Hải Phòng: Nghi vấn việc Phó chủ tịch phường Bàng La “khai man” lý lịch Đảng?

(PLVN) - Theo đơn tố cáo gửi báo PLVN, ông Nguyễn Đắc Nguyết (TDP Điện Biên, phường Bàng La, quận Đồ Sơn, Hải Phòng) cho rằng ông Trần Quang Điệp, Phó chủ tịch UBND phường Bàng La, đã có hành vi thiếu trung thực, khai “man” lý lịch Đảng.
Ông Nguyễn Đắc Nguyết cho rằng kết luận của UBKT quận ủy Đồ Sơn là chưa khách quan Ông Nguyễn Đắc Nguyết cho rằng kết luận của UBKT quận ủy Đồ Sơn là chưa khách quan

Cụ thể, trong lý lịch Đảng, ông Điệp đã khai: “Bố đẻ là ông Trần Quang Đắc (SN 1938)… năm 1968 đi bộ đội đến năm 1970 thoái ngũ về địa phương, được cơ quan quân sự cấp trên và địa phương cho đi học tập, lao động, sau trở về được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự”…

Về nội dung này, ngày 10/9/2019, Ủy ban kiểm tra Quận ủy Đồ Sơn đã có báo cáo thẩm tra, xác minh nội dung về dấu hiệu vi phạm với ông Trần Quang Điệp. Theo báo cáo, ông Điệp cho rằng chỉ được nghe nói bố mình đi bộ đội bỏ đơn vị về, còn sự việc cụ thể như thế nào không nắm được. Khi khai hồ sơ, lý lịch của người xin vào Đảng, ông Điệp được các đồng chí trong Cấp ủy Chi bộ thôn Đồng Tiến hiểu từ “thoái ngũ” và “đảo ngũ” đều là bỏ đơn vị về nên đã khai như vậy. Bố ông Điệp đã mất từ năm 1987.

Xác minh tại Chi bộ thôn Đồng Tiến, Đảng bộ xã Bàng La (nay là phường Bàng La), BCH quân sự huyện Kiến Thụy, Công an Đồ Sơn, Đoàn kiểm tra nhận thấy ông Trần Quang Điệp đã kê khai trung thực, không giấu giếm những vấn đề có liên quan đến hoàn cảnh gia đình. 

Ngày 21/10/2019, Ủy ban kiểm tra Quận ủy Đồ Sơn ban hành thông báo kết luận kiểm tra về sự việc xác định rằng, tại thời điểm kê khai lý lịch của người xin vào Đảng, do nhận thức của cá nhân đồng chí Điệp và các đồng chí trong cấp ủy Chi bộ thôn Đồng Tiến hiểu cụm từ “đảo ngũ, thoái thác nhiệm vụ” và “thoái ngũ” đều là bỏ đơn vị về nên đồng chí Điệp đã được cấp ủy chi bộ hướng dẫn phần kê khai hoàn cảnh gia đình  đối với bố đẻ là ông Trần Quang Đắc là thoái ngũ và đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định, xác nhận là đúng sự thật.

Tuy nhiên, ông Nguyết cho rằng kết luận Ủy ban kiểm tra Quận ủy Đồ Sơn là chưa thực sự khách quan. “Ở Bàng La, việc bố đẻ của ông Trần Quang Điệp trước đây đã đảo ngũ “rõ như ban ngày” bởi tất cả những người trên 60 tuổi như tôi đều biết.  Cùng với bố đẻ của ông Điệp, khoảng những năm 1970 còn nhiều người cũng đảo ngũ và đã buộc phải đi lao động cải tạo. Ủy ban kiểm tra Quận ủy Đồ Sơn đưa ra kết luận khi chưa tìm hiểu thông tin từ những nhân chứng còn sống, từ Thị đội Đồ Sơn, nay là BCH quân sự quận Đồ Sơn – nơi mà bố ông Điệp đã phải lao động cải tạo trong nhiều năm liền”, ông Nguyết quả quyết.

Trao đổi với PLVN, ông Bùi Duy Thuyến (TDP Biên Hòa, phường Bàng La) cho biết từ năm 1978 đến năm 1982, ông Thuyến làm quân khí tại Thị đội Đồ Sơn kiêm thêm nhiệm vụ theo sát những đối tượng đảo ngũ. Bố ông Điệp phải lao động cải tạo với những công việc như: phá đá, xây bể mắm trượp, xây nhà kho. Thời gian cải tạo mỗi năm khoảng 1-2 tháng. Ngoài bố ông Điệp ra, còn một số người khác tại xã Bàng La lúc đó cũng phải cải tạo lao động như: ông Mên, ông Văn, ông Thủy…

Cụ Hoàng Gia Thắng (TDP Cầu Tre, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn), người phụ trách thống kê, tuyển binh, vận động nhân dân đi nghĩa vụ quân đội của Thị đội Đồ Sơn từ năm 1968 cho hay: Khi biết tin bố ông Điệp đảo ngũ khi mới đi vào đến Thanh Hóa, ông Hoàng Đăng Thọ giữ chức Đại đội trưởng của xã Bàng La lúc đó cùng ông Nguyễn Khắc Mịch, Trưởng công an xã đến gia đình động viên. Thị đội Đồ Sơn đã cử người và đưa bố ông Điệp trở lại Trung đoàn 42 (Quảng Ninh). Tuy nhiên, bố ông Điệp vẫn bỏ về. 

Hải Phòng: Nghi vấn việc Phó chủ tịch phường Bàng La “khai man” lý lịch Đảng? ảnh 1
Cụ Hoàng Gia Thắng phụ trách thống kê, tuyển binh của Thị đội Đồ Sơn khoảng năm 1968

Theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 1960, hạ sỹ quan, binh sỹ tại ngũ bị bệnh, bị thương, bị tàn phế, không còn đủ sức khỏe để phục vụ trong quân đội sau khi được thủ trưởng đơn vị bộ đội có thẩm quyền chuẩn y thì được thoái ngũ. Cùng với đó, theo quyết định số 191/CP ngày 23/6/1980 của Hội đồng Chính phủ về các hình thức xử lý đối với quân nhân đảo ngũ quy định rõ: đưa đi lao động bắt buộc đối với các đơn vị lao động tập trung những người đảo ngũ không còn đủ điều kiện trở lại phục vụ trong quân đội, không thuộc diện xét thi hành kỷ luật rồi cho về địa phương, nhưng cũng chưa đến mức phải đưa ra truy tố trước pháp luật.

“Đảo ngũ và thoái ngũ là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Đây là “nhầm lẫn” hay “cố ý”? Nếu ông Điệp khai đúng sự thật rằng bố mình đảo ngũ nhưng cố gắng phấn đấu, tham gia tích cực mọi hoạt động địa phương thì ông Điệp vẫn được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tôi thiết nghĩ, với Đảng viên, tính trung thực là tiêu chí hàng đầu để đánh giá kiểm nghiệm tư cách đạo đức và phẩm chất chính trị”, ông Nguyết khẳng định. 

PV
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.