Hải Phòng lập tổ liên ngành kiểm soát dịch bệnh tại các cảng và biên giới biển

(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hải Phòng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Hải Phòng lập tổ liên ngành kiểm soát dịch bệnh trên khu vực cảng. Hải Phòng lập tổ liên ngành kiểm soát dịch bệnh trên khu vực cảng.

Theo đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Hải Phòng chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, Cục Hải quan, Sở Y tế và các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương thành lập Tổ công tác liên ngành. Tổ liên ngành sẽ hoạt động 24/24 tại các cảng để thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19. Cụ thể, nhiệm vụ chính của tổ công tác liên ngành là kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh, tiến hành kiểm tra, giám sát, kiểm tra y tế (đo thân nhiệt) yêu cầu khai báo y tế đối với các thuyền viên, người lao động trên các phương tiện thủy nội địa từ địa phương khác đến, neo đậu để bốc dỡ hàng hóa tại các khu vực cảng Hải Phòng;

Tất cả thuyền viên trên các phương tiện lên bờ cũng như tiếp xúc với thuyền viên trên tàu đi từ nước ngoài về (trừ những trường hợp thực sự cần thiết, phải được sự đồng ý của cơ quan chức năng và đảm bảo y tế phòng dịch) sẽ không được lên bờ.

Tổ liên ngành cũng tập trung triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn, không cho các thuyền viên từ nước ngoài về cảng Hải Phòng lên bờ, vào thành phố; chú trọng quản lý các phương tiện trong vùng nước cảng biển Hải Phòng (khu vực Phao số 0, Hòn Dấu; cửa sông Bạch Đằng; khu neo đậu Bến Gót, Bến Lâm,…) trong thời gian neo cách ly, trước khi được phép vào cập cảng, bốc dỡ hàng hóa.

Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng sắp xếp, bố trí vị trí neo đậu cho các tàu từ nước ngoài về thuộc diện cách ly, neo đậu tập trung ở các khu vực nhất định trong thời gian tàu chờ bốc dỡ hàng hóa để thuận tiện trong việc quản lý, giám sát.

Đối với biên giới biển, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng giao UBND các quận, huyện: Cát Hải, Hải An, Dương Kinh, Đồ Sơn, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Thủy Nguyên, Bạch Long Vĩ chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan thành lập Tổ công tác liên ngành (gồm các lực lượng Biên phòng, Công an, Dân quân, Y tế, cán bộ xã, phường, thị trấn) làm việc 24/24 tại các cảng cá, bến bãi trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Hải Phòng lập tổ liên ngành kiểm soát dịch bệnh tại các cảng và biên giới biển ảnh 1
 Hoạt động của các cảng cá cũng được kiểm soát chặt chẽ hơn

Tại khu vực này, tổ công tác cũng có nhiệm vụ kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh, tiến hành kiểm tra, giám sát, kiểm tra y tế (đo thân nhiệt), yêu cầu khai báo y tế, trong đó tập trung vào số người đi trên các phương tiện như tàu cá; tàu dịch vụ, vận tải; ô tô chở hàng đông lạnh từ các địa phương khác đến hoạt động ở địa bàn, đặc biệt là địa bàn các quận, huyện: Thủy Nguyên, Đồ Sơn, Kiến Thụy, Bạch Long Vĩ; hạn chế thấp nhất việc những người này tiếp xúc với các thuyền viên lên bờ (trừ trường hợp đặc biệt, phải được sự đồng ý của cơ quan chức năng và đảm bảo y tế phòng dịch). Các chủ tàu không thuê, mướn lao động từ địa phương khác đến địa bàn trong thời gian này.

Tổ công tác liên ngành kiểm soát dịch bệnh trên khu vực cảng và biên giới biển cũng bắt đầu hoạt động từ 28/3 đến khi có chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng chưa phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19. Số cách ly tại cơ sở tập trung là 794 người, trong đó tại trường Cao đẳng Du lịch 152 người; BV Việt Tiệp 2: 295 người; Trung tâm GDQP- Đại học HP: 151 người; Trung tâm quân sự thành phố (Thủy Nguyên): 47 người; Khách sạn Công đoàn Đồ Sơn 33 người; Khách sạn Sinh viên ĐH QL&CN: 116 người.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Từ 18h đến 6h sáng hôm sau, 12.000 dân ở vùng tâm dịch Quảng Ngãi không được ra khỏi nhà

12.000 dân thuộc 4 tổ dân ph ốcủa phường Phổ Thạnh (TX Đức Phổ, Quảng Ngãi) không ra khỏi nhà từ 18h đến 6h hôm sau.
(PLVN) - Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Quyết định bổ sung các biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch COVID-19 trên địa bàn phường Phổ Thạnh, TX Đức Phổ yêu cầu người dân ở 4 tổ thuộc phường Phổ Thạnh không ra khỏi nhà trong khoảng thời gian từ 18h đến 6h hôm sau thi hành công vụ hoặc theo yêu cầu phòng, chống dịch.

