Hải Phòng: Hiệu trưởng bị “tố” tham ô, đánh nhân viên trong giờ làm việc?!

(PLO) - Thời gian qua, Báo Pháp Luật Việt Nam liên tục nhận được đơn của bà Bùi Thị Quý, nhân viên Trường Tiểu học Đặng Cương (xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng) tố cáo bà Lê Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng làm trái quy định của Nhà nước về quản lý tài chính, tham ô công quỹ, vi phạm đạo đức nghề nghiệp.
Trường Tiểu học Đặng Cương - nơi đang xảy ra nhiều lùm xùm Trường Tiểu học Đặng Cương - nơi đang xảy ra nhiều lùm xùm

Thu nhiều, báo cáo ít

Theo phản ánh, năm học 2013 – 2014, thời gian bà Quý làm thủ quỹ, tất cả các khoản thu của Trường Tiểu học Đặng Cương đều nhiều nhưng báo cáo tài chính và vào sổ kế toán ít, có những khoản tiền không vào sổ sách và không báo cáo. Bà Thủy chỉ đạo thủ quỹ để lại một phần khoản thu ngoài sổ sách lên tới trên 300 triệu để chi tiêu.

Cụ thể, về tiền học 2 buổi/ngày, nhà trường thu khoảng 769 triệu nhưng chỉ nộp kho bạc 625 triệu đồng; về quỹ xã hội hóa, thu 192 triệu nhưng chỉ nộp kho bạc 167 triệu... Trong đó, nhiều khoản thu vô lý như tiền hỗ trợ giáo dục, tiền đội, tiền hội, tiền lao động vệ sinh, tiền xe đạp… lên đến trên 200 triệu đồng. 

Mặc dù việc dạy thêm, học thêm đã bị cấm dưới mọi hình thức nhưng bà Thủy vẫn tổ chức cho học sinh học thêm vào chiều thứ sáu, thứ bảy hàng tuần và thu 100 nghìn đồng/buổi/cháu. Chỉ tính riêng kỳ 1, số tiền học thêm thu về đã lên tới trên 330 triệu đồng. 

Trong danh sách các khoản chi của Trường Tiểu học Đặng Cương, có nhiều khoản khiến nhiều giáo viên và phụ huynh phải đặt dấu hỏi như: “chi tham quan chi bộ” hết trên 34 triệu đồng, “Chi tham quan Bái Đính” trên 15 triệu đồng, “chi tham quan” trên 26 triệu đồng. Các khoản chi trên đều được bà Thủy ký xác nhận. “Tôi khẳng định gần 80 triệu đồng bà Thủy duyệt chi đi tham quan là tiền đóng góp của học sinh”, bà Quý quả quyết.

Không đồng tình với việc thu, chi trên, phụ huynh N.T.S bức xúc: “Tiền do học sinh đóng góp mà nhà trường lại chi đi tham quan là điều không thể chấp nhận được. Nhiều khoản thu quá vô lý, như sổ liên lạc và sổ khám bệnh, sổ y bạ mà thu đến 100.000 đồng, tiền học 2 buổi/ngày thu 300.000 đồng/tháng...”.

Bà N.T.H chia sẻ thêm: “Học sinh hầu hết đều là con nhà nông nghiệp, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Việc thu nhiều, chi vô lý như trên khiến chúng tôi không đồng tình, mất niềm tin vào nhà trường”.

Theo bà Quý, ngoài việc thu, chi sai nguyên tắc, bà Thủy còn cố tình làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế. Cụ thể, hệ thống lọc nước được nhà trường lắp đặt và sử dụng 2 năm nhưng chưa quyết toán, công trình này cũng không thực hiện chào giá cạnh tranh; hệ thống điều hòa có những chiếc được thanh toán 2 lần, phòng máy vi tính được thay thế bằng hệ thống máy mới nhưng không để lại máy cũ và không làm thủ tục thanh lý. Trường từ trước đến nay chỉ có 1 nhân viên bảo vệ, danh sách nhận lương hàng tháng có tới 2 người, trong đó, “bảo vệ” có tên Nguyễn Xuân Tiến không biết ở đâu ra?

