Hải Phòng: Hơn 13 tỷ đồng “đến tay” gia đình có công tại huyện Vĩnh Bảo để xây, sửa nhà

(PLVN) - Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 13 tỷ đồng, 800 tấn xi măng và gần 2 triệu viên gạch chỉ đã được chuyển đến các hộ gia đình có công trên địa bàn 30 xã, thị trấn của UBND huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) để xây mới, sửa chữa nhà ở.
Ngôi nhà “trong mơ” của ông Bạt, bà Rạng Ngôi nhà “trong mơ” của ông Bạt, bà Rạng

975 hộ đủ điều kiện nhận hỗ trợ

Ngôi nhà của ông Bùi Văn Bạt (SN 1941, cựu chiến binh tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước được khen thưởng 3 huân chương kháng chiến hạng 1,2,3 và vợ là bà Bùi Thị Rạng (SN 1951, thôn Bảo Hà, xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo) được xây dựng từ năm 1999. Qua 20 năm sử dụng, ngôi nhà đã xuống cấp.

“Do thu nhập chính của cả gia đình trông chờ vào mấy sào ruộng nên bao nhiêu năm nay tôi không đủ kinh tế để sửa chữa nhà. Thật là may mắn khi TP Hải Phòng có chính sách hỗ trợ việc xây, sửa nhà cho gia đình có công. Gia đình tôi đã được hỗ trợ 20 triệu, 7.000 viên gạch và 2,95 tấn xi măng. Phải nói rằng đây là động lực rất lớn để tôi quyết tâm sữa chữa lại nơi ăn chốn ở của mình và tôi cũng thấy tự hào khi những hy sinh thời thanh xuân của mình nơi chiến trường được Nhà nước cũng như TP ghi nhận”, ông Bạt chia sẻ. Tháng 9/2019, ông Bạt bắt tay vào sửa chữa nhà và sau 3 tháng, ngôi nhà mới được hoàn thiện. Ở độ tuổi gần đất xa trời như ông Bạt thì việc có được ngôi nhà khang trang, sạch sẽ như vậy đúng là “trong mơ”.

Hải Phòng: Hơn 13 tỷ đồng “đến tay” gia đình có công tại huyện Vĩnh Bảo để xây, sửa nhà ảnh 1
Gia đình bà Rạng hạnh phúc bên ngôi nhà mới được sửa chữa 

Gia đình ông Bạt là một trong số 975 hộ đủ điều kiện tại huyện Vĩnh Bảo được phê duyệt hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở theo quy định tại Nghị quyết số 32/2018/NQ-HĐND (Nghị quyết số 32) được Hội đồng nhân dân TP Hải Phòng ban hành năm 2018. Trong đó, 559 hộ đăng ký xây mới, 416 hộ đăng ký sửa chữa với tổng số tiền đề nghị hỗ trợ là gần 30,7 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, số hộ đã triển khai xây mới và sửa chữa nhà ở là 718 hộ. Số hộ có nhu cầu thực hiện xây, sửa nhà trong năm 2019 là 226 hộ (xây mới là 119 hộ, sửa chữa là 107 hộ), đã được UBND TP Hải Phòng phê duyệt hỗ trợ với số liệu dự toán gồm 1.017 tấn xi măng, trên 2.400.000 viên gạch chỉ. Số hộ dự kiến làm sau năm 2019 là 31 hộ, trong đó có 20 hộ xây mới và 11 hộ sửa chữa.

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Bảo, đến hết tháng 3/2020, 186 hộ gia đình người có công tiếp nhận khoảng 807,45 tấn xi măng (96 hộ xây mới, 90 hộ sửa chữa); 180 hộ tiếp nhận 1.785.200 viên gạch chỉ (95 hộ xây mới, 85 hộ sửa chữa). Toàn huyện Vĩnh Bảo đã thực hiện việc giải ngân kinh phí cho 409 hộ của 30/30 xã, thị trấn với số tiền trên 13 tỷ đồng.

Thực hiện theo Nghị quyết 46/NQ-CP ngày 27/6/2019 của Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với Cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, đến 31/12/2019, Vĩnh Bảo hoàn thành hỗ trợ cho 27 gia đình người có công (được phê duyệt đợt 1 và đợt 2) năm 2019 có nhu cầu xây, sửa nhà ở với số tiền là 1 tỷ đồng.

Hiện, UBND huyện Vĩnh Bảo đã lập danh sách những hộ người có công đề nghị hỗ trợ, cải thiện nhà ở đợt mới gồm 700 hộ, trong đó, xây mới là 464 hộ, sửa chữa là 236 hộ. Tổng số tiền đề nghị hỗ trợ là trên 23 tỷ đồng, tổng số xi măng đề nghị hỗ trợ là 3.433 tấn, tổng số gạch chỉ hỗ trợ là trên 8 triệu viên.

Cần “gỡ” một số vướng mắc!

