Hải Phòng: Kiểm tra, xử lý việc doanh nghiệp sửa trụ sở gây bức xúc cho cư dân

(PLO) - UBND quận Hồng Bàng đã yêu cầu Công ty cổ phần Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Hồng Bàng (số 169 đường Bạch Đằng, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng) giữ đúng cam kết với người dân và đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công cải tạo trụ sở làm việc.
Mặt trước của công trình xây dựng không được che chắn để đảm bảo an toàn cho người dân Mặt trước của công trình xây dựng không được che chắn để đảm bảo an toàn cho người dân

Trước đó, ngày 5/3, Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh việc Công ty  Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Hồng Bàng cải tạo trụ sở làm việc không đảm bảo các quy định liên quan đến an toàn xây dựng, vệ sinh môi trường đã khiến cuộc sống của những hộ dân ngõ 1 đường Hùng Duệ Vương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngày 5/6/2017, doanh nghiệp này được UBND quận Hồng Bàng cấp giấy phép xây dựng có thời hạn số 01/GPCTH  để “đại tu” văn phòng làm việc. Do mặt sau công trình giáp ngõ đi chung của nhiều hộ dân nên để việc xây dựng không ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng xóm nên ngày 30/6, ông Lê Văn Minh, Tổng giám đốc Công ty đã ký biên bản cam kết với Tổ dân phố số 1, phường Thượng Lý. 

Cụ thể, doanh nghiệp phải thực hiện đúng nội dung giấy phép; không trổ cửa đi ra phía sau để gây bất tiện cho tổ dân phố; có biện pháp che chắn, chống đỡ thi công đảm bảo các điều kiện an toàn lao động và công tác vệ sinh môi trường cho các hộ xung quanh; chịu trách nhiệm về sự ổn định, an toàn công trình được cấp phép xây dựng trong quá trình thi công và thời gian bảo hành.

Tuy nhiên, trên thực tế doanh nghiệp đã không thực hiện đúng cam kết trên. Đầu tiên, doanh nghiệp mở một cửa nhỏ ra phía sau ngõ 1 đường Hùng Duệ Vương với lý do đây là yêu cầu của cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy về cửa thoát hiểm. Việc làm này được nhân dân xung quanh tạm chấp thuận. Nhưng sau đó ít lâu, doanh nghiệp này tiếp tục xin mở thêm 4 cửa đại ra phía sau trước sự ngỡ ngàng và bất bình của người dân sử dụng ngõ đi chung này.

Ngoài ra, trong quá trình thi công, doanh nghiệp đã để vật liệu xây dựng tràn lan ra ngõ đi chung, gây cản trở giao thông. Không những vậy, xây dựng tại khu vực dân cư đông đúc nhưng doanh nghiệp không có biện pháp che chắn theo đúng quy định, gây mất vệ sinh môi trường và đã gây thiệt hại đến tài sản của một số hộ dân.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam, lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng đã trực tiếp xuống khu vực xây dựng của doanh nghiệp để kiểm tra. Ngày 6/3/2017, UBND phường Thượng Lý và đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Hồng Bàng đã tổ chức buổi làm việc để kiểm tra về hồ sơ thiết kế và việc xây dựng của doanh nghiệp. 

Tại buổi làm việc, ông Lương Hoài Long, đại diện doanh nghiệp thừa nhận trong nội dung hồ sơ thiết kế có thể hiện cửa ra ngõ đi chung nhưng không thể hiện chi tiết số cửa, kích thước các cửa và loại cửa gì. Do vậy, Phòng Quản lý đô thị yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp bản vẽ chi tiết để đơn vị này hướng dẫn, thẩm định nội dung mở cửa thoát hiểm và hệ thống thoát nước ra ngõ đi chung.

Kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó chủ tịch UBND phường Thượng Lý yêu cầu chủ đầu tư cải tạo tòa nhà phải xây tường kín phần sau ngõ đi chung, chỉ để lại một cửa thoát hiểm để đảm bảo an toàn. Đồng thời, trong quá trình thi công, doanh nghiệp phải che chắn, đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường, giao thông quanh khu vực. 

