Hải Phòng: Mượn nhà của bạn 7 năm rồi… quên trả!

(PLO) - Do tình cảm bạn bè, gia đình bà Nguyễn Thị Lan (trú tại xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đã cho một người bạn là chủ cũ ngôi nhà gia đình bà đã mua) mượn lại căn nhà để sinh sống. Nhưng sự tử tế đã không được đền đáp vì sau 7 năm mượn nhà, người bạn lại không muốn trả.

Làm phúc phải tội

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Lan, ngày 24/6/2011, vợ chồng bà mua một căn nhà của ông Nguyễn Đức Toàn và vợ là Bùi Thị Nhân, trú tại xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Căn nhà 4 tầng trên thửa đất có diện tích 33m2 có giá bán lúc đó là 550 triệu đồng. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có xác nhận của UBND xã Quảng Thanh. Tuy nhiên, do chưa có nhu cầu sử dụng, trong khi đó gia đình ông Toàn chưa có  nhà ở nên muốn mượn lại căn nhà đã bán để ở tạm. Vì tin tưởng là chỗ bạn bè, vợ chồng bà Lan đã cho mượn lại và thỏa thuận khi nào gia đình bà Lan yêu cầu, gia đình ông Toàn sẽ trả ngay.

Trong thời gian sinh sống trên ngôi nhà mượn, con trai ông Toàn đã tự ý mở cửa hàng kinh doanh cầm đồ mà không được sự đồng ý của gia đình bà Lan. Đến năm 2013, lúc này vợ chồng ông Toàn đã có nhà ở, gia đình bà Lan yêu cầu trả nhà nhưng gia đình ông Toàn viện lý do con trai sắp lấy vợ cần mượn nhà mặt phố thêm một thời gian nữa. Vì vậy, vợ chồng bà Lan tiếp tục cho mượn.

Năm 2015, bà Lan đòi nhà nhưng vợ chồng ông Toàn chây ỳ, cố tình chiếm giữ không trả. Bà Lan cũng nhiều lần gặp trực tiếp gia đình ông Toàn để thương lượng yêu cầu trả lại nhà nhưng không có kết quả. Điều đáng nói là gia đình ông Toàn đã có một cơ ngơi khang trang tại xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên. Tuy nhiên, con trai ông hiện đang kinh doanh cửa hàng cầm đồ tại căn nhà mặt phố mượn của gia đình bà Lan, nên “cố tình” không muốn trả thì phải?

Cực chẳng đã, ngày 20/4/2018, gia đình bà Lan đã làm đơn gửi UBND xã Quảng Thanh, huyện Thủy Nguyên và các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết việc tranh chấp ngôi nhà trên. 

Cái cớ khó nghe của người ở nhờ

Ông Bùi Văn Mười, Chủ tịch UBND xã Quảng Thanh cho biết, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sở hữu nhà của gia đình ông Toàn cho gia đình bà Lan đã được UBND xã Quảng Thanh chứng thực vào ngày 24/6/2011. Hiện nay, UBND xã đã nhận được đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai của bà Bùi Thị Lan. Ngày 4/5/2018, tại trụ sở UBND xã Quảng Thanh, hai bên đã tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai trên nhưng chỉ có ông Toàn có mặt. Ông Toàn xác nhận nội dung trong đơn thư của gia đình bà Lan là hoàn toàn có thật, có việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà giữa hai gia đình.  

Thật bất ngờ, ông Toàn xác nhận vợ chồng ông Phong bà Lan đã rất tốt khi cho gia đình ông mượn nhà nhưng việc bàn giao nhà cho gia đình bà Lan chưa được sự đồng ý của các con ông? Con trai ông đã ở đó mấy năm rồi. Theo đó ông Toàn không đồng ý trả nhà và buổi hòa giải không thành.

Ngày 15/5/2018, UBND xã Quảng Thanh đã tiến hành hòa giải lần hai. Chính quyền địa phương đề nghị vợ chồng ông Toàn bà Nhân giao trả toàn bộ tài sản là nhà và đất cho vợ chồng ông Phong bà Lan. Tuy nhiên, buổi hòa giải không thành vì ông Toàn vẫn vịn lý do chưa được sự đồng ý của các con. Thậm chí, ông Toàn còn tuyên bố “anh chị ấy muốn xử lý tôi thế nào tùy anh chị”.  

Bức xúc trước những lý do hết sức vô lý mà ông Toàn viện ra, gia đình bà Lan đã có đơn gửi Công an huyện Thủy Nguyên yêu cầu xử lý hình sự đối với hành vi chiếm giữ nhà trái pháp luật.

Diệu Hòa
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.