Hải Phòng: “Khát” vốn vay giải quyết việc làm cho người lao động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo ước lượng, tính cả nguồn vốn Trung ương và địa phương mới đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu vay vốn giải quyết công ăn việc làm cho các quận, huyện trên địa bàn TP Hải Phòng.
Đoàn công tác NHCSXH khảo sát hộ vay vốn tại gia đình tại Khúc Trì, quận Kiến An. Đoàn công tác NHCSXH khảo sát hộ vay vốn tại gia đình tại Khúc Trì, quận Kiến An.

Theo chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2021, đến 31/5/2021, Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hải Phòng được NHCSXH Trung ương giao 18 tỷ đồng, UBND TP Hải Phòng bổ sung vốn ủy thác 20 tỷ đồng, ngân sách các quận, huyện giao khoảng 2,4 tỷ đồng cho vay để tạo việc làm cho người dân. Như vậy, tổng số vốn vay để tạo việc làm cho 15 quận, huyện chỉ có khoảng 44 tỷ đồng. Trong khi đó, năm 2021, NHCSXH TP Hải Phòng xây dựng nhu cầu vốn giải quyết việc làm từ nguồn Trung ương là 59 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách ủy thác sang NHCSXH để cho vay là 50 tỷ đồng.

Tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, tính đến ngày 31/5/2021, tổng dư nợ đạt 17.301 triệu đồng, với 6 chương trình vay vốn cho 376 hộ vay. Trong đó, Chương trình cho vay Hỗ trợ tạo việc làm là trên 2,1 tỷ đồng, cho 48 người lao động. Trung bình, mỗi người lao động được vay 45 triệu đồng.

Hải Phòng: “Khát” vốn vay giải quyết việc làm cho người lao động ảnh 1

Nhờ được vay vốn từ 2018, gia đình làm xưởng gỗ nội thất, duy trì 3 lao động thường xuyên.

Trao đổi với PLVN, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH quận Kiến An Lê Thị Vi cho biết, với mục tiêu giảm nghèo bền vững, NHCSXH quận Kiến An đã giúp nhiều đối tượng tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, đem lại hiệu quả cao.

Theo thống kê của Phòng Giao dịch NHCSXH quận Kiến An, tính đến ngày 31/5, tổng dư nợ đạt xấp xỉ 128,5 tỷ đồng, với 8 chương trình vay vốn cho 2.990 hộ vay. Trong đó, Chương trình cho vayhỗ trợ tạo việc làm là 31,5 tỷ đồng, cho 731 người lao động vay vốn phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, bà Vi cho biết, do ảnh hưởng chung của dịch bệnh COVID-19, hiện tính cả nguồn vốn Trung ương và địa phương mới đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu vay vốn cho nhân dân trên địa bàn quận Kiến An. Số lượng lao động giải quyết việc làm hàng năm trên địa bàn quận là trên 3.000 lao động (năm 2021 là 3.300), nhu cầu vay vốn lớn chủ yếu ở chương trình hỗ trợ tạo việc làm, nhưng nguồn vốn hỗ trợ tạo việc làm còn hạn chế.

Hải Phòng: “Khát” vốn vay giải quyết việc làm cho người lao động ảnh 2

Các hộ dân được giải ngân vốn vay tại điểm giao dịch của NHCSXH tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng.

Không chỉ riêng quận Kiến An mà hầu hết các quận, huyện khác trên địa bàn TP Hải Phòng cũng “rơi” vào tình cảnh tương tự khi “khát” vốn cho vay giải quyết việc làm. Theo thống kê của NHCSXH TP Hải Phòng, tổng dư nợ chương trình giải quyết việc làm đến 31/5: 410.448 triệu đồng/8.997 hộ vay, trong đó: dư nợ nguồn TW: 190.247 triệu đồng/4.142 hộ vay; dư nợ nguồn địa phương: 220.201 triệu đồng/4.855 hộ vay. Tổng doanh số cho vay đến 31/5 đạt 85.481 triệu đồng/1.553 hộ vay, doanh số thu nợ đạt 45.378 triệu/894 hộ vay.