Đây cũng là quan điểm của ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hồng Bàng. Ông Trường khẳng định thêm, Công ty Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Hồng Bàng là cơ quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính bền vững, an toàn của công trình. 

Sau chỉ đạo của lãnh đạo quận Hồng Bàng, đến thời điểm hiện tại, Công ty Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Hồng Bàng đã xây kín phần tường phía sau ngõ đi chung, chỉ để lại một cửa thoát hiểm để thực hiện đúng cam kết với người dân.

Liên quan đến sự việc, ngày 13/3/2018, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản số 1174/UBND-XD2 yêu cầu UBND quận Hồng Bàng kiểm tra cụ thể, giải quyết theo thẩm quyền và thông tin trả lời Báo Pháp luật Việt Nam về việc cấp phép xây dựng có thời hạn cho công trình tại số 169 Bạch Đằng, phường Thượng Lý và báo cáo Thành phố kết quả trước 25/3/2018.

Văn Khúc
Cùng chuyên mục
Một dự án đang được triển khai tại huyện Lục Nam, Bắc Giang

Lục Nam (Bắc Giang): Doanh nghiệp tố cáo bị “sách nhiễu” khi đến mua hồ sơ đấu giá đất

(PLVN) - Một doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh Bắc Ninh đã tố cáo việc Công ty đấu giá hợp danh Avalue sách nhiễu, gây khó dễ cho người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu dân cư mới số 2, xã Khám Lạng, huyện Lục Nam khiến cho doanh nghiệp không mua được hồ sơ tham dự đấu giá.

Đọc thêm

“Gặp họa” khi xin cấp đổi sổ đỏ: Quận Bình Thạnh và Sở TN&MT cần có trách nhiệm gỡ vướng cho dân

“Gặp họa” khi xin cấp đổi sổ đỏ: Quận Bình Thạnh và Sở TN&MT cần có trách nhiệm gỡ vướng cho dân
(PLVN) - Nhà đất đã có “sổ đỏ”, đã nhiều lần thế chấp chuyển nhượng, theo quy hoạch mới nhất thì nằm ngoài ranh quy hoạch. Lần mới đây nhất, sau khi hai bên làm thủ tục mua bán, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh quận Bình Thạnh (VPĐKĐĐ - thuộc Sở TN&MT) cho rằng đã hết chỗ để ghi chú nên cần làm sổ mới.

Tiếp bài nhức nhối nạn khai thác lậu khoáng sản: Báo cáo bị đánh giá “bất thường” của UBND huyện Đơn Dương

Tiếp bài nhức nhối nạn khai thác lậu khoáng sản: Báo cáo bị đánh giá “bất thường” của UBND huyện Đơn Dương
(PLVN) - Lý giải việc lợi dụng chủ trương san gạt để khai thác đất, đá trái phép trong thời gian dài, diễn ra ồ ạt trên địa bàn hai xã Đạ Ròn và Tu Tra, UBND huyện Đơn Dương cho rằng việc khai thác đất đá trái phép là có diễn ra nhưng ở quy mô nhỏ lẻ. Còn có lỗi do… dịch bệnh, chính quyền vì tập trung chống dịch nên một số cá nhân đã lợi dụng để khai thác vận chuyển đất trái phép.

Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm

Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm
(PLVN) -  Ngày 15/11/2021 vừa qua, Ủy ban Thẩm phán (UBTP) TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên giám đốc thẩm (GĐT) vụ kiện chủ đầu tư cũ đòi lại dự án Hòa Lân. Phiên tòa gồm 3 Thẩm phán Tô Chánh Trung (Chủ tọa), ông Phạm Hồng Phong, bà Huỳnh Thanh Duyên; 2 kiểm sát viên đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM là bà Phạm Thị Thanh Tuyết, ông Đặng Quốc Việt.

Sơn Tây (Quảng Ngãi): Tồn tại, vi phạm trong thực hiện chương trình giảm nghèo

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc thực hiện Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 3 - Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 30a), việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP tại huyện Sơn Tây (giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/8/2020), đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.