Hải Phòng nỗ lực phòng chống bệnh sởi

(PLO) - Theo ông Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn TP đã ghi nhận 101 trường hợp nghi mắc sởi/rubella tại 13/15 quận huyện (các huyện Tiên Lãng và Bạch Long Vỹ chưa phát hiện ca bệnh), trong đó có 18 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút sởi.
Bệnh viện trẻ em Kiến An Hải Phòng quá tải khi số trẻ em mắc bệnh sởi tăng đột biến Bệnh viện trẻ em Kiến An Hải Phòng quá tải khi số trẻ em mắc bệnh sởi tăng đột biến

Trước diễn biến lây lan dịch bệnh, để hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc và tử vong do bệnh sởi trên địa bàn, UBND TP đã có công điện khẩn gửi đến UBND các cấp, các Sở, ngành khẩn trương có các biện pháp ngăn ngừa, phòng chống bệnh sởi. 

Công điện của TP Hải Phòng yêu cầu Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn phải tập trung chỉ đạo điều trị, hiệu quả các trường hợp mắc bệnh sởi nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong, ngăn chặn lây chéo trong bệnh viện, đặc biệt tại các cơ sở y tế bị quá tải. 

Sở y tế cần có ngay kế hoạch phân tuyến điều trị; bổ sung ngay trang thiết bị y tế, thuốc để đảm bảo cấp cứu, điều trị bệnh nhân; hóa chất cần thiết phòng lây chéo tại các bệnh viện  để kịp thời xử lý ổ dịch nhằm khẩn trương dập tắt dịch sởi…

UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu Sở Y tế tiếp tục theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh sởi trên địa bàn TP và các tỉnh, thành lân cận, kịp thời báo cáo UBND TP để UBND TP Hải Phòng có biện pháp chỉ đạo kịp thời. Sở Y tễ chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức giám sát, phát hiện, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch, nhăn chặn lây lan dịch bệnh tại cộng đồng, không để dịch lan rộng. Sở Y tế cần bảo đảm đủ vắc xin sởi ngay trong tháng 4/2014, đảm bảo số lượng, đối tượng được tiêm đạt tỷ lệ theo yêu cầu.

UBND TP Hải Phòng yêu cầu sở TT & TT trong tháng 4/2014 phải phối hợp cùng các cơ quan truyền thông, hệ thống truyền thanh tập trung tuyên truyền rộng rãi cho người dân về chiến dịch tiêm vét vắc xin sởi, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh sởi để người dân chủ động đưa trẻ em trong diện tiêm chủng đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi đạt tỷ lệ cao nhất.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến biện pháp phòng ngừa bệnh sởi, cách phát hiện sớm những dấu hiệu mắc bệnh sởi để kịp thời đưa người bệnh đến các cơ sở y tế khám và điều trị, hạn chế thấp nhất trường hợp biến chứng nặng vì phát hiện muộn.                                                                    

Thiên Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

An yên cảnh 30 'vùng xanh an toàn' tại Hà Nội

An yên cảnh 30 'vùng xanh an toàn' tại Hà Nội
(PLVN) -  Các "Vùng xanh an toàn" tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) không chỉ giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, mà còn huy động sức mạnh cộng đồng dân cư, giảm tải cho chính quyền cũng như các lực lượng tuyến đầu...

Thời tiết Hà Nội và cả nước hôm nay, 3/8

Thời tiết Hà Nội và cả nước hôm nay, 3/8
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 37 độ C; Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C; Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi...

Kết nối tình người trong mùa dịch bằng mạng xã hội

Thực phẩm được gửi đến một khu cách ly tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Bên cạnh những tác động tiêu cực không đáng có, mạng xã hội đã phát huy được tối đa ưu thế, giúp người và người kết nối với nhau, giúp đỡ lẫn nhau trong mùa dịch, khiến công tác cứu hộ người nghèo, người khó khăn trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Tự ý phá gành đá đắp kè chắn sóng làm nơi neo đậu thúng

Người dân thôn An Cường thuê máy đào đắp kè chắn sóng.
(PLVN) - Để có chỗ neo đậu thúng không bị sóng biển đánh hư hại, người dân ở thôn An Cường, xã Bình Hải, (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã thuê xe cơ giới đào, đắp hàng chục mét ở gành đá (hay còn gọi là gành đá nhảy) làm hư hại rặng san hô biển và ảnh hưởng môi trường biển nơi đây.