Hải Phòng: Muốn vươn ra biển lớn, cần nhân lực chất lượng cao

(PLO) - Đây là quan điểm của những người làm công tác đào tạo nguồn nhân lực của Trường Đại học Hải Phòng khi Thành phố Hoa Phượng đỏ quyết tâm thực hiện mục tiêu vươn ra biển lớn.
Hải Phòng: Muốn vươn ra biển lớn, cần nhân lực chất lượng cao

Hiện nay, tại Thành phố Hải Phòng có rất nhiều cơ sở đào tạo nghề từ trung cấp đến đại học, trong đó có các cơ sở đào tạo lớn như Đại học Hàng Hải, Đại học Hải Phòng, Đại học Y Hải Phòng, Đại học dân lập Hải Phòng, Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng, Trường cao đẳng nghề Bắc Nam. Hàng năm, các cơ sở đào tạo này đã thu hút hàng nghìn sinh viên các tỉnh duyên hải phía Bắc theo học, tạo nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế của vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh phía Bắc. 

Thành phố Hải Phòng đang đẩy mạnh thực hiện công nghiệp hóa (CNH), hiện đại hóa (HĐH) thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, phát triển kinh tế, xã hội. Theo mục tiêu phát triển TP Hải Phòng đến năm 2020, Thành phố đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh, đẩy mạnh thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao; là trung tâm giáo dục - đào tạo, y tế và khoa học - công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ, trở thành thành phố quốc tế, thành phố cảng xanh, văn minh và hiện đại.

Thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tái cơ cấu ngành nghề kinh tế thì không thể không có nguồn nhân lực chất lượng cao nên ngoài nguồn vốn đầu tư cho phát triển, nguồn nhân lực là nhân tố đặc biệt quan trọng, có thể quyết định sự thành công của các quyết sách quan trọng của chính quyền. Do đó, việc đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ có vai trò rất quan trọng mà các cơ sở đào tạo cần đặc biệt quan tâm. 

Hải Phòng: Muốn vươn ra biển lớn, cần nhân lực chất lượng cao ảnh 1
Trường ĐH Hải Phòng

Theo đánh giá của một số chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, hiện nay, các cơ sở đào tạo nghề, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố còn chưa hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu của sự nghiệp CNH, HĐH thành phố. Cụ thể là, các cơ sở đào tạo nghề và giáo dục đại học còn chưa phát triển cân đối giữa các ngành, nghề đào tạo; ở một số ngành, nghề đào tạo, việc gắn kết giữa lý thuyết và thực hành còn chưa chặt chẽ, chưa hiệu quả.

Cơ sở vật chất nói chung và cho thực hành, thí nghiệm của các cơ sở giáo dục đại học còn khiêm tốn, chưa hiện đại; chương trình giáo dục đại học của một số ngành đào tạo còn nặng tính hàn lâm, chưa thực sự theo định hướng ứng dụng, nên sinh viên ra trường còn chưa đáp ứng ngay được với yêu cầu của các cơ sở sử dụng nhân lực. Hoạt động nghiên cứu khoa học chưa đáp ứng tốt được với các yêu cầu của thành phố. 

Một trong những cơ sở đào tạo đại học ở Hải Phòng ý thức rất rõ ràng về sứ mệnh đao tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương chính là trường Đại học Hải Phòng. Tiền thân của Đại học Hải Phòng là trường Cao đẳng sư phạm Hải Phòng, nhưng trước yêu cầu của việc đào tạo nguồn nhân lực, cơ sở đào tạo này đã chuyển đổi và nâng cấp thành trung tâm đào tạo đại học đa ngành nghề.

Theo PGS,TS Phạm Văn Cương, Hiệu trưởng trường Đại học Hải Phòng, suốt quá trình xây dựng và phát triển gần 60 năm, Trường Đại học Hải Phòng đã đáp ứng nhiệm vụ từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng và các tỉnh miền duyên hải Bắc Bộ, với hàng vạn lượt cán bộ quản lý kinh tế, khoa học - kĩ thuật, công nghệ, đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các bậc học phổ thông và mầm non; cung cấp cho Thành phố nhiều đồng chí lãnh đạo, nhiều nhà quản lý giỏi, nhiều cán bộ khoa học kỹ thuật xuất sắc.  

Hải Phòng: Muốn vươn ra biển lớn, cần nhân lực chất lượng cao ảnh 2
PGS.TS.NGƯT Phạm Văn Cương, Hiệu trưởng Đại học Hải Phòng

Theo tinh thần Nghị quyết số 32-NQ/TW, Kết luận số 72 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Hải Phòng và thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ Thành phố, với mục tiêu xây dựng Trường Đại học Hải Phòng trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ vững mạnh khu vực đồng bằng duyên hải Bắc Bộ, Trường đã phát triển nhanh quy mô đào tạo trình độ đại học, sau đại học, đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và các tình phụ cận các khối ngành kinh tế - kỹ thuật, khoa học cơ bản, các ngành đào tạo sư phạm. PGS.TS Phạm Văn Cương khẳng định, Trường Đại học Hải Phòng có vai trò rất quan trọng trong đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH Thành phố và đất nước.

Để tiếp tục cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần phát triển kinh tế,  xã hội của Thành phố Hải Phòng, Trường Đại học Hải Phòng  tập trung đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng các ngành đào tạo mũi nhọn như kinh tế và quản trị kinh doanh, kế toán tài chính, du lịch, điện – cơ, xây dựng, công nghệ thông tin, ngoại ngữ với các ngành đào tạo tiếng Nhật, Hàn Quốc. Để sinh viên có kiến thực thực tế, gắn việc học tập kiến thức với thực hành kỹ năng, Trường có các chương trình hợp tác với các doanh nghiệp để sinh viên trực tiếp thực hành công việc sản xuất, kinh doanh ở các các khu công nghiệp, doanh nghiệp lớn trong và ngoài thành phố, như: Bridgestone, Fuji Xerox, LG, SamSung, Regina, Khu công nghiệp Normura, VSIP Thủy Nguyên, Tràng Duệ  An Dương, Đình Vũ. Quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp này mang lại cơ hội lớn cho người học, giúp sinh viên tự tin, năng động và tìm kiếm được việc làm đúng với sở trường và ngành nghề đào tạo sau khi tốt nghiệp. 

PGS,TS Phạm Văn Cương cho rằng, để tạo sự đột phá trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Hải Phòng theo mục tiêu vươn ra biển lớn, hội nhập với nền kinh tế thế giới, Trường sẽ thực hiện đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực; ứng dụng, hoạt động theo mô hình trường đại học điện tử để nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo, khoa học và công nghệ; tư xây dựng cơ sở vật chất, nâng cấp thiết bị dạy học theo hướng hiện đại và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế và trong nước. Trong đó, việc đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng giáo dục đại học theo tiêu chuẩn quốc gia và tiếp cận dần với các tiêu chuẩn quốc tế là nhu cầu rất cấp bách để có thể cho "ra lò" những người lao động trẻ có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động.

Muốn phát triển kinh tế xã hội thì nguồn vốn là quan trọng nhưng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định. Do vậy, để phất triển kinh tế, xã hội một cách bền vững trong dài hạn, việc đầu tư cho nguồn nhân lực chất lượng cao là việc bắt buộc phải làm. Đây cũng là một quan điểm đúng đắn và có tầm nhìn dài hạn của những người làm công tác đào tạo của Trường đại học Hải Phòng.

Thảo Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...