TP Hồ Chí Minh: Không chậm trễ, từ chối tiếp nhận bệnh nhân

TP HCM yêu cầu không để chậm trễ hoặc từ chối tiếp nhận bệnh nhân COVID-19.
(PLVN) - Ngày 5/8, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh ( TP HCM) Nguyễn Tấn Bỉnh đã có văn bản hỏa tốc gửi Trung tâm Cấp cứu 115; các bệnh viện trong và ngoài công lập; các bệnh viện điều trị COVID-19 và Trung tâm Y tế các quận, huyện về việc sẵn sàng tiếp nhận người bệnh đến khám, cấp cứu, không để xảy ra tình trạng chậm trễ hoặc từ chối tiếp nhận người bệnh.

Hải Phòng: Thực hiện tiêm vaccine Covid-19 Sinopharm cho 3 nhóm đối tượng ưu tiên

Hải Phòng triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân TP.
(PLVN) - Liên quan đến việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, tại cuộc giao ban báo chí thường kỳ vào chiều 5/8, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho biết, tính đến nay, TP đã triển khai 5 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 với tổng hơn 81.000 mũi, các đợt tiêm đều diễn ra an toàn, hiệu quả, đúng quy định.

“Hạt vàng bưu điện” chung tay cùng cộng đồng vượt qua dịch COVID-19

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và các đối tác tổ chức đồng loạt chương trình "Hạt vàng Bưu điện" tại 6 tỉnh thành từ ngày 6-15/8.
(PLVN) -  Triển khai kế hoạch bảo đảm cung cấp hàng hóa thiết yếu thông qua mạng lưới bưu chính (của Bộ Thông tin và Truyền thông), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - Vietnam Post và các đối tác như: Bảo hiểm Bưu điện (PTI), Ngân hàng SEA Bank, Nam Á Bank tổ chức chương trình “Hạt vàng Bưu điện” chung tay vì cộng đồng, vượt trên thách thức của dịch COVID-19.

VNPT cùng Lào Cai thúc đẩy phát triển chính quyền điện tử và chuyển đổi số

VNPT cùng Lào Cai thúc đẩy phát triển chính quyền điện tử và chuyển đổi số
(PLVN) -  Với sự đồng hành của Tập đoàn VNPT, đến nay tỉnh Lào Cai đã cơ bản hoàn thành mục tiêu về hạ tầng kết nối theo lộ trình, hạ tầng viễn thông vươn tới vùng sâu, vùng xa, dịch vụ viễn thông ngày một đa dạng mang lại nhiều lợi ích, phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sự hưởng thụ của người dân.

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Mặt trận xuất bản số đầu tiên

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Mặt trận xuất bản số đầu tiên
(PLVN) - Ngày 5/8, Tạp chí Mặt trận trọng thể tổ chức kỷ niệm 20 năm Tạp chí xuất bản số đầu tiên. Tham dự buổi lễ có đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng các cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí Mặt trận.

Cao Bằng - vùng đất 500 triệu năm tuổi

Thác Bản Giốc - điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Cao Bằng.
(PLVN) - Cao Bằng là tỉnh miền núi phía Đông Bắc, nơi sinh sống của 28 dân tộc, có nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, còn giữ được nét hoang sơ. Đây cũng là vùng đất lịch sử giàu bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng.

Chính quyền buông lỏng để nhà xưởng xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường

xây dựng trái phép và xả thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và cuộc sống người dân đang sinh sống tại thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tự ý san gạt, xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp, đất trồng lúa... là những cách thức lấn chiếm đất công khá phổ biến hiện nay tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Thực tế này đặt ra câu hỏi cấp bách đối với các cấp chính quyền, đặc biệt là cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai về công tác quản lý đất công, đất nông nghiệp hiện nay.