Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Quy hoạch “đè” quy hoạch

Theo phản ánh của một số hộ dân sinh sống tại khu vực số nhà 214 đến 224, đường Văn Cao, quận Ngô Quyền thì nhiều người dân đang dở khóc, dở cười với quy hoạch quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013.

Cụ thể, năm 1994, TP Hải Phòng ban hành quyết định 138 phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường Đông Nam thành phố và được giao đất dọc tuyến đường để xây dựng nhà ở để bán. Công ty Xây dựng số 3 Hải Phòng là đơn vị làm chủ đầu tư xây dựng tuyến đường này và được sử dụng đất dọc hai bên đường để xây dựng nhà cao tầng, nhà liên kế để bán cho người dân.

Năm 2003, UBND Thành phố Hải Phòng phê duyệt quy hoạch 1/500 với các lô đất dọc tuyến được được quy hoạch xây dựng nhà ở thấp tầng và nhà ở cao tầng và Công ty Xây dựng số 3 Hải Phòng được xây dựng thô và bán cho người dân.

Dọc tuyến đường Đông Nam thành phố (nay là đường Văn Cao) Công ty Xây dựng số 3 Hải Phòng đã xây dựng nhiều tòa nhà chung cư cao tầng và các dãy nhà phố liên kế và bán cho người dân. Người mua nhà đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đa phần người dân mua đất và nhà ở đã hoàn thành việc xây dựng và sinh sống ổn định nhiều năm trên các khu đất ở dọc tuyến đường.

Trong số các cá nhân và hộ gia đình mua đất, ông Nguyễn Mạnh Đoàn, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, ông Nguyễn Hữu Dực và bà Nguyễn Thị Ngà là các khách hàng mua các lô đất I1F, I2, I3, I4 thuộc dự án đã được cơ quan chức năng phê duyệt cho Công ty Xây dựng số 3 Hải Phòng bán cho người dân.

Song, khác với các hộ dân đã xây dựng nhà ở từ trước, các hộ dân nêu trên lại kẹt và không thể xây dựng được nhà do vướng quy hoạch 1/2000 mà UBND Thành phố Hải Phòng ban hành ngày 11/11/2013.

Cụ thể, theo quyết định số 2224/QĐ-UBND ngày 11/11/2013, UBND Thành phố Hải Phòng phê duyệt quy hoạch 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025, các lô đất ký hiệu S, Q, I là đất ở theo quy hoạch 1/500 năm 2003, nhưng đã bị chuyển thành đất công cộng và được đặt tên mới là các khu đất A55/CCĐV0-2 và A56/CCK0-4.

Theo báo cáo của Công ty Xây dựng số 3 Hải Phòng, khu đất ký hiệu S, Q là đất ở xây dựng chung cư và nhà liên kế có diện tích hơn 3.356m2 và khu đất ký hiệu I có diện tích 990 m2 (phân thành ô đất xây dựng nhà) là đất ở theo quy hoạch 1/500 năm 2003 và đã được Công ty bán cho người dân để xây dựng nhà ở.

Chậm sửa sai, tài sản của người dân bị ảnh hưởng trầm trọng

Sau khi quy hoạch 1/2000 quận Ngô Quyền được ban hành chồng lấn lên quy hoạch 1/500, các hộ dân mua đất xây dựng nhà nhưng chưa xây dựng đã rơi vào tình cảnh không thể xây dựng được nhà. Ngay cả các công trình đã hoàn thành phần móng cũng không thể tiếp tục xây dựng vì không được cấp phép xây dựng do vướng quy hoạch quận Ngô Quyền đến năm 2025.

Khi phát hiện tình trạng quy hoạch chồng quy hoạch, Công ty Xây dựng số 3 Hải Phòng cũng đã nhiều lần có văn bản gửi Sở Xây dựng đề nghị báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch để tránh tình trạng chồng chéo quy hoạch và đặc biệt là không làm ảnh hưởng quyền lợi của người dân mua nhà đất hợp pháp.

Sở Xây dựng TP Hải Phòng cũng đã họp với các cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề phát sinh do việc phê duyệt đồ án quy hoạch quận Ngô Quyền đến năm 2025 đã chồng chéo và đè lên quy hoạch 1/500 được phê duyệt năm 2003. Tuy nhiên, đến nay đã nhiều năm nhưng vấn đề vẫn không được giải quyết.

Phản ánh về điều này, các hộ dân Nguyễn Mạnh Đoàn, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, ông Nguyễn Hữu Dực và bà Nguyễn Thị Ngà bức xúc cho biết, mặc dù đây là sự nhầm lẫn khi phê duyệt đồ án quy hoạch mới, song việc chậm sửa sai này đã gây khó khăn và thiệt hại cho người dân suốt nhiều năm qua và điều này cũng thể hiện sự quan liệu của bộ máy công quyền trong việc giải quyết chính những sai lầm trong thi hành công vụ.

Theo một báo cáo của Sở Xây dựng gửi UBND TP Hải Phòng, việc xây dựng nhà ở của người dân trong khu vực đường Văn Cao nằm trong quy hoạch đô thị cũ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2009 và việc xây dựng của người dân là phù hợp với quy hoạch. Do đó, cần phải điều chỉnh quy hoạch, trả lại đất ở cho người dân trên quy hoạch.

Song, việc “sửa sai” đồ án quy hoạch quận Ngô Quyền đến năm 2025 để trả lại “trên giấy” quyền được xây dựng nhà ở của người dân theo quy hoạch đô thị đã thực hiện trước đó, phải có ý kiến của Thường trực Thành ủy Hải Phòng. Tuy nhiên, đề xuất của Sở Xây dựng TP Hải Phòng đưa ra đã hơn 2 năm nhưng đến nay vẫn chưa có ý kiến của Thường trực Thành ủy Hải Phòng. Và như vậy, quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân vẫn bị quy hoạch “treo cứng”.

Theo quan sát của phóng viên, các khu đất xây dựng nhà ở dọc tuyến đường Văn Cao đã được xây dựng thành một tuyến phố hiện đại từ nhiều năm qua và đây là một trong các tuyến phố kinh doanh thương mại sầm uất của TP Hải Phòng. Việc quy hoạch các khu đất ở mà người dân xây dựng nhà theo quy hoạch đô thị năm 2003 thành “đất công cộng” đúng là chỉ có thể thực hiện được ở trên giấy.

Chỉ vì quy hoạch trên giấy từ năm 2013 mà gần 10 năm qua, những người dân mua đất xây dựng nhà ở nhưng chưa kịp xây đã không thể sử dụng tài sản khiến cho các khu đất xây dựng nhà ở không thể sử dụng được đúng mục đích.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .