Hải Phòng: Khu công nghiệp Đồ Sơn gần 1 năm xả thải không phép?

(PLVN) - Có khoảng 50 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, linh kiện điện tử, gia công kim loại thế nhưng gần 1 năm qua, Khu công nghiệp Đồ Sơn (quận Đồ Sơn và quận Dương Kinh, Hải Phòng) lại xả thải vào hệ thống công trình thủy lợi không có phép.
Một góc KCN Đồ Sơn Một góc KCN Đồ Sơn

Theo tìm hiểu của PLVN, ngày 25/9/2013, UBND TP Hải Phòng cấp giấy phép số 1853/GP-UBND cho công ty liên doanh KCN Đồ Sơn Hải Phòng được xả thải vào hệ thống công trình thủy lợi tại Kênh 600 thuộc hệ thống thủy lợi Đa Độ tại phường Tân Thành, quận Dương Kinh, Hải Phòng.

Thời hạn của giấy phép là 5 năm tính từ tháng 10/2013 đến tháng 10/2018. Lưu lượng xả thải bình quân là 950m3/ngày, đêm; chế độ xả thải là 24 giờ/ngày, phương thức xả thải tự chảy. Trong đó chất lượng nước thải với 30 thông số ô nhiễm trong nước thải được quy định cụ thể, rõ ràng.

Đến 23/7/2019, 10 tháng sau khi giấy phép cũ hết hạn, UBND TP Hải Phòng mới cấp giấy phép số 1696/GP-UBND cho phép Công ty Liên doanh KCN Đồ Sơn được xả nước thải công nghiệp sau khi xử lý đạt yêu cầu vào hệ thống công trình thủy lợi. Nguồn nước tiếp nhận là kênh Cống Than thuộc hệ thống thủy lợi Đa Độ.

Theo giấy phép, ngoài việc đảm bảo nội dung cam kết, phí, Công ty liên doanh KCN Đồ Sơn có trách nhiệm quản lý nguồn nước trong kênh nội bộ KCN đảm bảo nước trong kênh đạt tiêu chuẩn quy định trước khi thải vào kênh Cống Than. Trong mọi trường hợp phải đảm bảo tiêu thoát nước trong kênh 600 qua kênh nội bộ của KCN, tuyệt đối không để nước trong kênh 600 chảy vào khu vực nuôi trồng thủy sản lân cận.

Hải Phòng: Khu công nghiệp Đồ Sơn gần 1 năm xả thải không phép? ảnh 1
KCN Đồ Sơn hiện có gần 50 doanh nghiệp hoạt động tại các lĩnh vực sản xuất ô tô, linh kiện điện tử, gia công kim loại...

Việc đảm bảo chất lượng nước xả thải từ gần 50 doanh nghiệp trong KCN là vô cùng quan trọng bởi kênh Cống Than có nhiệm vụ tưới tiêu nước cho sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát khu dân cư trên địa bàn.

Ngoài ra, nguồn nước chính trong kênh Cống Than có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước kênh trục chính sông Họng, một trong những kênh chính cung cấp nước sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cung cấp cho dân sinh và cho nhà máy nước.

Vậy nhưng, gần 1 năm qua, KCN Đồ Sơn không được cấp phép xả thải vào công trình thủy lợi. Vậy nước thải của gần 50 nhà đầu tư lớn nhỏ đến từ các quốc gia Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Việt Nam tại KCN Đồ Sơn chảy đi đâu, chất lượng ra sao?

Trao đổi qua điện thoại, một lãnh đạo Công ty Liên doanh KCN Đồ Sơn cho biết trong thời gian TP hoàn thiện thủ tục của giấy phép mới thì giấy phép cũ vẫn có hiệu lực. Nguyên nhân của sự chậm chễ cấp phép liên quan đến việc thay đổi điểm xả thải. 

Nhưng Công ty liên doanh KCN Đồ Sơn đã không có câu trả lời vì “lãnh đạo bên Hồng Kông chưa giao việc” hoặc “chưa tiếp báo chí bao giờ”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Khu công nghiệp Đồ Sơn Hải Phòng nằm ở phía Đông Nam TP Hải phòng, TP cảng lớn nhất khu vực phía Bắc, là đầu mối giao thông quan trọng Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, có vị trí quan trọng về kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng của vùng Bắc Bộ và cả nước. Khu công nghiệp Đồ Sơn Hải Phòng có tổng diện tích 150ha, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng vào ngày 13/5/2004.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục
Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7

(PLVN) - Hà Nội, các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, có nơi vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C; riêng phía Bắc của Nam Trung Bộ trên 37 độ C. Các khu vực còn lại có mưa rào và dông vài nơi...

Đọc thêm

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'
(PLVN) - Là tên bộ phim ngắn thứ 47 vừa được ra mắt để nhấn mạnh thông điệp sừng tê giác không giúp chúng ta khẳng định bản thân. Thay vào đó, hãy sống và ứng xử đúng đắn để được mọi người tôn trọng.

Mưa lớn do áp thấp nhiệt đới đến bao giờ?

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới trưa nay, 23/7.
(PLVN) - Từ nay đến ngày 24/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa rất to từ 80-150mm. Từ nay đến ngày 25/7, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to, có nơi trên 300mm/đợt; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi trên 150mm/đợt...

Vai trò của doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường

Đại diện EuroCham cho rằng yêu cầu lập ĐTM đối với đầu tư điện áp mái là không phù hợp.
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Luật Bảo vệ môi trường 2020 xác định cộng đồng doanh nghiệp là nhân tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ môi trường. Phát huy được vai trò của các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường chính là giải pháp then chốt nhằm giải quyết các áp lực về môi trường hiện nay.

Bão số 3 có thể ảnh hưởng các tỉnh/thành nào?

Vị trí tâm bão và đường đi của bão chiều nay, 20/7.
(PLVN) - Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau cần theo dõi chặt chẽ diễn biến và chủ động ứng phó với bão và thời tiết nguy hiểm trên biển Đông; các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa dông, mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh...

Bão giật cấp 14 diễn biến phức tạp, Bắc Biển Đông sóng cao 5-7m

Bão giật cấp 14 diễn biến phức tạp, Bắc Biển Đông sóng cao 5-7m
(PLVN) - Bão số 3 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi lại mạnh lên thành bão. Ttrong 24 giờ tới tàu thuyền hoạt động khu vực phía Bắc vĩ tuyến 19,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 110,0 đến 114,0 độ Kinh Đông nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy...

Rác thải của F1 cách ly tại nhà được xử lý thế nào?

Một số cán bộ của các quận, huyện vẫn chưa rõ hướng xử lý rác thải của F1 khi cách ly tại nhà sẽ như thế nào?
(PLVN) -  Một số quận tại TP HCM đã thực hiện cách ly tại nhà đối với F1 của bệnh nhân COVID-19. Vấn đề rác thải của F1 khi cách ly tại nhà đã được Bộ Y tế hướng dẫn nhưng cán bộ địa phương, F1 và người thân vẫn gặp nhiều lúng túng.

Đề phòng biển động rất mạnh, lốc xoáy do bão số 3

Đề phòng biển động rất mạnh, lốc xoáy do bão số 3
(PLVN) - Vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông sóng biển cao 3-5m, biển động rất mạnh. Khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh...

Bão giật cấp 10 trên Biển Đông

Vị trí tâm bão và đường đi của bão lúc 13h hôm nay, 19/7.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 19,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 111,0 đến 114,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy...

Áp thấp nhiệt đới mạnh trên Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới mạnh trên Biển Đông
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh thêm.