Hải Phòng: Nhà máy nước tiền tỷ đang "đắp chiếu"

(PLO) - Năm 2009, Nhà máy nước Quang Trung và Nhà máy nước An Tiến (Cty CP Cấp nước thị trấn An Lão) được đầu tư, cải tạo, nâng cấp bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Phần Lan và ngân sách địa phương với số tiền hơn 6 tỷ đồng, nhưng đến nay một nhà máy thì bỏ hoang, một nhà máy thì dư lượng Clo vượt 6,4 lần cho phép.
Ông Lịnh chua xót nói về Nhà máy nước Quang Trung bỏ hoang Ông Lịnh chua xót nói về Nhà máy nước Quang Trung bỏ hoang
Hàng tỷ đồng “đắp chiếu”
Tháng 2/2009, UBND TP.Hải Phòng phê duyệt “Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp hệ thống cấp nước thị trấn An Lão, huyện An Lão” nhằm cải tạo, nâng cấp hệ thống cấp nước của Nhà máy nước (NMN) Quang Trung và An Tiến để cung cấp nước đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh cho dân cư thị trấn An Lão.
Tuy nhiên, NMN Quang Trung (thôn Câu Hạ A, xã Quang Trung) bỏ hoang từ lâu, thiết bị và hạng mục công trình “đắp chiếu” xuống cấp, hỏng hóc, nhiều thiết bị được tháo dỡ. Lý giải điều này, ông Đỗ Văn Lịnh, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Thương binh 23/8, người trực tiếp quản lý NMN Quang Trung cho biết, do đường ống dẫn nước từ sông Đa Độ vào NMN bị sụt lún nên không thể dẫn được nước thô. Ông Lịnh cho biết, dù NMN không hoạt động nhưng HTX Thương binh 23/8 vẫn đang phải trả món nợ lên tới 2,5 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước. 
Trước sự lãng phí này, một người dân thôn Câu Hạ đã phải thốt lên: “Chúng tôi không hiểu vì sao các ngành chức năng không có biện pháp cải tạo, thay thế đường ống dẫn nước. Nhìn NMN hàng tỷ đồng nằm phơi nắng, phơi sương như vậy thì quá lãng phí cả đất lẫn nguồn ngân sách của Nhà nước”. Nhưng có được cải tạo thì nguồn nước thô lấy từ sông Đa Độ cũng có nguy cơ ô nhiễm nặng, vì theo quan sát của phóng viên (PV)) cách NMN chừng vài trăm mét, hàng nghìn con vịt được quây và nuôi thả ngay tại điểm lấy nguồn nước. 
Ông Lịnh cho biết, để thay thế NMN bỏ hoang trên, ông đã bỏ tiền túi xây dựng một NMN khác cách NMN Quang Trung khoảng 1km. Khi PV đặt câu hỏi về giấy phép xây dựng NMN, ông Lịnh giải thích: NMN được xây dựng theo Quyết định số 4801/QĐ-UBND ngày 18/8/2011 của UBND TP.Hải Phòng về việc “Phê duyệt kế hoạch đấu thầu xây dựng các hạng mục công trình cấp nước sạch nông thôn năm 2011 thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch nông thôn Hải Phòng, giai đoạn 2011- 2015”, do vậy “HTX không cần phải xin phép xây dựng”(?!).
Vấn đề đang được dư luận quan tâm là sự buông lỏng quản lý nhà nước trên địa bàn huyện An Lão, sự lãng phí đất đai và ngân sách của Nhà nước trong việc xây dựng NMN, trách nhiệm  thuộc về ai? Trong thời gian tới, tình trạng ô nhiễm nguồn nước thô của NMN Quang Trung sẽ được xử lý ra sao?
Lượng Clo vượt 6,4 lần cho phép
Cũng có nguy cơ nước bị ô nhiễm như NMN Quang Trung, NMN An Tiến khiến bà con chưa yên tâm về chất lượng khi nước đục như gạo, nồng nặc mùi Clo. Làm việc với ông Lương Văn Khu, đại diện NMN An Tiến (thuộc HTX Sông Vàng) thì được cho biết, quá trình sục rửa đường ống định kỳ, nước sẽ có vẩn đục trong khoảng thời gian ngắn, đây là sự cố ngoài ý muốn của bất cứ NMN nào. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, nguyên nhân là do sự bất cẩn của NMN khi cho thay thế, lắp đặt đường ống dẫn nước mới. 
Đặc biệt, phiếu kết quả phân tích chất lượng nước do Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng lập ngày 2/6/2015 cho thấy mẫu nước tại NMN An Tiến có chỉ tiêu Clo dư vượt 6,4 lần tiêu chuẩn cho phép theo quy định của Bộ Y tế. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng nước, Trung tâm Y tế dự phòng yêu cầu đơn vị kiểm tra lại quy trình khử trùng nước.
Liên quan tới chất lượng nước, ông Khu đưa ra Giấy xác nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường được ông Nguyễn Đăng Sành, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão ký ngày 29/12/2009. Tuy nhiên, khi trao đổi với ông Đào Văn Tần - Giám đốc Cty CP Cấp nước thị trấn An Lão, vị này khẳng định Giấy xác nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường này không còn giá trị pháp lý. Lý do là so với thời điểm 2009, NMN An Tiến sau khi được nâng cấp và mở rộng vào năm 2010  đã thay đổi hoàn toàn về quy mô, thiết kế cũng như vị trí.
Không chỉ có vậy, ngày12/4/2013 HTX Sông Vàng đã nhận chuyển nhượng của Cty TNHH Núi Voi toàn bộ tài sản gắn liền với lô đất có diện tích 2,586m2, gồm bể nước thô, trạm biến áp và đường ống nước sạch được xây dựng từ NMN An Tiến đến các xã với giá 5 tỷ đồng. 
Cơ sở pháp lý nào để Cty TNHH Núi Voi, một cổ đông của Cty CP Cấp nước An Lão chuyển nhượng toàn bộ tài sản gắn liền với đất cho HTX Sông Vàng? Việc tự ý chuyển nhượng tài sản nêu trên có đúng quy định của pháp luật hay không? Những câu hỏi này PLVN xin chuyển đến các ngành chức năng huyện An Lão và TP.Hải Phòng.
Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.