Hải Phòng: Hệ lụy phức tạp từ việc một thửa đất có hai người cùng thuê thầu

(PLO) - Việc UBND xã Bàng La (nay là phường Bàng La, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) ký hợp đồng cho thuê hơn 3.600m2 đất nông nghiệp cho hai chủ sử dụng khác nhau vào cùng một thời điểm đã dẫn đến tranh chấp khó hòa giải. 
Máy xúc được bà Hân thuê để phá dỡ hàng rào của bà Nguyệt Máy xúc được bà Hân thuê để phá dỡ hàng rào của bà Nguyệt

Cho thuê đất chồng lấn

Bà Hoàng Thị Nguyệt (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng) cho biết: năm 1989, cụ Hoàng Đăng Cử, bố đẻ bà đứng đơn đại diện cho 10 người xin bao thầu bãi đất hoang và con mương bỏ hóa (nay thuộc tổ dân phố Bàng Đông, phường Bàng La) để canh tác với diện tích khoảng 1,8ha và được ông Nguyễn Đắc Trụ - Chủ tịch UBND xã xác nhận thời gian bao thầu là 15 năm (từ năm 1989 đến năm 2004).

Do việc nuôi trồng thủy sản không hiệu quả, con mương được chia thành nhiều phần và giao cho các thành viên trong tổ sản xuất tự quản lý. Năm 1991, ông Vũ Hữu Quý (cháu ruột của cụ Cử) đã mượn cụ Cử một phần mương (nay là thửa đất số 83, tờ bản đồ số 15) để canh tác. Sau đó, nhiều lần cụ Cử lên tiếng đòi lại nhưng ông Quý liên tục “khất lần” vì chưa thu hoạch được tôm, cá.

Năm 2013, thực hiện công tác đo đạc lập bản đồ địa chính xây dựng hệ thống hồ sơ dữ liệu đất đai quận Đồ Sơn, khi Xí nghiệp TNMT 7 đo đạc bản đồ địa chính phường Bàng La, cụ Cử đã chỉ mốc giới và bàn giao diện tích này cho con gái là Nguyệt quản lý. Sự việc được anh em bà Nguyệt đồng thuận, tổ dân phố Bàng Đông và đơn vị đo đạc chứng kiến. 

Sau khi có tên trên bản đồ, năm 2015 bà Nguyệt thực hiện nghĩa vụ đóng tiền hoa lợi công sản cho chính quyền địa phương. Năm 2016, khi đến kỳ đóng tiền bà Nguyệt mới “tá hỏa” phát hiện bà Tô Thị Hân (vợ ông Quý, trú tại tổ dân phố Bàng Đông) đã nộp tiền. Phản ánh với chính quyền, bà Nguyệt nhận được câu trả lời rằng, bà Hân mới là chủ sử dụng đất do được ông Bùi Hữu Nuôi, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Bàng La ký hợp đồng cho thuê đất từ năm 1998 đến năm 2018. 

Để đòi quyền lợi, bà Nguyệt đã làm đơn kiến nghị gửi UBND phường Bàng La. Tranh chấp giữa hai gia đình được tổ dân phố Bàng Đông và các ban ngành địa phương tiến hành hòa giải 3 lần, nhưng không thành. 

Tại các buổi hòa giải, bà Nguyệt đã đưa ra hàng loạt căn cứ để khẳng định thửa đất trên thuộc quyền sử dụng của mình, như: bản đồ hiện trạng đo vẽ năm 2013 được xác định tại thửa đất số 83, tờ bản đồ số 15 thuộc tổ dân phố Bàng Đông diện tích là 3.669,6m2, tên người kê khai sử dụng là bà Nguyệt; đơn xin bao thầu vào năm 1989 của cụ Cử được Chủ tịch UBND xã Bàng La thời đó xác nhận và tại biên bản bàn giao công trình đã xây dựng và đưa vào sử dụng (công trình kênh xã Bàng La), tháng 3/1998, ông Nguyễn Đắc Xuyên, Chủ tịch UBND xã Bàng La thời đó thống nhất: “Bàn giao công trình trên cho HTX thôn Tiểu Bàng đưa vào quản lý, sử dụng. Riêng đoạn mương kinh tế mới trước đây tổ cụ Cử ký hợp đồng với UBND xã nay được tiếp tục khai thác nuôi thả ở mức độ cho phép”.

Cho rằng đơn của gia đình bà Nguyệt là bản phô tô, không có giá trị bằng bản gốc như hợp đồng thuê đất của bà Hân, UBND phường Bàng La khẳng định mảnh đất trên thuộc quyền sử dụng của bà Hân? Điều này hoàn toàn không thuyết phục, bởi tất cả lãnh đạo UBND xã Bàng La trước đây (nay vẫn còn sống) đều xác nhận đã giao cho cụ Cử sử dụng để nuôi trồng thủy sản. Từ đó đến nay, chính quyền địa phương chưa có một văn bản nào thể hiện việc thu hồi tuyến mương để địa phương quản lý. 

“Sau khi được đơn vị đo đạc lập bản đồ hiện trạng vào năm 2013, UBND phường Bàng La đã thông báo rộng rãi trên loa truyền thanh và niêm yết bản đồ tại trụ sở để giải quyết các kiến nghị nếu có. Tuy nhiên, khi đó gia đình bà Hân, ông Quý không hề có ý kiến gì?”, bà Nguyệt cho biết. 

Quyết định xử phạt có vấn đề

Tháng 3/1998, cụ Cử được ông Nguyễn Đắc Xuyên (nguyên Chủ tịch UBND xã Bàng La) thống nhất cho sử dụng con mương để nuôi trồng thủy sản thì tháng 5/1998, ông Bùi Hữu Nuôi - Phó Chủ tịch lại ký hợp đồng cho bà Tô Thị Hân thuê lại một phần con mương trên để canh tác. Có thể thấy, việc  chính quyền địa phương từ việc cho thuê đất chồng lấn đã “đẩy” hai gia đình đến mâu thuẫn tranh chấp khó bề hòa giải.

Sự việc chưa được xem xét một cách kỹ lưỡng thì ngày 29/7/2017, Thanh tra quận Đồ Sơn đã ban hành Kết luận thanh tra số 04/KL-TTQ về việc chấp hành pháp luật về đất đai của UBND phường Bàng La, trong đó có nội dung khẳng định diện tích 3.669,6m2 thuộc thửa đất số 83, tờ bản đồ số 15 do bà Hân sử dụng. 

Ngày 14/12/2017, UBND phường Bàng La ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 168/QĐ-XVPHC đối với bà Nguyệt vì đã có hành vi chiếm đất.

Đến sáng 26/12/2017, bà Hân đã thuê máy xúc và hàng loạt “đàn anh, đàn chị” tới nhổ cọc, rào sắt của bà Nguyệt. Việc làm của bà Hân được ông Bé (Chủ tịch UBND phường Bàng La) khẳng định là hoàn toàn sai trái nhưng đến nay chưa bị xử lý theo quy định.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.