Hải Phòng: Rơi vào cảnh phá sản, doanh nghiệp “tố” Eximbank Hải Phòng cho vay sai quy định

(PLO) - Không trả được nợ vay và lâm vào tình trạng phá sản, Cty In và Quảng cáo Trường Hồng (Cty Trường Hồng) cho rằng nguyên nhân là do Ngân hàng TMCP  Xuất nhập khẩu Việt Nam - chi nhánh Hải Phòng (Eximbank Hải Phòng) đã có hàng loạt lỗi nghiêm trọng…
Nhà xưởng mới xây dựng của Cty Trường Hồng Nhà xưởng mới xây dựng của Cty Trường Hồng

Mở rộng kinh doanh, doanh nghiệp “lao dốc”

Kinh doanh trong lĩnh vực in ấn, quảng cáo, Cty Trường Hồng đã mở rộng sản xuất kinh doanh bằng việc thực hiện Dự án Nhà máy in và sản xuất bao bì carton tại huyện Thủy Nguyên. Ngày 19/6/2013, UBND TP Hải Phòng cấp giấy chứng nhận đầu tư nhà máy sản xuất, in bao bì carton cho Cty trên diện tích đất hơn 1ha. Sau khi hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng, kho bãi, nhà máy đã triển khai hoạt động sản xuất.

Để xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh mới, Cty Trường Hồng đã vay của Eximbank Hải Phòng 17,5 tỷ đồng, với lãi suất hơn 20%/năm. Hai bên ký nhiều hợp đồng vay vốn với và thỏa thuận thế chấp tài sản bằng chính nhà xưởng mới xây dựng. 

Do gặp đúng thời kỳ kinh tế khó khăn, dự án chưa phát huy hết công suất thiết kế nên Cty Trường Hồng chưa có nguồn thu để trả nợ vay ngân hàng đúng hạn. Bên cạnh đó, mức lãi suất cũng khá cao nên tình trạng nợ nần của Cty Trường Hồng càng nghiêm trọng.

Bà Phạm Thị Bích Hồng - Giám đốc Cty Trường Hồng cho rằng, việc công ty không trả được nợ và lâm vào tình trạng phá sản cũng có nguyên nhân từ bên cho vay. Cụ thể, Eximbank Hải Phòng thẩm định, phê duyệt, quản lý cho vay thu nợ quá cẩu thả, vi phạm nhiều quy định tại Quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước. Nhân viên tín dụng của Eximbank Hải Phòng chỉ dựa trên báo cáo sổ sách, không kiểm tra sâu sát thực địa sản xuất kinh doanh, tình hình lắp đặt vận hành thử và hoạt động chính thức của dây chuyền thiết bị. 

Bên cạnh đó, khi doanh thu từ dự án mới đạt 12% công suất thiết kế, lợi nhuận gộp chưa được 3 tỷ, Eximbank Hải Phòng đã thu nợ gốc 3,8 tỷ và lãi 7,4 tỷ trên dư nợ gốc 17,5 tỷ. Trong lúc dự án gặp khó khăn, Eximbank Hải Phòng không những lạm thu nợ sai, gây suy kiệt tài chính cho doanh nghiệp mà còn từ chối cho vay vốn lưu động và không cơ cấu lại nợ thực chất để giãn nợ về thời gian, kỳ hạn và ân hạn phù hợp cho doanh nghiệp. Đặc biệt, do chỉ quan tâm đến việc thu hồi nợ nên cơ sở sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị kê biên, bán đấu giá, khiến cho công ty hoàn toàn sụp đổ.

Bên cho vay cũng có lỗi?

“Bi kịch” của Cty Trường Hồng, một câu hỏi đặt ra là: vì sao một dự án rất khả thi mà lại thua lỗ và doanh nghiệp bị đẩy đến chỗ phá sản. Phải chăng, doanh nghiệp làm ăn nhỏ thì sống mà đầu tư lớn thì sẽ “chết” và việc phải vay tiền ngân hàng với nhiều rủi ro đã khiến nhiều doanh nghiệp không chịu lớn? 

 Tiến sỹ kinh tế Phạm Ngọc Long - Viện trưởng Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ phân tích, Eximbank Hải Phòng từ chối cho vay vốn lưu động trong lúc dự án rất cần vốn sau khi dây chuyền máy móc thiết bị lắp đặt hoàn chỉnh đi vào hoạt động; Đơn vị này còn chối miễn, giảm lãi vốn vay, gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ ngay khi dự án gặp khó khăn; chấm dứt cho vay và không thực hiện đúng quyền quy định Quyết định số 127/2005/QĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và quy định pháp luật về cơ cấu nợ, miễn, giảm lãi phí cho khách hàng. Đây chính là những vấn đề mấu chốt khiến doanh nghiệp “cạn máu” và…chết.

Ngày 18/3/2015, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Cuộc họp kết luận theo hướng: Eximbank Hải Phòng nên xem xét cơ cấu lại nợ thực chất giúp Cty Trường Hồng sớm khôi phục sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, chỉ hai tuần sau đó, Eximbank Hải Phòng “vịn’’ vào Quyết định số 07/2013/QĐST-KDTM của Tòa án để tiếp tục đề nghị cưỡng chế kê biên toàn bộ tài sản thế chấp của Cty Trường Hồng.  

Theo Luật sư (LS) Ngô Trung Kiên (Đoàn LS tỉnh Hà Giang), việc cưỡng chế phát mại tài sản không phải là cách duy nhất và cách làm này có thể khiến cả ngân hàng và doanh nghiệp thiệt hại. Nếu bán tài sản để thu hồi nợ, giá bán sẽ không thể trả hết được nợ do chênh lệch rất lớn giữa giá trị đầu tư và giá bán đấu giá. Do vậy, việc bán tài sản để thu hồi nợ sẽ khiến cho doanh nghiệp bị mất tài sản nhưng dư nợ của ngân hàng thì vẫn còn, để lại đống nợ không có khả năng thu hồi do doanh nghiệp hết nguồn vốn, tài sản để kinh doanh.

Cũng theo LS Kiên, việc tái cơ cấu lại hoạt động của doanh nghiệp và việc ngân hàng tham gia công tác tái cơ cấu để quản lý “con nợ” là cách mà pháp luật cho phép và là thông lệ nhiều tổ chức tín dụng trọng và ngoài nước đã áp dụng nhằm “vực dậy” con nợ, “dưỡng nguồn” cho khoản nợ, tức là mở ra cho doanh nghiệp một con đường thoát mà bên cho vay vẫn thu hồi được vốn.

Bi kịch của Cty Trường Hồng không phải là cá biệt. Để cứu một doanh nghiệp cũng là trách nhiệm của bên cho vay trong một xã hội cộng sinh, khi ngân hàng cũng cần hỗ trợ khách hàng phát triển bền vững để nuôi dưỡng nguồn thu của mình. Ngược lại, chỉ tìm cách thu hồi nợ bằng việc bán tài sản của khách hàng, ngân hàng đặt mình vào con “đường cụt” khi đẩy khách hàng vào đường chết.

Hiền Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.