Hải Phòng: Một chủ tịch phường 3 năm không tiếp công dân

Chủ tịch UBND phường Đa Phúc có thời gian dài không tiếp công dân theo Luật tiếp công dân.
Chủ tịch UBND phường Đa Phúc có thời gian dài không tiếp công dân theo Luật tiếp công dân.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Kết luận số 190/KLTT ngày 17/10/2022 của Thanh tra TP Hải Phòng, trong 3 năm liên tiếp, chủ tịch một phường trên địa bàn đã không thực hiện tiếp công dân theo quy định Luật Tiếp công dân.

Theo đó, trong 3 năm (2019- 2021), Chủ tịch UBND phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh (TP Hải Phòng) không thực hiện tiếp công dân định kỳ theo Luật Tiếp công dân.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND phường Đa Phúc cũng có thời gian từ năm 2019 đến tháng 6/2020 không tiếp công dân định kỳ. Cũng trong thời gian này (2019 – 2021), Chủ tịch UBND quận Dương Kinh chỉ có 13 buổi tiếp công dân định kỳ, còn thiếu 59 buổi tiếp công dân định kỳ theo quy định của Luật Tiếp công dân.

Ngoài ra, Thanh tra TP Hải Phòng cũng chỉ rõ, tại UBND quận Dương Kinh chưa cập nhật đầy đủ hồ sơ tiếp công dân, xử lý đơn trên phần mềm Cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo theo quy định của Thanh tra Chính phủ.

Tại UBND phường Đa Phúc không tìm thấy hồ sơ tiếp công dân trong giai đoạn từ 2019 đến tháng 6/2020. Tại UBND hai phường Hưng Đạo, Đa Phúc việc lưu trữ hồ sơ tiếp công dân chưa khoa học; chưa ban hành văn bản thông báo cho công dân kết quả xử lý đơn, thụ lý đơn theo quy định của Thanh tra Chính phủ; Đơn do cơ quan chuyên môn chuyển đến chưa được cập nhật đầy đủ trong hồ sơ xử lý đơn, chưa tập trung về một bộ phận đầu mối là bộ phận tiếp công dân gây khó khăn cho việc nắm bắt tình hình, kết quả tiếp công dân định kỳ trên địa bàn.

UBND quận Dương Kinh cũng được xác định đã chi trả chế độ bồi dưỡng cho người làm công tác tiếp công dân trong 3 năm với mức chi thấp hơn quy định hỗ trợ của HĐND TP Hải Phòng. Hai UBND phường Đa Phúc, Hưng đạo chưa thực hiện việc chi chế độ bồi dưỡng cho người tiếp công dân theo Nghị quyết của HĐND TP Hải Phòng.

Theo đánh giá của Thanh tra TP Hải Phòng, trong hai năm 2019- 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên Chủ tịch UBND quận Dương Kinh và Chủ tịch UBND các phường Đa Phúc, Hưng Đạo chưa thực hiện tiếp công dân định kỳ đầy đủ theo quy định. Ngoài ra, các bộ phận chuyên môn của UBND quận Dương Kinh cũng như hai phường Đa Phúc, Hưng Đạo còn có hạn chế trong việc tham mưu trong việc thực hiện các quy định về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng.

Theo xác định của Thanh tra TP Hải Phòng, để xảy ra việc không tiếp công dân định kỳ đầy đủ theo quy định cũng như những thiếu sót khác là trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận Dương Kinh, Chủ tịch UBND các phường Đa Phúc, Hưng Đạo. Từ đây, Thanh tra TP Hải Phòng kiến nghị Chủ tịch TP Hải Phòng chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Dương Kinh nghiêm túc, đổi mới, nâng cao trách nhiệm thủ trưởng cơ quan trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo./.

Đọc thêm

Kỳ án bán căn hộ “vịt trời”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  TAND TP Hà Nội vừa đưa Phạm Thị Thanh An (SN 1996, ngụ Thanh Xuân) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Bị hại trong vụ án là bà Nguyễn Thị Mai Hương (SN 1966, chị họ của chồng An).

Bắt Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm Nghệ An

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thi hành Lệnh khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An (ảnh CANA)
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ diễn ra tại hai cơ sở của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An, bắt giữ 13 đối tượng trong đó có 1 Giám đốc, 2 Phó Giám đốc trung tâm và một số cán bộ đăng kiểm.

Sau tiếng còi xe…

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Bấm còi xin vượt mà không được nhường đường, Trần Thanh Bình khá bực tức. Thế nên, khi vượt được lên, Bình đã ép đối phương vào lề đường rồi cùng bạn bè “dạy dỗ” tài xế đi xe máy một trận…