Hải Phòng quyết tâm hơn, quyết liệt hành động hơn để thực hiện bằng được mục tiêu đề ra
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, kết quả 5 năm qua thể hiện rõ khí thế của Đảng bộ, quân và dân thành phố Hải Phòng. 5 năm tới và những năm tiếp theo, Hải Phòng phải giữ cho được khí thế đó, quyết tâm hơn, quyết liệt hành động hơn để thực hiện bằng được mục tiêu đề ra, đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố và sự mong đợi của Trung ương đối với Hải Phòng.
Như Báo Hải Phòng đưa tin, ngày 1- 9, đại diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và lãnh đạo các ban, ngành Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, chuẩn bị Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 14. Các đồng chí dành sự quan tâm, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của BCH Đảng bộ thành phố khóa 13 và phương án nhân sự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 14. Từ đó, Hải Phòng có thể điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện các văn kiện Đại hội, bảo đảm sát thực, đúng định hướng, là cơ sở để toàn thành phố phấn đấu vươn lên, đạt nhiều thành tựu to lớn hơn trong 5 năm tới và những năm tiếp theo.
![]() |
|
Bốc xếp hàng công -ten - nơ xuống tàu tại Xí nghiệp xếp dỡ Chùa Vẽ Ảnh: Duy Thính |
5 năm qua là bước phát triển mới của Hải Phòng
Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định như vậy về sự phát triển của Hải Phòng trong 5 năm qua. Là đại biểu Quốc hội của Hải Phòng, nhiều lần về thăm, làm việc, tiếp xúc với đại biểu cử tri thành phố, đồng chí vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu Đảng bộ, quân và dân thành phố Cảng đạt được trong nhiệm kỳ qua. Theo Thủ tướng, những thành tựu này là quan trọng, khá toàn diện nhờ sự đồng tình, nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương và hành động quyết liệt. Chính vì thế, Hải Phòng vững vàng vượt qua mọi khó khăn, từ tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế đến ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, dịch bệnh và cả tác động của ngành đóng tàu trong thời gian gần đây. Thủ tướng đánh giá, tốc độ tăng trưởng kinh tế 11,15% của Hải Phòng là khá nổi bật trong khi bình quân cả nước 7%; cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch rõ nét, đã nhìn thấy rõ công nghiệp, xây dựng và dịch vụ là chủ yếu, chiếm tỷ trọng tới hơn 90%, nông nghiệp chỉ còn khoảng 10%. GDP bình quân đầu người của Hải Phòng đạt 1742 USD cao hơn nhiều so với bình quân chung cả nước. Số thu ngân sách không ngừng tăng nhanh, không chỉ là số thu xuất nhập khẩu mà cả số thu nội địa, nói lên sức mạnh nền kinh tế Hải Phòng. Công nghiệp, xuất khẩu, du lịch đều có nhiều nét mới và đặc biệt là sản lượng hàng qua cảng tăng nhanh, đến nay có thể nói vượt công suất thiết kế. Đây là một tín hiệu vui, là cơ sở để Hải Phòng nghĩ tới sản lượng 100- 300 triệu tấn trong tương lai. Thủ tướng cũng đánh giá cao kết quả xóa đói, giảm nghèo, tỷ lệ hộ gia đình được dùng nước sạch ở cả thành thị và nông thôn; giải quyết việc làm, tỷ lệ lao động qua đào tạo cũng như công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giải quyết khiếu kiện của nhân dân…
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, kết quả 5 năm qua thể hiện rõ khí thế của Đảng bộ, quân và dân thành phố Hải Phòng. 5 năm tới và những năm tiếp theo, Hải Phòng phải giữ cho được khí thế đó, quyết tâm hơn, quyết liệt hành động hơn để thực hiện bằng được mục tiêu đề ra, đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố và sự mong đợi của Trung ương đối với Hải Phòng. Thành tựu là rõ nét, nhưng thành phố cũng cần nghiêm túc nhìn nhận, phân tích sâu hơn nguyên nhân một số hạn chế, yếu kém, nhất là tiến độ thực hiện các dự án, tiềm năng kinh tế biển chưa được phát huy tốt… để khắc phục trong nhiệm kỳ tới.
