Hải Phòng: “Khát” vốn vay giải quyết việc làm cho người lao động

Đoàn công tác NHCSXH khảo sát hộ vay vốn tại gia đình tại Khúc Trì, quận Kiến An.
Đoàn công tác NHCSXH khảo sát hộ vay vốn tại gia đình tại Khúc Trì, quận Kiến An.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo ước lượng, tính cả nguồn vốn Trung ương và địa phương mới đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu vay vốn giải quyết công ăn việc làm cho các quận, huyện trên địa bàn TP Hải Phòng.

Theo chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2021, đến 31/5/2021, Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hải Phòng được NHCSXH Trung ương giao 18 tỷ đồng, UBND TP Hải Phòng bổ sung vốn ủy thác 20 tỷ đồng, ngân sách các quận, huyện giao khoảng 2,4 tỷ đồng cho vay để tạo việc làm cho người dân. Như vậy, tổng số vốn vay để tạo việc làm cho 15 quận, huyện chỉ có khoảng 44 tỷ đồng. Trong khi đó, năm 2021, NHCSXH TP Hải Phòng xây dựng nhu cầu vốn giải quyết việc làm từ nguồn Trung ương là 59 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách ủy thác sang NHCSXH để cho vay là 50 tỷ đồng.

Tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, tính đến ngày 31/5/2021, tổng dư nợ đạt 17.301 triệu đồng, với 6 chương trình vay vốn cho 376 hộ vay. Trong đó, Chương trình cho vay Hỗ trợ tạo việc làm là trên 2,1 tỷ đồng, cho 48 người lao động. Trung bình, mỗi người lao động được vay 45 triệu đồng.

Nhờ được vay vốn từ 2018, gia đình làm xưởng gỗ nội thất, duy trì 3 lao động thường xuyên.

Nhờ được vay vốn từ 2018, gia đình làm xưởng gỗ nội thất, duy trì 3 lao động thường xuyên.

Trao đổi với PLVN, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH quận Kiến An Lê Thị Vi cho biết, với mục tiêu giảm nghèo bền vững, NHCSXH quận Kiến An đã giúp nhiều đối tượng tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, đem lại hiệu quả cao.

Theo thống kê của Phòng Giao dịch NHCSXH quận Kiến An, tính đến ngày 31/5, tổng dư nợ đạt xấp xỉ 128,5 tỷ đồng, với 8 chương trình vay vốn cho 2.990 hộ vay. Trong đó, Chương trình cho vayhỗ trợ tạo việc làm là 31,5 tỷ đồng, cho 731 người lao động vay vốn phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, bà Vi cho biết, do ảnh hưởng chung của dịch bệnh COVID-19, hiện tính cả nguồn vốn Trung ương và địa phương mới đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu vay vốn cho nhân dân trên địa bàn quận Kiến An. Số lượng lao động giải quyết việc làm hàng năm trên địa bàn quận là trên 3.000 lao động (năm 2021 là 3.300), nhu cầu vay vốn lớn chủ yếu ở chương trình hỗ trợ tạo việc làm, nhưng nguồn vốn hỗ trợ tạo việc làm còn hạn chế.

Các hộ dân được giải ngân vốn vay tại điểm giao dịch của NHCSXH tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng.

Các hộ dân được giải ngân vốn vay tại điểm giao dịch của NHCSXH tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng.

Không chỉ riêng quận Kiến An mà hầu hết các quận, huyện khác trên địa bàn TP Hải Phòng cũng “rơi” vào tình cảnh tương tự khi “khát” vốn cho vay giải quyết việc làm. Theo thống kê của NHCSXH TP Hải Phòng, tổng dư nợ chương trình giải quyết việc làm đến 31/5: 410.448 triệu đồng/8.997 hộ vay, trong đó: dư nợ nguồn TW: 190.247 triệu đồng/4.142 hộ vay; dư nợ nguồn địa phương: 220.201 triệu đồng/4.855 hộ vay. Tổng doanh số cho vay đến 31/5 đạt 85.481 triệu đồng/1.553 hộ vay, doanh số thu nợ đạt 45.378 triệu/894 hộ vay.

Như vậy, tại Hải Phòng, mỗi hộ chỉ được vay khoảng 45 triệu đồng để phát triển sản xuất, mức cho vay này cũng còn thấp so với nhu cầu thực tế.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.