Đánh nhân viên trong giờ làm việc?

Quá bức xúc, bà Quý làm đơn gửi UBND huyện An Dương, UBND xã Đặng Cương, Thanh tra Sở GD&ĐT, Công an TP Hải Phòng và nhiều cơ quan chức năng để trình báo. Liên quan đến sự việc, ông Phạm Văn Thứ - Phó Bí thư Đảng ủy xã Đặng Cương cho biết: Sau khi nhận được đơn phản ánh của bà Quý, UBND xã đã thành lập Tổ công tác để xác minh, giải quyết sự việc. Kết quả, một phần nội dung trong đơn phản ánh là có cơ sở. 

Theo nội dung Công văn số 46/UBND-TCT ngày 9/12/2015 của xã Đặng Cương về quản lý tài chính, mua sắm cơ sở vật chất, Tổ công tác không phát hiện sai phạm, thu nhiều, nộp ít như nội dung đơn thư. Tuy nhiên, bà Quý đã phát hiện sai về thủ tục, quy trình, mục đích chi cần phải đảm bảo nguyên tắc tài chính và các văn bản đã hướng dẫn. Một số nội dung chi không đúng mục đích như: mua sắm đồ dùng văn phòng phẩm, kỷ niệm các ngày lễ lớn, hỗ trợ chuyên môn... 

Nhà trường sử dụng quỹ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh để hỗ trợ sơ kết, tổng kết năm học, lễ ra trường... là không đúng. Nhà trường cũng không được trích từ quỹ để chăm sóc cây cảnh, làm vệ sinh lớp, vệ sinh trường...

Phần quỹ đội, nhà trường thu 20.000 đồng/học sinh là không đúng chỉ đạo của ngành giáo dục. Hồ sơ lắp đặt hệ thống lọc nước không có dự toán, quyết toán mà chỉ có hồ sơ, chứng từ thanh toán cho từng thiết bị. Hệ thống đã hoàn thành nhưng chưa lập sổ theo dõi, khấu hao tài sản cố định. 

Qua xác minh, việc theo dõi hồ sơ, chứng từ phòng máy tính không đầy đủ. Nhà trường chưa lập sổ theo dõi khấu hao tài sản, hồ sơ máy tính không thể hiện trong biên bản bàn giao giữa hiệu trưởng cũ và hiệu trưởng mới, cần phải khắc phục, lập bổ sung sổ theo quy định. Việc sổ theo dõi khấu hao tài sản cũng chưa được lập với việc lắp đặt máy chiếu, máy điều hòa của trường, lớp. 

Tuy nhiên, nội dung công văn cũng nêu rõ chưa có cơ sở xác định việc dạy thêm, học thêm tại trường ngoài việc tổ chức dạy thêm tiếng Anh của Trung tâm Đặng Tuấn, đồng thời đề nghị hiệu trưởng phải thực hiện nghiêm túc quy trình quản lý trang thiết bị, cơ sở vật chất, mở sổ theo dõi, khấu hao tài sản cố định. Xuất phát từ việc chưa làm tốt quy định về quản lý tài chính nên dẫn đến có ý kiến trong nội bộ nhà trường.

Mâu thuẫn giữa bà Thủy và bà Quý lên đến đỉnh điểm khi vào ngày 30/01/2016, bà Thủy đã tát bà Quý, dẫn đến xảy ra xô xát giữa 2 người trong giờ làm việc. Bà Quý cho biết sự việc đã được Công an xã Đặng Cương và lãnh đạo địa phương giải quyết nhưng đến nay chưa có kết quả cụ thể.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Tăng Thông - Trưởng phòng GD&ĐT huyện An Dương cho biết: Hiện vụ việc đang được cơ quan công an vào cuộc xác minh, làm rõ.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Văn Khúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).