Như vậy, tại Hải Phòng, mỗi hộ chỉ được vay khoảng 45 triệu đồng để phát triển sản xuất, mức cho vay này cũng còn thấp so với nhu cầu thực tế.

P. Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Tháp: Đưa ngành xoài và trái cây chủ lực lên sàn thương mại điện tử

Đồng Tháp: Đưa ngành xoài và trái cây chủ lực lên sàn thương mại điện tử
(PLVN) - Để đẩy mạnh thương mại điện tử, nhất là đối với ngành hàng xoài, Ban Quản lý các dự án IFAD, UNIDO và GIC tỉnh Đồng Tháp (Sở NN& PTNN) vừa tổ chức Tuần lễ Xoài Cao Lãnh và trái cây chủ lực trên sàn thương mại điện tử nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hội quán và nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, tiếp cận với kênh thương mại điện tử để bán hàng, tiếp thị, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Bắc Ninh khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân
(PLVN) -  Sáng 17/5, tại phiên họp thường kỳ tháng 05/2022 của UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thái Nguyên: Tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên có thành tích cao

PGS,TS. Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và ông Lee Byeong Kuk, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam -Thái Nguyên trao Bằng khen và quà tặng cho các em học sinh đạt giải Nhất trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên)
(PLVN) -  Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên có học sinh đoạt giải cấp quốc tế, quốc gia các môn văn hóa; cuộc thi khoa học kỹ thuật, ý tưởng khởi nghiệp và trao lệ phí cho học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS) năm học 2021 - 2022.

Tuyên Quang kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án 06

Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Giáo dục và đào tạo Tuyên Quang
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, từ ngày 13-16/5/2022, đoàn khảo sát, kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh do Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến làm việc tại Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Giáo dục và đào tạo Tuyên Quang.

Bà Rịa – Vũng Tàu không khoan nhượng với tàu cá vi phạm IUU

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -  Để chấm dứt, không khoan nhượng với tàu cá, ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu vi phạm quy định IUU trong thời gian tới, Đảng uỷ BĐBP tỉnh cần có những giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá của tỉnh vị phạm và đẩy mạnh tuyên truyền gắn với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm của ngư dân.

Đua thuyền đơn nữ Canoeing đoạt HCV tại Sea Games 31

VĐV Nguyễn Thị Hương của Việt Nam thi đấu xuất sắc đoạt huy chương vàng
(PLVN) - Ngày 17/5, tại Khu huấn luyện đua thuyền Hải Phòng đã diễn ra môn thi Đua thuyền Canoeing/Kayak các nội dung 1.000m trong khuôn khổ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Môn đua thuyền Canoeing sẽ diễn ra từ ngày 17/5 đến ngày 21/5/2022.

Huế: Phát hiện công ty cao su xả thải gây ô nhiễm môi trường

Lực lượng chức năng phát hiện Công ty TNHH MTV cao su Huy Anh đổ chất thải ra môi trường.
(PLVN) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Phong Điền kiểm tra, phát hiện công ty TNHH MTV cao su Huy Anh (đóng tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) có hành vi đổ, thải, đốt chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định của pháp luật.

Quảng Ninh: Chung tay giảm thiểu tối đa vi phạm pháp luật của người chưa thành niên

Đối tượng Tô Hoàng Đạt (huyện Đầm Hà, Quảng Ninh), phạm tội cướp tài sản khi chưa đủ 16 tuổi.

(PLVN) - Trong những năm gần đây, tình trạng thanh thiếu niên phạm tội có chiều hướng phức tạp, gia tăng, trong đó có nhiều đối tượng phạm tội khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Trước tình hình trên, năm 2022, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) công an tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, nhằm thực hiện các giải pháp góp phần quản lý, giáo dục hiệu quả các đối tượng này.

Văn nghệ sĩ chung tay xây dựng văn hóa, con người “Đất Sen hồng” nghĩa tình, năng động, sáng tạo

Văn nghệ sĩ chung tay xây dựng văn hóa, con người “Đất Sen hồng” nghĩa tình, năng động, sáng tạo
(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa và lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh vừa có buổi gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ với chủ đề “Văn nghệ sĩ Đất Sen hồng chung tay xây dựng văn hoá, con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo”.