Xác định rõ mục tiêu, định hướng phát triển
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận, hoan nghênh Hải Phòng đề ra mục tiêu phấn đấu cơ bản trở thành thành phố công nghiệp văn minh, hiện đại trước năm 2020 từ 2- 3 năm. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, mục tiêu của Hải Phòng cần rõ ràng, cụ thể hơn, xác định rõ tới năm 2015 Hải Phòng làm được những gì và phải được thể hiện ở chủ đề của Đại hội. Theo đó, chủ đề Đại hội cần nêu bật quyết tâm nâng cao năng lực lãnh đạo, bản lĩnh chính trị, sức chiến đấu của toàn Đảng bộ; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; khai thác, phát huy các nguồn lực, tiềm năng, thế mạnh để Hải Phòng phát triển nhanh và bền vững, cơ bản trở thành thành phố công nghiệp, dịch vụ cảng theo hướng hiện đại vào năm 2015. Đây là cơ sở quan trọng để Hải Phòng cơ bản trở thành thành phố công nghiệp, văn minh, hiện đại trước năm 2020, đi trước cả nước 2- 3 năm.
Phân tích những lợi thế của Hải Phòng, Thủ tướng gợi ý, thành phố cần quan tâm trước hết tới cảng biển, không phát triển cảng biển thì không còn là Hải Phòng. Cùng với đó là chú trọng phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, đô thị tương xứng với sự phát triển của cảng biển và đặc biệt là các dịch vụ cảng, kể cả dịch vụ logistics. Bên cạnh đó, thành phố chú trọng khai thác tiềm năng, lợi thế về kinh tế biển. Công nghiệp Hải Phòng 5 năm qua phát triển khá mạnh, sản xuất được điện, phân bón DAP, xơ sợi tổng hợp, thép, xi măng…, 5 năm tới càng cần được đẩy mạnh hơn, kèm theo đó là phát triển nhanh công nghiệp cơ khí chế tạo, vận tải, kể cả ngành đóng tàu và đặc biệt là công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao… Du lịch Hải Phòng cần được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn, kể cả du lịch Cát Bà, Đồ Sơn và Bạch Long Vĩ. Mặc dù Hải Phòng đề ra quyết tâm đưa tỷ trọng nông nghiệp xuống khoảng 7% vào năm 2015, nhưng nông nghiệp vẫn cần được coi là một thế mạnh của Hải Phòng. Đó là nền nông nghiệp hướng vào phục vụ một trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng và càng cần được đưa công nghệ cao vào; xây dựng thương hiệu và tìm đầu ra cho cả thuốc lào Tiên Lãng, Vĩnh Bảo… Thủ tướng nhất trí với các chỉ tiêu kinh tế -xã hội, QPAN của Hải Phòng nhưng yêu cầu nên thêm một chỉ tiêu là giảm tỷ lệ lao động trong nông nghiệp theo hướng “ ly nông không ly hương”. Phát huy lợi thế và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng là vấn đề quan trọng Hải Phòng cần lưu tâm. Thủ tướng mong muốn Hải Phòng nâng cao tỷ lệ hộ dân được dùng nước sạch, xử lý chất thải rắn với những con số cụ thể, không phải vì thành tích mà là thể hiện quyết tâm cao của toàn Đảng bộ.
Đối với công tác xây dựng Đảng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Hải Phòng dành một phần xứng đáng trong báo cáo chính trị, đánh giá nghiêm túc, nêu bật hơn vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như công tác xây dựng chính quyền, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các cấp chính quyền, phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ, các đoàn thể quần chúng… Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng cần cải cách hành chính mạnh mẽ hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, tạo ra sức mạnh, tiềm lực kinh tế đưa Hải Phòng phát triển nhanh, bền vững, không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống người dân, xứng đáng với vị thế của Hải Phòng đối với miền Bắc và cả nước.
Hồng Thanh
