Hải Phòng: Phá cam kết với hàng xóm, doanh nghiệp lộ vi phạm khi cải tạo trụ sở

(PLO) - Việc Công ty CP Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Hồng Bàng (số 169 đường Bạch Đằng, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) cải tạo trụ sở làm việc không đảm bảo các quy định liên quan đến an toàn xây dựng, vệ sinh môi trường đã khiến cuộc sống của những hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Hải Phòng: Phá cam kết với hàng xóm, doanh nghiệp lộ vi phạm khi cải tạo trụ sở

Cam kết một đằng, làm một nẻo

Ngày 5/6/2017, Công ty CP Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Hồng Bàng được UBND quận Hồng Bàng cấp giấy phép xây dựng có thời hạn số 01/GPCTH  để “đại tu” văn phòng làm việc. Khi đó, văn phòng làm việc của doanh nghiệp là một tòa nhà cũ kỹ được xây dựng khoảng 30 năm trước, nhiều phần tường có dấu hiệu xuống cấp.

Theo giấy phép xây dựng, doanh nghiệp được xây dựng 2 phần chính: Phần xây dựng quy định trong giấy phép là 2 tầng; chiều cao công trình là 8m. Tổng diện tích sàn được cấp phép là 185,36m2, trong đó diện tích xây dựng tầng 1 là 92,68m2. Phần lắp ghép nhà tạm bằng được cấp phép bằng vật liệu nhẹ, không kiên cố, dễ di chuyển tháo dỡ thuận lợi. 

Do công trình nằm trong đất quy hoạch nên UBND quận Hồng Bàng yêu cầu chủ đầu tư phải tự dỡ bỏ công trình, không được đòi hỏi bồi thường phần công trình xây dựng theo giấy phép xây dựng có thời hạn khi Nhà nước thực hiện quy hoạch.

Do mặt sau công trình giáp ngõ đi chung của nhiều hộ dân nên để việc xây dựng không ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng xóm, ngày 30/6, ông Lê Văn Minh, Tổng giám đốc Cty CP Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Hồng Bàng đã ký biên bản cam kết với Tổ dân phố số 1, phường Thượng Lý. Cụ thể, doanh nghiệp phải thực hiện đúng nội dung giấy phép; không trổ cửa đi ra phía sau để gây bất tiện cho tổ dân phố; có biện pháp che chắn, chống đỡ thi công đảm bảo các điều kiện an toàn lao động và công tác vệ sinh môi trường cho các hộ xung quanh; chịu trách nhiệm về sự ổn định, an toàn công trình được cấp phép xây dựng trong quá trình thi công và thời gian bảo hành.

Tuy nhiên, trên thực tế, doanh nghiệp đã không thực hiện đúng cam kết trên. Đầu tiên, doanh nghiệp mở một cửa nhỏ ra phía sau ngõ 1 đường Hùng Duệ Vương với lý do đây là yêu cầu của cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy về cửa thoát hiểm. Việc làm này được nhân dân xung quanh tạm chấp thuận. Nhưng sau đó ít lâu, doanh nghiệp này tiếp tục xin mở thêm 4 cửa đại ra phía sau trước sự ngỡ ngàng và bất bình của người dân sử dụng ngõ đi chung này. 

Ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố Xi măng 1 bức xúc cho biết: “Công ty đã cam kết với chúng tôi không trổ cửa, giờ lại bội ước như vậy thì thật là quá mất niềm tin”.

Hé lộ những bất thường trong giấy phép và việc xây dựng

Ngày 24/11/2017, UBND quận Hồng Bàng cấp giấy phép điều chỉnh giấy phép xây dựng, cho phép doanh nghiệp cải tạo công trình cao hơn nhưng không ghi rõ bao nhiêu tầng. Trong đó, giấy phép vẫn quy định phần lắp ghép nhà tạm bằng vật liệu nhẹ, không kiên cố, dễ di chuyển tháo dỡ thuận lợi nhưng chiều cao lắp dựng được nâng lên là 26,15m, gấp nhiều lần so với giấy phép ban đầu. Nhìn vào kết quả hoàn thiện của công trình này thì thấy, rất có thể giấy phép bổ sung nhằm hợp thức hoá cho phần công trình đã xây vượt phép trước đó.

Hải Phòng: Phá cam kết với hàng xóm, doanh nghiệp lộ vi phạm khi cải tạo trụ sở ảnh 1
Đã có mặt tiền là đại lộ (1), chủ đầu tư vẫn muốn mở nhiều cổng ra ngõ dân sinh khiến người dân phản ứng (2)

Ông Nguyễn Hồng Văn (số nhà 10, ngõ 1 đường Hùng Duệ Vương) cho hay ban đầu, trụ sở làm việc của doanh nghiệp chỉ có 2 tầng. Cách đây vài năm, doanh nghiệp đã cải tạo công trình thành 4 tầng. Trong khi người dân chưa hiểu doanh nghiệp được phép xây mấy tầng theo giấy phép điều chỉnh kia thì rất nhanh chóng, doanh nghiệp tiếp tục xây tường và cải tạo công trình lên 6 tầng. Điều đáng lo ngại đối với người dân sống gần với công trình này là phần móng công trình đã xây dựng cách đây hơn 30 năm và phần diện tích xây mới đều không có bất cứ biện pháp gia cố nền móng thì có đủ khả năng để chịu lực nên có thể gây hoạ cho người sống liền kề.

Bà Đoàn Thị Bình, trú tại số nhà 16, ngõ 1 đường Hùng Duệ Vương còn bức xúc, trong quá trình thi công, doanh nghiệp đã để vật liệu xây dựng tràn lan ra ngõ đi chung, gây cản trở giao thông. Không những vậy, xây dựng tại khu vực dân cư đông đúc nhưng doanh nghiệp không có biện pháp che chắn theo đúng quy định, gây mất vệ sinh môi trường và đã gây thiệt hại đến tài sản của một số hộ dân. 

Do chủ đầu tư sửa chữa toà nhà bội tín nên người dân sống xung quanh toà nhà đã bắt đầu lo lắng và phát hiện nhiều việc làm sai với giấy phép được cấp. Cụ thể là, giấy phép xây dựng ghi rõ, chủ đầu tư chỉ được lắp dựng vật liệu nhẹ, không kiên cố, dễ tháo dời đối với phần công trình được cải tạo. Nhưng trên thực tế, chủ công trình đã lắp khung sắt, cột đổ bê tông và hoàn thiện tường bằng vật liệu gạch. Đây là công trình mà bằng mắt thường cũng có thể xác định là công trình kiên cố, bằng vật liệu nặng chứ không phải công trình xây dựng bằng vật liệu nhẹ.

Với những gì đang xảy ra với công trình xây dựng của Công ty CP Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Hồng Bàng, rất nhiều câu hỏi đặt ra về tính hợp pháp của giấy phép cấp cho doanh nghiệp này cũng như việc chấp hành pháp luật xây dựng của chủ đầu tư. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin. 

Văn Khúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.