Hải Phòng: Nhiều mô hình hay, sáng tạo trong phòng cháy, chữa cháy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những năm qua, nhờ chủ động trong công tác phòng cháy nên hầu hết các vụ cháy tại Hải Phòng đã được người dân và lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) thực hiện tốt công tác chữa cháy ban đầu, giảm thiểu thiệt hại cả về người và tài sản. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, Hải Phòng được đánh giá là TP có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong PCCC.
Đến nay, Hải Phòng có 9 chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về phòng cháy chữa cháy. Đến nay, Hải Phòng có 9 chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về phòng cháy chữa cháy.

Xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC

Trong 2 tháng vừa qua, do thời tiết nắng nóng kéo dài, tình hình cháy nổ trên cả nước diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra các vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, các vụ cháy đa phần xảy ra tại các khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Tại Hải Phòng, tính từ ngày 01/4/2021 đến 15/6/2021, Hải Phòng đã xảy ra 07 vụ cháy tại các hộ gia đình và nhà dân kết hợp sản xuất kinh doanh. Lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) TP đã kịp thời chữa cháy và cứu được 8 người bị nạn, bảo vệ tổng số tài sản trên 20 tỷ đồng an toàn tài sản của cơ sở.

Trong đó, điển hình là 02 vụ cháy tại quận Ngô Quyền. Vụ cháy thứ nhất xảy ra vào hồi 06 giờ sáng ngày 03/4/2021 một đám cháy tại tầng 2 lan lên tầng 3 và tầng 4 tòa nhà 9 tầng, hộ kinh doanh Massage Lavender ở địa chỉ số A2-4, lô 8A Lê Hồng Phong (phường Đằng Giang). Lực lượng Cảnh sát PCCC TP đã kịp thời cứu sống được 5 người mắc kẹt tại tầng 3 và tầng 4 ra ngoài an toàn.

Vụ cháy thứ hai xảy ra vào ngày 05/6 tại nhà ở 04 tầng kết hợp kinh doanh tại địa chỉ số 260 Văn Cao, phường Đằng Giang. Thời điểm xảy ra cháy có 03 người bị mắc kẹt tại tầng 3 và tầng 4 không thoát ra ngoài được do khóa cửa cuốn. Lực lượng Cảnh sát PCCC TP đã tổ chức cứu chữa và cứu sống được 03 nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy, bảo vệ an toàn tài sản gồm: 01 xe ô tô, 02 xe máy, 01 xe đạp, đồng thời ngăn không để xảy ra cháy lan sang các hộ dân xung quanh.

Để việc PCCC tại các hộ gia đình và nhà dân có hiệu quả, thực hiện Kế hoạch số 151 của Bộ Công an về việc thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở để kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an TP Hải Phòng triển khai hàng loạt các biện pháp đồng bộ: Tăng cường lực lượng, phương tiện thường trực, ứng trực tại chỗ; tăng cường huấn luyện kỹ năng, chiến thuật chữa cháy, CNCH…

Bên cạnh những nỗ lực, cố gắng của lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH TP, để đạt được hiệu quả trong việc tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC khu dân cư và hộ gia đình phải nói đến sự vào cuộc của các cấp, các ngành với nền tảng là xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC. Chủ trương lớn này được lực lượng Cảnh sát PCCC Hải Phòng thực hiện trong nhiều giai đoạn.

Hải Phòng: Nhiều mô hình hay, sáng tạo trong phòng cháy, chữa cháy ảnh 1

Lực lượng phòng cháy chữa cháy Hải Phòng chữa cháy trường hợp nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh.

Nhân rộng nhiều mô hình

Trao đổi với PLVN, Đại tá Phạm Viết Dũng, Phó Giám đốc CA TP Hải Phòng cho biết, ngay từ năm 2014, Cảnh sát PCCC TP đã tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch xây dựng mô hình chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC kèm theo quyết định quy định 20 tiêu chí an toàn PCCC.

Năm 2015, lực lượng tiếp tục tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình khu chung cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC kèm theo quyết định quy định với 10 tiêu chí an toàn PCCC. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức xây dựng nhân rộng và duy trì các mô hình: Làng nghề an toàn PCCC, Tổ liên gia an toàn PCCC, Bến cảng an toàn PCCC, trường học an toàn PCCC, Ngôi nhà an toàn PCCC do Hội Phụ nữ Cảnh sát PCCC đảm nhận.

