Hải Phòng: Nghi vấn việc Phó chủ tịch phường Bàng La “khai man” lý lịch Đảng?

(PLVN) - Theo đơn tố cáo gửi báo PLVN, ông Nguyễn Đắc Nguyết (TDP Điện Biên, phường Bàng La, quận Đồ Sơn, Hải Phòng) cho rằng ông Trần Quang Điệp, Phó chủ tịch UBND phường Bàng La, đã có hành vi thiếu trung thực, khai “man” lý lịch Đảng.
Ông Nguyễn Đắc Nguyết cho rằng kết luận của UBKT quận ủy Đồ Sơn là chưa khách quan Ông Nguyễn Đắc Nguyết cho rằng kết luận của UBKT quận ủy Đồ Sơn là chưa khách quan

Cụ thể, trong lý lịch Đảng, ông Điệp đã khai: “Bố đẻ là ông Trần Quang Đắc (SN 1938)… năm 1968 đi bộ đội đến năm 1970 thoái ngũ về địa phương, được cơ quan quân sự cấp trên và địa phương cho đi học tập, lao động, sau trở về được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự”…

Về nội dung này, ngày 10/9/2019, Ủy ban kiểm tra Quận ủy Đồ Sơn đã có báo cáo thẩm tra, xác minh nội dung về dấu hiệu vi phạm với ông Trần Quang Điệp. Theo báo cáo, ông Điệp cho rằng chỉ được nghe nói bố mình đi bộ đội bỏ đơn vị về, còn sự việc cụ thể như thế nào không nắm được. Khi khai hồ sơ, lý lịch của người xin vào Đảng, ông Điệp được các đồng chí trong Cấp ủy Chi bộ thôn Đồng Tiến hiểu từ “thoái ngũ” và “đảo ngũ” đều là bỏ đơn vị về nên đã khai như vậy. Bố ông Điệp đã mất từ năm 1987.

Xác minh tại Chi bộ thôn Đồng Tiến, Đảng bộ xã Bàng La (nay là phường Bàng La), BCH quân sự huyện Kiến Thụy, Công an Đồ Sơn, Đoàn kiểm tra nhận thấy ông Trần Quang Điệp đã kê khai trung thực, không giấu giếm những vấn đề có liên quan đến hoàn cảnh gia đình. 

Ngày 21/10/2019, Ủy ban kiểm tra Quận ủy Đồ Sơn ban hành thông báo kết luận kiểm tra về sự việc xác định rằng, tại thời điểm kê khai lý lịch của người xin vào Đảng, do nhận thức của cá nhân đồng chí Điệp và các đồng chí trong cấp ủy Chi bộ thôn Đồng Tiến hiểu cụm từ “đảo ngũ, thoái thác nhiệm vụ” và “thoái ngũ” đều là bỏ đơn vị về nên đồng chí Điệp đã được cấp ủy chi bộ hướng dẫn phần kê khai hoàn cảnh gia đình  đối với bố đẻ là ông Trần Quang Đắc là thoái ngũ và đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định, xác nhận là đúng sự thật.

Tuy nhiên, ông Nguyết cho rằng kết luận Ủy ban kiểm tra Quận ủy Đồ Sơn là chưa thực sự khách quan. “Ở Bàng La, việc bố đẻ của ông Trần Quang Điệp trước đây đã đảo ngũ “rõ như ban ngày” bởi tất cả những người trên 60 tuổi như tôi đều biết.  Cùng với bố đẻ của ông Điệp, khoảng những năm 1970 còn nhiều người cũng đảo ngũ và đã buộc phải đi lao động cải tạo. Ủy ban kiểm tra Quận ủy Đồ Sơn đưa ra kết luận khi chưa tìm hiểu thông tin từ những nhân chứng còn sống, từ Thị đội Đồ Sơn, nay là BCH quân sự quận Đồ Sơn – nơi mà bố ông Điệp đã phải lao động cải tạo trong nhiều năm liền”, ông Nguyết quả quyết.

Trao đổi với PLVN, ông Bùi Duy Thuyến (TDP Biên Hòa, phường Bàng La) cho biết từ năm 1978 đến năm 1982, ông Thuyến làm quân khí tại Thị đội Đồ Sơn kiêm thêm nhiệm vụ theo sát những đối tượng đảo ngũ. Bố ông Điệp phải lao động cải tạo với những công việc như: phá đá, xây bể mắm trượp, xây nhà kho. Thời gian cải tạo mỗi năm khoảng 1-2 tháng. Ngoài bố ông Điệp ra, còn một số người khác tại xã Bàng La lúc đó cũng phải cải tạo lao động như: ông Mên, ông Văn, ông Thủy…

Cụ Hoàng Gia Thắng (TDP Cầu Tre, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn), người phụ trách thống kê, tuyển binh, vận động nhân dân đi nghĩa vụ quân đội của Thị đội Đồ Sơn từ năm 1968 cho hay: Khi biết tin bố ông Điệp đảo ngũ khi mới đi vào đến Thanh Hóa, ông Hoàng Đăng Thọ giữ chức Đại đội trưởng của xã Bàng La lúc đó cùng ông Nguyễn Khắc Mịch, Trưởng công an xã đến gia đình động viên. Thị đội Đồ Sơn đã cử người và đưa bố ông Điệp trở lại Trung đoàn 42 (Quảng Ninh). Tuy nhiên, bố ông Điệp vẫn bỏ về. 

Hải Phòng: Nghi vấn việc Phó chủ tịch phường Bàng La “khai man” lý lịch Đảng? ảnh 1
Cụ Hoàng Gia Thắng phụ trách thống kê, tuyển binh của Thị đội Đồ Sơn khoảng năm 1968

Theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 1960, hạ sỹ quan, binh sỹ tại ngũ bị bệnh, bị thương, bị tàn phế, không còn đủ sức khỏe để phục vụ trong quân đội sau khi được thủ trưởng đơn vị bộ đội có thẩm quyền chuẩn y thì được thoái ngũ. Cùng với đó, theo quyết định số 191/CP ngày 23/6/1980 của Hội đồng Chính phủ về các hình thức xử lý đối với quân nhân đảo ngũ quy định rõ: đưa đi lao động bắt buộc đối với các đơn vị lao động tập trung những người đảo ngũ không còn đủ điều kiện trở lại phục vụ trong quân đội, không thuộc diện xét thi hành kỷ luật rồi cho về địa phương, nhưng cũng chưa đến mức phải đưa ra truy tố trước pháp luật.

“Đảo ngũ và thoái ngũ là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Đây là “nhầm lẫn” hay “cố ý”? Nếu ông Điệp khai đúng sự thật rằng bố mình đảo ngũ nhưng cố gắng phấn đấu, tham gia tích cực mọi hoạt động địa phương thì ông Điệp vẫn được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tôi thiết nghĩ, với Đảng viên, tính trung thực là tiêu chí hàng đầu để đánh giá kiểm nghiệm tư cách đạo đức và phẩm chất chính trị”, ông Nguyết khẳng định. 

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.