Hải Phòng: Lộ diện hàng loạt “ông lớn” coi trời bằng vung

(PLO) - Thời gian qua, Báo Pháp luật Việt Nam có đăng tải bài viết phản ánh việc một số doanh nghiệp đã ngang nhiên “xẻ thịt” hành lang đê biển tại quận Dương Kinh để xây dựng công trình kiên cố, phục vụ mục đích kinh doanh. Sự việc vi phạm diễn ra nhiều năm và đã bị cơ quan quản lý đê điều “tuýt còi” nhưng tiếp diễn ngày càng nghiêm trọng.  
Công ty Bê tông & Phát triển hạ tầng Dương Kinh Công ty Bê tông & Phát triển hạ tầng Dương Kinh

Trong đó 2 doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng nhất là Cty Bê tông và Phát triển hạ tầng Dương Kinh và Cty Bê tông và Vật liệu xây dựng Hải Phòng. Khi Báo PLVN phản ánh về sự việc này, Chủ tịch UBND quận Dương Kinh đã chỉ đạo xử lý vi phạm của 2 DN trên. Tuy nhiên, không chỉ tại thời điểm đó mà cho đến cả hiện tại, các hoạt động vi phạm không có dấu hiệu giảm dần mà ngày càng trở nên nghiêm trọng. 

Sau những phản ánh của Báo PLVN, Sở NN&PTNT Hải Phòng đã vào cuộc và kiểm tra. Ngày 10/3/2017, Sở NN&PTNT ban hành Văn bản số 341/SNN-ĐĐ về việc kiểm tra, xác minh nội dung báo nêu. Theo kết quả kiểm tra, xác minh của cơ quan chức năng thì những vi phạm pháp luật về đê điều như Báo PLVN phản ánh là sự thật đang nhức nhối bên các dòng sông chảy qua Hải Phòng.

 Nổi bật cũng những vi phạm này là khu bãi ngoài đê biển I, khu vực cửa sông Lạch Tray, phường Hải Thành, quận Dương Kinh. Từ lâu khu bãi này đã được một số doanh nghiệp sử dụng để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng, chất đốt và sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn. Trong quá trình sử dụng, các chủ sử dụng đất đã san lấp tôn cao mặt bằng, xây dựng công trình, nhà xưởng, bến neo đậu phương tiện thủy để phục vụ sản xuất kinh doanh. Trước đây, các bãi lấn chiếm hành lang đê được hình thành từ việc san lấp đầm nuôi trồng thủy sản.  

Theo kết quả rà soát của cơ quan chức năng, các DN đang vi phạm hành lang đê gồm: Cty CP Bê tông và phát triển hạ tầng Dương Kinh; Cty CP Bê tông và Vật liệu xây dựng Hải Phòng. Số liệu đo đạc, kiểm tra diện tích mặt bằng mà hai doanh nghiệp này sử dụng lớn hơn so với diện tích ban đầu. Trong khi đó, quy hoạch sử dụng đất của quận Dương Kinh đã được phê duyệt tại khu vực này là dải cây xanh. Do vậy, việc san lấp mặt bằng, tập kết vật liệu, xây dựng công trình và tự ý chuyển nhượng đất và tài sản của các DN nêu trên là vi phạm quy định pháp luật về đất đai, đê điều và quy hoạch xây dựng.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, đê điều quy hoạch xây dựng tại khu vực trên, tại Văn bản số 341/SNN-ĐĐ nói trên, Sở NN&PTNT TP đề nghị UBND TP Hải Phòng giao Sở TN&MT chủ trì kiểm tra việc giao đất, sử dụng đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chấp hành nghĩa vụ của chủ sử dụng đất đối với các doanh nghiệp, kết luận và đề xuất xử lý sai phạm. Giao UBND quận Dương Kinh tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các DN thực hiện di dời, giải tỏa bãi tập kết, sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện bê tông đúc sẵn trong hành lang bảo vệ đê, tháo dỡ các công trình trái phép, xử lý dứt điểm hành vi vi phạm để báo cáo UBND thành phố.

Ngoài 2 DN nói trên, kết quả kiểm tra vi phạm còn phát hiện 14 DN và cá nhân đang tiến hành lập bến bãi xây dựng công trình trên phường Hải Thành, quận Dương Kinh. Trong đó có các “ông lớn” là Cty TNHH xây dựng và vận tải Hoàng Trường, Cty CP xây dựng thương mại và dịch vụ vận tải Đăng Khoa, Cty TNHH Thảo Vũ Hằng, Cty vật liệu Thiên Long, Cty TNHH XD và dịch vụ hạ tầng Dương Kinh, Cty TNHH Anh Thư, Cty TNHH Nga Thăng, Cty TNHH Hảo Cương, Cty TNHH Hô Toàn, Cty TNHH Hào Hưng, Cty CP Thương binh Trường Sơn và ông Phạm Văn Hưng.

Đầu năm 2017, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã ban hành chỉ thị về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang đê, mở bến bãi trái pháp luật trên các tuyến sông chạy qua địa bàn TP Hải Phòng. Với hàng loạt “ông lớn” đã và đang bức tử hành lang đê như Báo PLVN phản ánh và các cơ quan chức năng đã kiểm tra, liệu TP Hải Phòng có thể ra tay để ngăn chặn?

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên

Người dân lo lắng về mùa thu hái sắp đến.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa người dân Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê. Nếu như mọi năm người dân lo lắng về giá sản phẩm luôn ở mức thấp, còn chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, thì năm nay bài toán về nhân công cũng đang khiến các chủ vườn "đứng ngồi không yên".

Đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam

Cửa hàng miễn thuế. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi một số điều khoản của Luật Hải quan để Bộ Tư pháp tổng hợp, xây dựng tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 Luật trình Quốc hội, trong đó có đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngành Dầu khí đối diện nhiều thách thức

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021.
(PLVN) -  Mặc dù đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong 8 tháng đầu năm 2021 nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn thừa nhận đang đứng trước một loạt khó khăn, thách thức.

Ngành Thuế bứt phá trong chuyển đổi số

Gần 100% DN, người nộp thuế thực hiện khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế bằng phương thức điện tử.
(PLVN) - Đón đầu xu thế chuyển đổi số, ngành Thuế đã rất chủ động đầu tư về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) từ khá sớm. Tận dụng lợi thế này sẽ là cơ hội để ngành thuế bứt phá, nhất là trong bỗi cảnh dịch COVID-19 hiện nay.

Người trẻ khởi nghiệp thành công trên mảnh đất Hòa Bình

 Nhóm bạn trẻ người dân tộc Mường khởi nghiệp thành công với ứng dụng khoa học 4K Happy Farm.
(PLVN) - Những năm gần đây, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Trong đó phải kể đến những doanh nhân trẻ đã lựa chọn mảnh đất Hòa Bình là nơi đặt chân xây dựng kinh tế, phát triển xã hội.

Nhiều khó khăn cần tháo gỡ trong xuất khẩu nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị thiết lập “luồng xanh” cho vận tải đường thủy để lưu thông nông sản.
(PLVN) -  Mặc dù kim ngạch xuất khẩu nông sản 8 tháng đầu năm tăng hơn 21% so với cùng kỳ, tuy nhiên trong 2 tháng 7 và 8, kim ngạch xuất khẩu đã có sụt giảm mạnh. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho mục tiêu xuất khẩu nông sản 44 tỷ USD năm 2021 .