệm về việc thiết bị, máy móc hư hỏng do việc tháo dỡ, di chuyển.

Từ 0h ngày 23/10/2023, Cty Châu Giang phải dừng hoạt động sản xuất kinh doanh tại khu vực trên; giải quyết chế độ chính sách cho người lao động trong thời gian ngừng việc; nộp ngay tiền công đoàn phí còn nợ khoảng 5,14 tỷ đồng.

Chủ tịch TP giao Công an TP kiểm tra, lập danh sách công nhân viên Cty Châu Giang và địa chỉ nơi cư trú, phân nhóm theo địa bàn quận, huyện. Chỉ đạo Công an cấp xã gửi thông báo kết luận cuộc họp tới từng công nhân viên (cả người nước ngoài đang làm việc cho Cty Châu Giang đang cư trú trên địa bàn), hoàn thành trước ngày 15/10/2023.

Đọc thêm

Lâm Đồng: Vì sao dừng hoạt động đội thuyền tham quan hồ Tuyền Lâm?

Dịch vụ tham quan hồ Tuyền Lâm bằng thuyền từng được đánh giá là sản phẩm du lịch độc đáo của Đà Lạt. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Đội thuyền đưa khách tham quan Vườn Quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã lập hợp tác xã, hoạt động bài bản, từng được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Tuy nhiên, do vướng mắc một số vấn đề, UBND tỉnh mới đây buộc phải yêu cầu đội thuyền này dừng hoạt động kinh doanh.

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…

Nghi án hủy hoại tài sản tại vùng biển Hà Tĩnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh, làm rõ

Hai bè mảng tự chế trong sự việc. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Trả lời phản ánh về nghi án hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích tại vùng biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân theo đơn thư công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ việc phải xác minh các tình tiết liên quan, có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh, thu thập chứng cứ.

Có hủy được giấy khai sinh bị cấp sai?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) - Bạn Bùi Dương (Thái Nguyên) hỏi: Trước đây bố mẹ tôi đi đăng ký khai sinh cho tôi ở xã A là họ Đỗ, sau đó không rõ nguyên nhân gì mà lại tiếp tục đăng ký khai sinh ở xã B mang tên họ Bùi (họ Bùi là đúng theo tên họ của bố và mẹ tôi), do vậy mà tôi có đến 2 giấy khai sinh. Giờ tôi muốn giữ lại giấy khai sinh họ Bùi thì có hủy được giấy khai sinh họ Đỗ đã được đăng ký trước đó hay không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank
(PLVN) - Báo PLVN mới nhận được văn bản phản hồi từ phía Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) liên quan đến đơn của ông Hoàng Đức Thiện (trú tại thôn Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) phản ánh về dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhờ mở thẻ tín dụng. Đơn của ông Thiện được Báo PLVN chuyển đến VPBank.

Gửi di chúc cho người quen giữ được không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ (Công ty Luật TNHH Tuệ Anh) - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
(PLVN) - Bạn Trần Tuyết (Hà Nội) hỏi: Bà tôi đã lập di chúc, nhưng chúng tôi là con, cháu thì không muốn bác tôi giữ mà muốn bà gửi cho một người quen của gia đình. Xin hỏi, bà tôi có thể gửi di chúc cho người khác giữ được không? Người nhận giữ di chúc phải làm gì khi bà tôi qua đời? Nếu như người giữ di chúc mà làm mất thì phải xử lý như thế nào?

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 43/TANDTC-GĐKTIII của TAND tối cao trả lời phản ánh của ông Ngô Tiến Nguyên trong vụ án hôn nhân gia đình (HN&GĐ) dẫn tới việc 13 năm ông Nguyên không được cấp sổ đỏ; do Báo PLVN chuyển đến. Theo đó, vụ án HN&GĐ nêu trong công văn đã được giải quyết tại bản án sơ, phúc thẩm và đã được TAND tối cao xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.