Hải Phòng: Hai giáo viên nằm trong danh sách dôi dư phản ứng quyết liệt

(PLO) - Nằm trong kế hoạch tinh giản biên chế, hai giáo viên nằm trong danh sách dôi dư của Trường THPT Lê Hồng Phong, Hải Phòng đã phản ứng quyết liệt và tố Hiệu trưởng trù dập.
Trường THPT Lê Hồng Phong, Hải Phòng Trường THPT Lê Hồng Phong, Hải Phòng

Bình bầu chọn người dôi dư

Ngày 1/4/2016, UBND TP Hải Phòng có Quyết định số 537/QĐ-UBND về việc phân bổ chỉ tiêu biên chế công chức hành chính, số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp của thành phố năm 2016. Trong đó, giao Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Nội vụ thực hiện việc giãn lớp khối THPT và điều động giáo viên từ nơi thừa về nơi thiếu, đảm bảo số lượng và cơ cấu bộ môn; thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo quy định của Nghị định 108/2015/NĐ-CP của Chính phủ đối với các giáo viên dôi dư ở các trường phổ thông công lập thuộc Sở GĐ&ĐT. Văn bản này hoàn toàn phù hợp với chính sách tinh giản biên chế ngành Giáo dục giai đoạn 2015-2021.

Ngày 20/4/2016, Sở GĐ&ĐT Hải Phòng có Thông báo số 92 gửi Trường THPT Lê Hồng Phong thông báo về số người làm việc trong đơn vị này năm học 2015-2016 là 62 người, số lượng dôi dư là 4 người.

Ngày 24/8/2016, Sở GD&ĐT có tiếp Văn bản số 1035 gửi Trường THPT Lê Hồng Phong thông báo về kế hoạch tinh giản biên chế theo tinh thần Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị; yêu cầu đơn vị lập kế hoạch số lượng người làm việc năm 2017 và báo cáo về việc điều chuyển số lượng người dôi dư.

Theo đó, Trường THPT Lê Hồng Phong đã tiến hành sắp xếp lại đội ngũ giáo viên và lập kế hoạch số lượng người làm việc năm 2017, xác định 62 người làm việc, dôi dư 2 người. Để xác định được đối tượng dôi dư, Trường THPT Lê Hồng Phong đã thực hiện cơ chế bình bầu để tìm kiếm 2 suất dôi dư này.

Các tổ bộ môn đã thực hiện việc đánh giá, bình xét và lập danh sách dôi dư theo nguyên tắc, người nào đứng chót bảng xếp hạng thi đua năm 2015-2016, thuộc các môn học thừa giáo viên thì sẽ trở thành người không may mắn có tên trong danh sách không ai mong muốn này.

Trên cơ sở bình xét của các tổ bộ môn, ngày 1/9/2016, Hội đồng rà soát đã họp và bình xét, rà soát đối tượng dôi dư. Kết quả bình xét, hai giáo viên là bà Phạm Thị Thu Hà (môn Tiếng Anh) và ông Nguyễn Danh Hiếu (môn thể dục) là các giáo viên có kết quả đánh giá viên chức và điểm thi đua năm học 2015 - 2016 thấp nhất nên được đưa vào diện dôi dư, đề nghị Sở GD&ĐT điều chuyển đến các đơn vị khác. Kết quả đã được công khai và báo cáo Sở GD&ĐT.

Ngay khi biết mình có tên trong danh sách dôi dư, bà Phạm Thị Thu Hà và ông Nguyễn Danh Hiếu đã phản ứng bằng những lá đơn kiến nghị gửi Sở GD&ĐT, trong đó có nội dung “tố” Hiệu trưởng Nguyễn Thị Lệ trù dập.  

Trở lực lớn với chính sách cải tổ giáo dục

Trong đơn gửi Sở GD&ĐT, bà Hà cho rằng, Hiệu trưởng trù dập, không khách quan trong việc bình xét thi đua nên dẫn đến việc bà không được xếp loại thi đua là “Lao động tiên tiến” nên mới bị đưa vào danh sách dôi dư. Ông Hiếu thì kiến nghị “làm sáng tỏ” 20 nội dung chứng minh việc Hiệu trưởng lạm quyền, mất dân chủ, vi phạm quy chế chuyên môn. Những nội dung được ông Hiếu liệt kê không có tài liệu kèm theo chứng minh Hiệu trưởng không công bằng trong việc lập danh sách dôi dư, đề nghị điều chuyển.

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với Trường THPT Lê Hồng Phong. Theo báo cáo của ông Vũ Thế Thuy - Phó Hiệu trưởng thì việc bà Hà trở thành một trong hai giáo viên dôi dư là kết quả của một quá trình sàng lọc khách quan, dân chủ.

Theo đó, Tổ ngoại ngữ có 8 giáo viên đã họp đến 4 lần để bình xét người thuộc danh sách dôi dư theo tiêu chí đánh giá kết quả công việc và bình xét thi đua năm học 2015-2016. Bà Hà là viên chức có kết quả xếp loại viên chức “hoàn thành nhiệm vụ” và điểm thi đua là 189,45 điểm, đứng cuối danh sách này. 

Danh sách thi đua khen thưởng do tổ bộ môn bình bầu và Hội đồng Thi đua, khen thưởng của Trường quyết định, không phải quyết định của Hiệu trưởng và việc rà soát dôi dư cũng dựa vào kết quả này nên việc cho rằng Hiệu trưởng trù dập 2 giáo viên là không có căn cứ. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy Hiệu trưởng trù dập nhưng với việc các giáo viên này phản ứng bằng cách gửi đơn kiến nghị cho thấy sự phản ứng tiêu cực đối với quá trình cải tổ bộ máy giáo dục.

Trở lại sự việc với hai giáo viên, ông Hiếu bị cho là còn phản ứng bằng cách không nghe theo góp ý của Hiệu trưởng trong việc để học sinh lớp 10C7 học thể dục dưới trời nắng, đồng thời tố Hiệu trưởng can thiệp thô bạo vào công tác chuyên môn. Sự việc này đã đẩy mâu thuẫn khiến giữa cán bộ, giáo viên trong trường lên mức cao.

Việc để học sinh học dưới nắng đã bị một số phụ huynh học sinh phản ứng gay gắt, khiến cho mối quan hệ giữa nhà trường và phụ huynh học sinh cũng nảy sinh những rạn nứt không đáng có. Hiện Trường THPT Lê Hồng Phong đang xác minh, làm rõ sự việc.

Việc giáo viên kiến nghị hay tố cáo người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập là không khách quan hay trù dập ngay khi việc sắp xếp lại bộ máy mới được bắt đầu tại cơ sở cho thấy sự phức tạp của tiến trình cải cách bộ máy giáo dục.  

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.