Trao đổi với PLVN, bà Ngô Thị Bích Vân, Trưởng phòng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) cho biết, quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 32, huyện Vĩnh Bảo được đánh giá là đơn vị hành chính cấp huyện có kết quả thực hiện tốt nhất.

Tuy nhiên, trên cơ sở kết quả kiểm tra của Tổ công tác và báo cáo của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo, quá trình triển khai Nghị quyết số 32 còn một số tồn tại, vướng mắc. Một số nhà người có công triển khai xây, sửa đã thay đổi so với nhu cầu đăng ký được phê duyệt. Hộ đăng ký xây mới thì thực tế đã sửa chữa lớn nhà ở, hộ đăng ký sửa chữa thực tế đã xây mới nhà ở. Các gia đình người có công đã được phân bổ kinh phí đang chờ ý kiến hướng dẫn giải ngân của các sở, ngành; số chưa được phân bổ kinh phí xin hướng dẫn thực hiện.

Hải Phòng: Hơn 13 tỷ đồng “đến tay” gia đình có công tại huyện Vĩnh Bảo để xây, sửa nhà ảnh 2
 Hộ gia đình có công tại huyện Vĩnh Bảo tiếp nhận xi măng hỗ trợ

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo Nguyễn Văn Khơi, các hộ gia đình đăng ký xây, sửa chữa nhà ở không tập trung cùng một thời điểm gây khó khăn cho việc đăng ký và tiếp nhận vật liệu. Trên địa bàn huyện cũng có 26 trường hợp có tên trong danh sách đăng ký vật liệu năm 2019 đề nghị chuyển thời gian thực hiện sang năm 2020 do gia đình có người qua đời, ốm nặng hoặc muốn thay đổi nhu cầu, di chuyển sang nơi ở mới. Ngoài ra, nguồn kinh phí bố trí hỗ trợ người có công cải thiện nhà ở năm 2019 phân bổ cho huyện còn thấp, không đủ để hỗ trợ cho các hộ đã hoàn thành việc xây, sửa nhà.

Hiện, UBND huyện Vĩnh Bảo có báo cáo gửi Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội hướng dẫn giải quyết một số khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết số 32 tại địa phương.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Hà Nội cử hơn 100 công an đi học rồi không bố trí được việc làm

(PLVN) -  Hơn 100 học viên là cán bộ nguồn được UBND TP Hà Nội ra quyết định cử đi học theo nguồn ngân sách của thành phố, nhưng khi khóa học sắp kết thúc, số cán bộ này lại không biết sử dụng vào đâu khi Đề án đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã được triển khai chính thức.

Đọc thêm

Huyện Văn Chấn (Yên Bái) tích cực trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Nhân dân Văn Chấn chung sức mở đường giao thông nông thôn.
(PLVN) - Những năm gần đây, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong công nhân, viên chức, lao động huyện Văn Chấn(Yên Bái) luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo địa phương và đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Bắc Kạn phát hiện ca dương tính SARS- CoV-2 đầu tiên

Nhân viên Y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại khu vực phong tỏa; Ảnh: Báo Bắc Kạn
(PLVN) - Bắc Kạn mới phát hiện 1 trường hợp dương tính COVID-19 đầu tiên là công nhân công ty TNHH Hosiden, khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang. Ca bệnh này cũng được điều trị tại Bệnh viện dã chiến trước đó.

Bắt cá sặc bùn trên sông Đà mùa nước cạn

Bắt cá sặc bùn trên sông Đà mùa nước cạn.
(PLVN) - Vào tháng 6 hàng năm, mực nước trên sông Đà chảy qua địa phận các huyện Mai Sơn, Bắc Yên, Phù Yên thuộc tỉnh Sơn La xuống thấp, nhiều khúc sông nước cạn trơ đáy biến thành bãi bùn. Khi gặp những trận mưa lớn, nước lũ từ thượng nguồn đổ về cuốn kéo theo bùn đất khiến cả con sông dài trở nên đục ngầu, cá nổi lềnh bềnh (cá sặc bùn). Lúc đó người dân ven sông nô nức kéo về bắt cá.

TP HCM hiện có những chuỗi lây nhiễm dịch COVID -19 nào?

TP HCM hiện có những chuỗi lây nhiễm dịch COVID -19 nào?
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM nhận định: Sự xuất hiện liên tiếp các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn từ khoảng giữa tháng 5 cho thấy nhiều khả năng dịch xâm nhập vào thành phố vào đầu tháng 5, sau kỳ nghỉ lễ và đã lây lan âm thầm ít nhất 2 - 3 thế hệ.

Hà Tĩnh, Nghệ An: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc dập dịch

Hà Tĩnh, Nghệ An: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc dập dịch
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sáng 13/6, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số điểm chốt kiểm soát trên địa bàn và yêu cầu chính quyền địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng dịch, người dân tuyệt đối không hoang mang.