Các mô hình này đều có quy định về tiêu chí an toàn PCCC để mọi người dễ nhận biết và thực hiện. Đây là những mô hình an toàn PCCC được xây dựng từ cấp cơ sở, Công an TP Hải Phòng tiếp tục tham mưu UBND TP chỉ đạo các cấp, các ngành nhân rộng các mô hình an toàn PCCC theo nhiều hình thức đa dạng, phong phú trên toàn TP.

Hằng năm, từ năm 2014 đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC TP và Công an quận, huyện đã phối hợp UBND cấp xã tiến hành kiểm tra, đánh giá, rà soát đối với 10 tiêu chí của khu dân cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC và 20 tiêu chí công nhận chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC đề bình xét đề nghị Chủ tịch UBND TP ra quyết định công nhận.

Các điển hình tiên tiến trong công tác PCCC đã được biểu dương, khen thưởng. Đến nay, đã có 09 chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC; 368 tổ dân phố, 02 khu chung cư, 01 nhà tập thể đạt khu chung cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC được công nhận đạt đủ tiêu chí theo quy định. 148 đơn vị là Điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia PCCC được công nhận. Hàng ngàn tổ dân phố khác mặc dù chưa được công nhận tổ dân phố an toàn PCCC nhưng các tiêu chí an toàn PCCC đều được nâng lên so với trước.

Công an TP Hải Phòng đã bố trí 100% Công an cấp huyện có đội Cảnh sát PCCC đang phát huy hiệu quả tốt, đặc biệt đã tổ chức đào tạo cho 900 cán bộ công an chính quy cấp xã là chỉ huy và cảnh sát khu vực của 217 xã, phường, thị trấn trên địa bàn được cấp giấy chứng nhận về nghiệp vụ PCCC và CNCH. Đến nay, lực lượng Công an cấp xã đang thực hiện tương đối tốt công tác PCCC tại khu dân cư, đây là lực lượng có mặt đầu tiên để giải quyết các sự cố cháy, nổ ở giai đoạn đầu.

P. Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Căng mình' kiểm soát người đi liều, vượt chốt ở Hà Nội

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân tại phố Nguyễn Chí Thanh
(PLVN) - Ngày thứ 9 Hà Nội thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhiều chốt kiểm soát được thành lập để siết chặt việc kiểm tra, ngăn người ra đường không có lý do chính đáng, phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, cá biệt có những trường hợp vẫn ngang nhiên vượt chốt...

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) – Ngày 1/8/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1376/QĐ-TTg bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế số tiền 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để mua vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. 

Phong tỏa tạm thời chợ dân sinh sau khi phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 là tiểu thương

Các tiểu thương chờ lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, từ 0 giờ ngày 1/8 đã tiến hành lập chốt kiểm soát trên các tuyến đường ra, vào khu vực chợ dân sinh Phùng Khoang ngay sau khi có quyết định phong tỏa tạm thời khu vực này, do trước đó (ngày 31/7) ghi nhận một trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 là tiểu thương hoạt động tại chợ.

Cùng nhau góp tiền mua 3 bánh heroin để buôn bán lấy lãi.

Đại tá Nguyễn Viết Giang - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu (ngoài cùng bên phải) vận động các đối tượng thành khẩn khai báo. Ảnh: Thái Hà
(PLVN) - 2 đối tượng Sùng Nọ Sử (sinh năm 1982 ở bản Giàng Ly Cha) và Lầu A Thái (sinh năm 1997 ở bản Pà Khà) thuộc xã Tà Tổng (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) đã góp tiền mua 3 bánh heroin để buôn bán lấy lãi, khi chuẩn bị giao dịch thì bị phát hiện bắt giữ.

Kiểm tra, thiết lập hàng rào ngăn chặn dịch COVID-19 tại CKQT ChaLo

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Bình và các lực lượng chức năng tổ chức cuộc họp khẩn chiều tối 31/7.
(PLVN) -  Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa), các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã nêu ra nhiều phương án nhằm thiết lập hàng rào ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. 

Đứa trẻ 9 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt 1500 km về đến quê nhà

Vợ chồng anh Xò đã được hỗ trợ xe chở về tận nhà ở huyện miền núi Nghệ An
(PLVN) - Dù vợ mới sinh mổ được 9 ngày, con còn đỏ hỏn nhưng người đàn ông ở huyện miền núi Nghệ An vẫn quyết định đưa gia đình về quê. Họ không ngờ rằng, trên hành trình gian nan, vất vả của mình lại nhận được sự quan tâm của nhiều người đến thế.