Hải Phòng: Hệ lụy phức tạp từ việc một thửa đất có hai người cùng thuê thầu

(PLO) - Việc UBND xã Bàng La (nay là phường Bàng La, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) ký hợp đồng cho thuê hơn 3.600m2 đất nông nghiệp cho hai chủ sử dụng khác nhau vào cùng một thời điểm đã dẫn đến tranh chấp khó hòa giải. 
Máy xúc được bà Hân thuê để phá dỡ hàng rào của bà Nguyệt Máy xúc được bà Hân thuê để phá dỡ hàng rào của bà Nguyệt

Cho thuê đất chồng lấn

Bà Hoàng Thị Nguyệt (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng) cho biết: năm 1989, cụ Hoàng Đăng Cử, bố đẻ bà đứng đơn đại diện cho 10 người xin bao thầu bãi đất hoang và con mương bỏ hóa (nay thuộc tổ dân phố Bàng Đông, phường Bàng La) để canh tác với diện tích khoảng 1,8ha và được ông Nguyễn Đắc Trụ - Chủ tịch UBND xã xác nhận thời gian bao thầu là 15 năm (từ năm 1989 đến năm 2004).

Do việc nuôi trồng thủy sản không hiệu quả, con mương được chia thành nhiều phần và giao cho các thành viên trong tổ sản xuất tự quản lý. Năm 1991, ông Vũ Hữu Quý (cháu ruột của cụ Cử) đã mượn cụ Cử một phần mương (nay là thửa đất số 83, tờ bản đồ số 15) để canh tác. Sau đó, nhiều lần cụ Cử lên tiếng đòi lại nhưng ông Quý liên tục “khất lần” vì chưa thu hoạch được tôm, cá.

Năm 2013, thực hiện công tác đo đạc lập bản đồ địa chính xây dựng hệ thống hồ sơ dữ liệu đất đai quận Đồ Sơn, khi Xí nghiệp TNMT 7 đo đạc bản đồ địa chính phường Bàng La, cụ Cử đã chỉ mốc giới và bàn giao diện tích này cho con gái là Nguyệt quản lý. Sự việc được anh em bà Nguyệt đồng thuận, tổ dân phố Bàng Đông và đơn vị đo đạc chứng kiến. 

Sau khi có tên trên bản đồ, năm 2015 bà Nguyệt thực hiện nghĩa vụ đóng tiền hoa lợi công sản cho chính quyền địa phương. Năm 2016, khi đến kỳ đóng tiền bà Nguyệt mới “tá hỏa” phát hiện bà Tô Thị Hân (vợ ông Quý, trú tại tổ dân phố Bàng Đông) đã nộp tiền. Phản ánh với chính quyền, bà Nguyệt nhận được câu trả lời rằng, bà Hân mới là chủ sử dụng đất do được ông Bùi Hữu Nuôi, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Bàng La ký hợp đồng cho thuê đất từ năm 1998 đến năm 2018. 

Để đòi quyền lợi, bà Nguyệt đã làm đơn kiến nghị gửi UBND phường Bàng La. Tranh chấp giữa hai gia đình được tổ dân phố Bàng Đông và các ban ngành địa phương tiến hành hòa giải 3 lần, nhưng không thành. 

Tại các buổi hòa giải, bà Nguyệt đã đưa ra hàng loạt căn cứ để khẳng định thửa đất trên thuộc quyền sử dụng của mình, như: bản đồ hiện trạng đo vẽ năm 2013 được xác định tại thửa đất số 83, tờ bản đồ số 15 thuộc tổ dân phố Bàng Đông diện tích là 3.669,6m2, tên người kê khai sử dụng là bà Nguyệt; đơn xin bao thầu vào năm 1989 của cụ Cử được Chủ tịch UBND xã Bàng La thời đó xác nhận và tại biên bản bàn giao công trình đã xây dựng và đưa vào sử dụng (công trình kênh xã Bàng La), tháng 3/1998, ông Nguyễn Đắc Xuyên, Chủ tịch UBND xã Bàng La thời đó thống nhất: “Bàn giao công trình trên cho HTX thôn Tiểu Bàng đưa vào quản lý, sử dụng. Riêng đoạn mương kinh tế mới trước đây tổ cụ Cử ký hợp đồng với UBND xã nay được tiếp tục khai thác nuôi thả ở mức độ cho phép”.

Cho rằng đơn của gia đình bà Nguyệt là bản phô tô, không có giá trị bằng bản gốc như hợp đồng thuê đất của bà Hân, UBND phường Bàng La khẳng định mảnh đất trên thuộc quyền sử dụng của bà Hân? Điều này hoàn toàn không thuyết phục, bởi tất cả lãnh đạo UBND xã Bàng La trước đây (nay vẫn còn sống) đều xác nhận đã giao cho cụ Cử sử dụng để nuôi trồng thủy sản. Từ đó đến nay, chính quyền địa phương chưa có một văn bản nào thể hiện việc thu hồi tuyến mương để địa phương quản lý. 

“Sau khi được đơn vị đo đạc lập bản đồ hiện trạng vào năm 2013, UBND phường Bàng La đã thông báo rộng rãi trên loa truyền thanh và niêm yết bản đồ tại trụ sở để giải quyết các kiến nghị nếu có. Tuy nhiên, khi đó gia đình bà Hân, ông Quý không hề có ý kiến gì?”, bà Nguyệt cho biết. 

Quyết định xử phạt có vấn đề

Tháng 3/1998, cụ Cử được ông Nguyễn Đắc Xuyên (nguyên Chủ tịch UBND xã Bàng La) thống nhất cho sử dụng con mương để nuôi trồng thủy sản thì tháng 5/1998, ông Bùi Hữu Nuôi - Phó Chủ tịch lại ký hợp đồng cho bà Tô Thị Hân thuê lại một phần con mương trên để canh tác. Có thể thấy, việc  chính quyền địa phương từ việc cho thuê đất chồng lấn đã “đẩy” hai gia đình đến mâu thuẫn tranh chấp khó bề hòa giải.

Sự việc chưa được xem xét một cách kỹ lưỡng thì ngày 29/7/2017, Thanh tra quận Đồ Sơn đã ban hành Kết luận thanh tra số 04/KL-TTQ về việc chấp hành pháp luật về đất đai của UBND phường Bàng La, trong đó có nội dung khẳng định diện tích 3.669,6m2 thuộc thửa đất số 83, tờ bản đồ số 15 do bà Hân sử dụng. 

Ngày 14/12/2017, UBND phường Bàng La ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 168/QĐ-XVPHC đối với bà Nguyệt vì đã có hành vi chiếm đất.

Đến sáng 26/12/2017, bà Hân đã thuê máy xúc và hàng loạt “đàn anh, đàn chị” tới nhổ cọc, rào sắt của bà Nguyệt. Việc làm của bà Hân được ông Bé (Chủ tịch UBND phường Bàng La) khẳng định là hoàn toàn sai trái nhưng đến nay chưa bị xử lý theo quy định.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Khu đất bà Phượng bị lừa mua.

Vụ án cán bộ xã lừa bán đất tại Bắc Giang: Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thị Phi Phượng (ngụ số 6 đường Giáp Hải, phường Xương Giang, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có đơn đề nghị làm rõ trách nhiệm của nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạng Giang liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà bà là bị hại.

Đọc thêm

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.