Hải Phòng: Một chủ tịch phường 3 năm không tiếp công dân

Chủ tịch UBND phường Đa Phúc có thời gian dài không tiếp công dân theo Luật tiếp công dân.
Chủ tịch UBND phường Đa Phúc có thời gian dài không tiếp công dân theo Luật tiếp công dân.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Kết luận số 190/KLTT ngày 17/10/2022 của Thanh tra TP Hải Phòng, trong 3 năm liên tiếp, chủ tịch một phường trên địa bàn đã không thực hiện tiếp công dân theo quy định Luật Tiếp công dân.

Theo đó, trong 3 năm (2019- 2021), Chủ tịch UBND phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh (TP Hải Phòng) không thực hiện tiếp công dân định kỳ theo Luật Tiếp công dân.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND phường Đa Phúc cũng có thời gian từ năm 2019 đến tháng 6/2020 không tiếp công dân định kỳ. Cũng trong thời gian này (2019 – 2021), Chủ tịch UBND quận Dương Kinh chỉ có 13 buổi tiếp công dân định kỳ, còn thiếu 59 buổi tiếp công dân định kỳ theo quy định của Luật Tiếp công dân.

Ngoài ra, Thanh tra TP Hải Phòng cũng chỉ rõ, tại UBND quận Dương Kinh chưa cập nhật đầy đủ hồ sơ tiếp công dân, xử lý đơn trên phần mềm Cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo theo quy định của Thanh tra Chính phủ.

Tại UBND phường Đa Phúc không tìm thấy hồ sơ tiếp công dân trong giai đoạn từ 2019 đến tháng 6/2020. Tại UBND hai phường Hưng Đạo, Đa Phúc việc lưu trữ hồ sơ tiếp công dân chưa khoa học; chưa ban hành văn bản thông báo cho công dân kết quả xử lý đơn, thụ lý đơn theo quy định của Thanh tra Chính phủ; Đơn do cơ quan chuyên môn chuyển đến chưa được cập nhật đầy đủ trong hồ sơ xử lý đơn, chưa tập trung về một bộ phận đầu mối là bộ phận tiếp công dân gây khó khăn cho việc nắm bắt tình hình, kết quả tiếp công dân định kỳ trên địa bàn.

UBND quận Dương Kinh cũng được xác định đã chi trả chế độ bồi dưỡng cho người làm công tác tiếp công dân trong 3 năm với mức chi thấp hơn quy định hỗ trợ của HĐND TP Hải Phòng. Hai UBND phường Đa Phúc, Hưng đạo chưa thực hiện việc chi chế độ bồi dưỡng cho người tiếp công dân theo Nghị quyết của HĐND TP Hải Phòng.

Theo đánh giá của Thanh tra TP Hải Phòng, trong hai năm 2019- 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên Chủ tịch UBND quận Dương Kinh và Chủ tịch UBND các phường Đa Phúc, Hưng Đạo chưa thực hiện tiếp công dân định kỳ đầy đủ theo quy định. Ngoài ra, các bộ phận chuyên môn của UBND quận Dương Kinh cũng như hai phường Đa Phúc, Hưng Đạo còn có hạn chế trong việc tham mưu trong việc thực hiện các quy định về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng.

Theo xác định của Thanh tra TP Hải Phòng, để xảy ra việc không tiếp công dân định kỳ đầy đủ theo quy định cũng như những thiếu sót khác là trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận Dương Kinh, Chủ tịch UBND các phường Đa Phúc, Hưng Đạo. Từ đây, Thanh tra TP Hải Phòng kiến nghị Chủ tịch TP Hải Phòng chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Dương Kinh nghiêm túc, đổi mới, nâng cao trách nhiệm thủ trưởng cơ quan trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo./.

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vào tù vì lừa “chạy án”

Bị cáo Trần Trung Tuyến tại tòa.
(PLVN) -  Không nghề nghiệp ổn định nhưng các bị cáo vẫn tự nhận mình có nhiều mối quan hệ, quen biết nhiều lãnh đạo, có thể lo cho người đang vướng lao lý được án treo, “trắng án” nhằm chiếm đoạt vài trăm triệu đồng đến vài trăm tỷ của người quen. Hậu hành vi này, những kẻ lừa đảo “chạy” ngay vào tù.

Những người góp phần tạo cuộc sống công bằng

 Những người góp phần tạo cuộc sống công bằng
(PLVN) - Miệt mài đi tìm công lý cho những người phụ nữ, trẻ em gặp hoàn cảnh đặc biệt, những nữ luật sư đã gặp phải không ít trường hợp éo le. Có những trường hợp khiến họ ám ảnh bởi phận đời quá bi đát, bởi những nỗi đau mà những người phụ nữ đã phải gánh chịu.

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa bị trả hồ sơ nhiều lần: Tranh cãi vị trí pháp lý kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa kéo dài hơn 5 năm, bị hủy án, trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.
(PLVN) -  Việc kiểm sát viên Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự (Phòng I) được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa biệt phái đến thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN” tại TAND huyện Khánh Vĩnh sau khi đã chuyển công tác gây ra nhiều tranh cãi pháp lý.

Huế: Bắt đối tượng chia vẽ 2 thửa thành 61 lô đất của người khác rồi rao bán, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Đối tượng Nguyễn Như Quỳnh.
(PLVN) - Ngày 25/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Toàn (34 tuổi, trú xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) và Nguyễn Như Quỳnh (44 tuổi, trú phường An Đông, TP Huế) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xử phạt quản trị fanpage vì đăng thông tin sai sự thật

Sở Thông tin và Truyền thông và phòng An ninh Chính trị nội bộ làm việc với quản trị viên của fanpage đăng tải thông tin sai sự thật.
(PLVN) - Ngày 25/11, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023, đơn vị đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành xử lý 1 trường hợp có hành vi đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật.

Phát hiện 400 trang mạng, tài khoản xã hội giả mạo sử dụng tên, biểu tượng Công an nhân dân

Hình ảnh do Bộ CA cung cấp
(PLVN) - "Thời gian qua lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện gần 400 trang mạng, tài khoản mạng xã hội (trên nền tảng Facebook, Youtube, Zalo, Tiktok, Instagram…) giả mạo, sử dụng tên, hình ảnh, ký hiệu, biểu tượng của lực lượng Công an nhân dân để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật".

Quảng Trị: Triệt xoá đường dây đưa đón người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép

Các đối tượng liên quan trong đường dây tội phạm bị bắt giữ.
(PLVN) - Ngày 25/11, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đấu tranh thành công Chuyên án 822X triệt phá đường dây tổ chức đưa, đón người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới tỉnh Quảng Trị.

Triệu Quân Sự lĩnh bản án thứ 4 về tội trốn khỏi trại giam

Bị cáo Triệu Quân Sự tại phiên tòa
Sáng ngày 25/11/2022 tại Hội trường Trại giam quân sự Khu vực miền Bắc (T974), Tòa án quân sự Quân khu 4 đã tiến hành xét xử và tuyên án đối với bị cáo Triệu Quân Sự (SN 1991, trú xóm Bản Luông, xã Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) về các tội “Trốn khỏi nơi giam” và “Tội trộm cắp tài sản”.

Bắt nguyên chủ tịch cùng loạt cán bộ phòng TNMT huyện Mai Châu

 Ông Hà Công Thẻ, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mai Châu
(PLVN) -  Ngày 25/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình cho biết, cơ quan này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Uỷ ban nhân dân huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình và đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Hà Công Thẻ, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mai Châu.