Hải Phòng không chủ quan vì chưa xác định được nguồn lây nhiễm của cô giáo mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Chiều 18/5, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
Hội nghị trực tuyến triển khai biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của TP Hải Phòng. Hội nghị trực tuyến triển khai biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của TP Hải Phòng.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường cho biết: Liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa ghi nhận là chị N.T.T.N (SN 1979, trú tại số 9/10 Phan Chu Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng), là giáo viên trường THPT Ngô Quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP, các quận, huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn, khoanh vùng, điều tra dịch tễ, tìm nguồn lây.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 27 hộ gia đình với khoảng 100 nhân khẩu tại ngõ 10 Phan Chu Trinh; hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ giáo viên của trường THPT Ngô Quyền.  

Đến 12h ngày 18/5, ngành Y tế đã truy vết 34 trường hợp F1, lấy 22 mẫu xét nghiệm, kết quả 19 mẫu âm tính, 3 mẫu chờ kết quả; 66 trường hợp F2, lấy 17 mẫu xét nghiệm, kết quả 11 mẫu âm tính, 6 mẫu chờ kết quả.

Theo báo cáo của các quận Hồng Bàng, Lê Chân ngay sau khi có thông tin về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, các địa phương nhanh chóng thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Đã phong tỏa, phun khử khuẩn các vị trí liên quan: ngõ 10 phố Phan Chu Trinh, ngõ 58 phố Nguyễn Đức Cảnh, trường THPT Ngô Quyền, …

Các địa phương đề nghị TP tăng cường năng lực xét nghiệm các trường hợp liên quan; cung cấp nhu yếu phẩm các khu vực cách ly; tạm dừng các cơ sở dịch vụ ăn uống vì hiện hay chưa xác định nguồn lây…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Quốc Tiến thông tin, sáng 18/5, học sinh khối 9 và 12 đã nghỉ học để đảm bảo chống dịch. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế, các bệnh viện để tiến hành truy vết cũng như đảm bảo an toàn cho lực lượng các thầy cô giáo. Hiện, Sở đang xây dựng kế hoạch cho kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây.

Qua nghe báo cáo và ý kiến của các đại biểu, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Thành uỷ Trần Lưu Quang yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền địa phương trên địa bàn TP tuyệt đối không được lơ là, chủ quan vì hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm. 

Bí thư Thành uỷ đề nghị lực lượng chức năng xử phạt nghiêm các trường hợp không thực hiện quy định về phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát những nơi tập trung đông người, đặc biệt là khu vực có hoạt động nhạy cảm, nơi có khả năng lây nhiễm cao.

Đồng thời, lưu ý tính toán việc cung cấp nhu yếu phẩm cho các khu các ly tập trung; hỗ trợ nguồn lực, kinh phí cho các khu cách ly trong trường hợp cần phải mở rộng thêm khu cách ly tập trung khác; tổ chức xét nghiệm sớm đối với các giáo viên và cán bộ lực lượng tham gia làm công tác phục vụ kỳ thi sắp tới.

Bí thư Thành uỷ cũng nhấn mạnh các địa phương phải tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Thuỳ Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...