Hải Phòng: Rút kinh nghiệm công tác quản lý, sử dụng đất công

(PLO) - Cuối tuần qua, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng dẫn đầu Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế hiện trường khu đất quy hoạch trồng cây xanh thuộc khu vực nút giao thông cuối tuyến đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; tình hình công tác quản lý đất công tại khu vực hành lang lưới điện và hành lang cầu Bạch Đằng thuộc phường Đông Hải 2, quận Hải An. 
Hải Phòng: Rút kinh nghiệm công tác quản lý, sử dụng đất công

Từ năm 2007, UBND TP Hải Phòng giao cho Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng 19,6ha đất (đầm nuôi thủy hải sản) tại phường Đông Hải 2, quận Hải An để quản lý, sử dụng vào việc xây dựng bãi tập kết vôi thầu, gạch vỡ (rác xây dựng) với thời hạn 10 năm (đến ngày 30/5/2017).

Đến năm 2014, UBND TP có quyết định thu hồi 13,1ha diện tích đất này giao cho Cty CP VIDIFI Duyên Hải làm Khu dịch vụ cuối tuyến đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Diện tích đất còn lại rộng 6,5ha thuộc diện quy hoạch trồng cây xanh đô thị. Cty CP VIDIFI Duyên Hải và Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng đều có văn bản đề nghị được giao khu đất này để trồng cây xanh theo quy hoạch được duyệt.

Về việc này, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng quyết định: Ngừng thực hiện Văn bản số 3514 ngày 20/6/2017 của UBND TP Hải Phòng về việc tạm giao 6,5ha đất nói trên cho Cty CP VIDIFI Duyên Hải để tiếp tục giao cho Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng quản lý thực hiện việc trồng dải cây xanh theo quy hoạch trên nguyên tắc Cty TNHH MTV Môi trường đô thị và Cty XNK ngoại thương chi nhánh Hải Phòng - đơn vị đang có quyền lợi liên quan - phối hợp tự bỏ vốn thực hiện trên cơ sở kiểm tra giám sát của  Sở Xây dựng, Sở TN&MT.

 Về tình trạng chiếm dụng đất công làm bãi tập kết gỗ nhập khẩu vi phạm hành lang lưới điện và hành lang bảo vệ cầu Bạch Đằng sau này, theo UBND quận Hải An, tổng diện tích bị tái lấn chiếm lên tới 4,7ha cùng thuộc phường Đông Hải 2, quận Hải An. Diện tích đất này thuộc quyền quản lý của Trung tâm phát triển quỹ đất (Sở TN&MT).

Sau khi kiểm tra thực địa, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng phê bình Trung tâm phát triển quỹ đất về việc buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng vi phạm lấn chiếm đất công còn dư trong quá trình đã giải phóng bằng cho Dự án xây dựng cầu Bạch Đằng. Ông Nguyễn Văn Tùng yêu cầu Sở TN&MT tổ chức họp rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc và khẩn trương yêu cầu chủ vi phạm thực hiện ngay việc giải phóng gỗ và thiết bị đang được tập kết trong phạm vi đất vi phạm để hoàn trả mặt bằng cho thành phố. 

Trước đó, ngày 29/9, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cũng đã chủ trì cuộc đối thoại với các DN nợ đọng phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng (phí hạ tầng khu vực cảng biển). Tại cuộc đối thoại, ông Nguyễn Văn Tùng chia sẻ những khó khăn với các DN; đồng thời khẳng định mục đích việc thu phí hạ tầng cảng biển của TP Hải Phòng là nhằm đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông để phục vụ trở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh của DN và người dân được tốt hơn. 

Ông Nguyễn Văn Tùng đã ghi nhận ý kiến đóng góp của các DN; chỉ đạo Sở Tài chính cùng các ngành nghiên cứu, đề xuất việc điều chỉnh mức thu phí hạ tầng cảng biển trong cuối năm nay. Trong đó, cần chú ý tới chính sách khuyến khích đối với DN có sản lượng hàng hóa qua cảng lớn, lượng phí đóng góp cho thành phố nhiều; xem xét đối với phí hàng rời, nhất là hàng hóa vận chuyển đường thủy… Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các DN nghiêm túc thực hiện việc nộp phí. Sau ngày 20/10, UBND quận Hải An sẽ áp dụng các biện pháp xử lý phạt hành chính và cưỡng chế theo quy định của pháp luật đối với các DN chây ỳ nộp phí; đồng thời, công khai các DN nợ phí trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

D.Khoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yên ổn hàng chục năm bỗng mất ăn mất ngủ vì ý kiến của Bộ NN&PTNT

Hà Nội đang xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.
(PLVN) -  Ổn định hàng chục năm trên mảnh đất do chính mình góp sức khai hoang, vun bồi, nhiều gia đình gắn bó 5-6 thế hệ, hàng ngàn người dân ven sông phường Bồ Đề tưởng chừng cứ thế an yên sống. Bỗng nhiên, mấy ngày gần đây, họ rơi vào thấp thỏm, lo âu, mất ăn mất ngủ khi hay tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có ý kiến không đồng ý với đề xuất giữ lại khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề...

Quy hoạch và thực hiện dự án tại đảo Cát Bà phải có giải pháp khả thi, bền vững

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Liên quan đến việc triển khai các quy hoạch xây dựng tại đảo Cát Bà và đảo Cát Hải (thuộc quần đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng), Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Sở Xây dựng TP. Hải Phòng đề nghị khi nghiên cứu quy hoạch và thực hiện dự án phải có giải pháp khả thi, bền vững để tránh các tác động xấu đến vấn đề an sinh xã hội và môi trường sinh thái khu vực.

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội
(PLVN) - Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến đưa vào Chương trình trình Quốc hội để xem xét, thông qua theo quy trình tại ba kỳ họp, bởi đây là dự án luật phức tạp, có nội dung tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian để nghiên cứu, Quốc hội thảo luận kỹ lưỡng.

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ
(PLVN) - Cải tạo chung cư cũ (CCC) trên địa bàn Thủ đô không còn là một chủ đề mới nhưng đến nay, kết quả thực hiện nhiệm vụ này mới chỉ đạt khoảng 1% trong tổng số hơn 1.500 CCC, khu tập thể cũ. Do vậy, để giải được "bài toán khó" này, Hà Nội cần có tư duy đột phá, mang tính cách mạng, gắn với tính chất đặc thù của Thủ đô.

Quy định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước những tồn tại, vướng mắc trong thời gian qua về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khi cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP, quy định một cách cụ thể về vấn đề này và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 tới.

4 vấn đề cần 'luật hóa' trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hoàn thiện quy định pháp luật sẽ hạn chế tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân.
Những tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân xảy ra liên tục ở những chung cư cao cấp. Điều đó khiến môi trường bất động sản nói chung ở Việt Nam và môi trường sống của người dân tại các chung cư thiếu lành mạnh. Theo chuyên gia pháp luật, có 4 vấn đề cần được quy định rõ ràng trong luật, mới hy vọng giải quyết được tình trạng này.

Chuyên gia pháp lý nói gì về phương thức ‘mua nhà mới không cần vốn’

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc, Hãng Luật TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội)
(PLVN) - Thời gian gần đây, rất nhiều khách hàng, nhà đầu tư quan tâm về phương thức kinh doanh “mua nhà mới gần như không cần vốn”. Để hiểu rõ hơn về vấn đề kinh doanh mới này, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Hãng luật TGS (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đã có những chia sẻ hữu ích cho người dân, giới kinh doanh và nhà đầu tư trước khi đưa ra quyết định.