Hải Phòng: Nhận giấy phép sau khi đã bán hàng, Cửa hàng xăng dầu Việt Phương có thoát án phạt?

(PLO) - Khai trương từ giữa tháng 1/2017 nhưng đến khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về việc bán hàng khi chưa có giấy phép, đại diện chủ của hàng xăng dầu Việt Phương mới đi lấy giấy tờ và chứng minh hoạt động của đơn vị là không trái pháp luật.   
 
Hải Phòng: Nhận giấy phép sau khi đã bán hàng, Cửa hàng xăng dầu Việt Phương có thoát án phạt?

Ngày 27/2/2017, Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết "Hải Phòng: Chưa được cấp phép, cây xăng ngang nhiên hoạt động", phản ánh việc cửa hàng xăng dầu cửa hàng xăng dầu Việt Phương (tại thôn Mỹ Khê, phường Đồng Hòa, quận Kiến An) thuộc sở hữu của HTX Xí nghiệp Thương mại Việt Đức hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu. Sau khi đăng tải bài viết, đại diện HTX Xí nghiệp Thương mại Việt Đức đã có buổi làm việc với Báo Pháp luật Việt Nam liên quan đến các thông tin mà Báo phản ánh.

Theo ông Phạm Văn Trí, đại diện HTX Xí nghiệp thương mại Việt Đức thì đơn vị này mới được cấp giấy chứng nhận kinh doanh xăng dầu. Cùng với đó, chủ cửa hàng xăng dầu Việt Phương xuất trình một giấy chứng nhận đủ điều kinh kinh doanh xăng dầu do Sở Công thương TP Hải Phòng cấp ngày 20/2/2017.

Theo giấy phép số 55/GCNĐĐK-SCT do Phó Giám đốc Sở Công thương Lê Minh Sơn ký ngày 20/2/2017, cửa hàng xăng dầu Việt Phương thuộc sở hữu của HTX Xí nghiệp Thương mại Việt Đức đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu; HTX Xí nghiệp Thương mại Việt Đức phải thực hiện đúng quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ–CP ngày 3/9/2014 của Chính Phủ về kinh doanh xăng dầu và các quy định khác của pháp luật có liên quan. 

Với giấy phép này, rõ ràng những thông tin mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh là có cơ sở. Bởi lẽ, theo hình ảnh khai trương của chủ cửa hàng thì cửa hàng được khai trương vào giữa tháng 1/2017, trước khi được Sở Công thương cấp giấy phép đủ điều kinh kinh doanh xăng dầu gần 1 tháng. Theo ghi nhận của phóng viên, việc mua bán xăng dầu đa diễn ra trong suốt thời gian từ giữa tháng 1 đến nay. Như vậy, mặc dù thời điểm này cửa hàng đã có giấy phép nhưng vẫn không thể phủ nhận gần 1 tháng kinh doanh khi chưa được cấp phép.

Hải Phòng: Nhận giấy phép sau khi đã bán hàng, Cửa hàng xăng dầu Việt Phương có thoát án phạt? ảnh 1
Thời điểm khai trương cửa hàng xăng dầu qua hình ảnh phóng viên ghi nhận 

Việc được cấp phép ngày 20/2/2017 có khiến cho doanh nghiệp này hợp pháp hóa 1 tháng kinh doanh trái phép hay không?

Về vấn đề này, Luật sư Trần Việt Hùng, ĐLS Hà Nội cho rằng, đối với việc kinh doanh khi chưa được cấp đăng ký kinh doanh hoặc chưa được cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh đối với các loại hình kinh doanh có điều kiện thì người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí là xử lý hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc thù lời bất chính với số tiền lớn (trên 100 triệu đồng).

Luật sư Trần Việt Hùng viện dẫn, theo điểm c, khoản 4, điều 18 Nghị định 97/2013/NĐ-CP ngày 27/8/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng thì hành vi kinh doanh xăng dầu khi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu thì sẽ bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng. Ngoài ra, theo khoản 6, điều 18 tại Nghị định này, cửa hàng này cũng có nguy cơ bị tịch thu toàn bộ lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh xăng dầu trong thời gian có hành vi vi phạm pháp luật. Thời điểm hiện tại, đơn vị này được cấp giấy chứng nhận kinh doanh xăng dầu cũng không được “miễn phạt” đối với hành vi vi phạm đã thực hiện.

Liên quan đến việc sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng nhà xưởng nhằm mục đích làm kho cho thuê, đại diện Xí nghiệp thương mại Việt Đức cho rằng, đến nay đơn vị chưa hợp đồng cho thuê với đối tác nào. Về vấn đề này, được biết UBND Quận Kiến An đã giao phòng Quản lý đô thị kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu và xử lý nghiêm vi phạm của doanh nghiệp (nếu có).

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này, đặc biệt là vị trí của cây xăng trong bản đồ quy hoạch mạng lưới bán lẻ xăng dầu của TP Hải Phòng trong các số báo tiếp theo.

Điều 18, Nghị định 97/2013/NĐ-CP ngày 27/8/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng: 

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Địa điểm của cửa hàng bán lẻ xăng dầu không phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

b) Kinh doanh xăng dầu khi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu đã hết hiệu lực hoặc đã bị tước quyền sử dụng hoặc bị thu hồi;

c) Kinh doanh xăng dầu khi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu;

d) Làm giả hoặc sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu giả.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả

Buộc nộp lại ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp thu được đối với vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều này.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường... không mới, đã thực hiện ổn định từ năm 2015

Thông tư 40 không sửa đổi gì về thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu.
(PLVN) - Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% áp dụng đối với hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh (CNKD) các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa
(PLO)- Một tờ báo muốn sống được chính là ở số lượng phát hành. Lượng phát hành càng lớn, chứng tỏ báo có sức hút rộng rãi, bài viết có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của độc giả.

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.