Hải Phòng: Giao đất đã 20 năm, người thương binh già vẫn chưa được nhận tiền đền bù

(PLO) - Suốt 20 năm qua, ông Đỗ Văn Thuần (thương binh hạng ¼, trú tại phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An) đã nhiều lần làm đơn kêu cứu gửi UBND quận Kiến An kiến  nghị việc chưa nhận được tiền đền bù từ dự án mở rộng Quốc lộ 10 thực hiện vào năm 1999. Vậy nhưng, đến nay, người thương binh già này vẫn chưa nhận được câu trả lơi thỏa đáng.
Ông Đỗ Văn Thuần đã làm đơn kiến nghị nhiều lần tới UBND quận Kiến An Ông Đỗ Văn Thuần đã làm đơn kiến nghị nhiều lần tới UBND quận Kiến An

Theo đơn phản ánh ông Đỗ Văn Thuần gửi báo Pháp luật Việt Nam, năm 1999, do mở rộng Quốc lộ 10 (trên địa bàn quận Kiến An), Nhà nước đã thu hồi 161,10 m2 đất thuộc thửa 148, 150 và 152 (nay là số nhà 356-358 đường Phan Đăng Lưu, phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An) của gia đình cụ Nguyễn Thị Lễ (cụ Lễ là bà nội của ông Thuần).

Hải Phòng: Giao đất đã 20 năm, người thương binh già vẫn chưa được nhận tiền đền bù ảnh 1
Biên bản kiểm kê do Hội đồng đền bù giải phóng QL10 lập

Thời điểm kiểm kê, cụ Nguyễn Thị Lễ đã già yếu nên ủy quyền cho ông Thuần đại diện gia đình ký xác nhận vào biên bản kiểm kê do Hội đồng đền bù giải phóng Quốc lộ 10 lập. Gia đình đã chấp hành phá dỡ các công trình xây dựng, chặt phá cây cối và bàn giao đất cho Ban quản lý dự án để thi công Quốc lộ 10.

Hải Phòng: Giao đất đã 20 năm, người thương binh già vẫn chưa được nhận tiền đền bù ảnh 2
Phần diện tích 161m2 đã được thu hồi để mở rộng QL10

Theo các tài liệu ông Thuần cung cấp, ngày 3/12/1999, biên bản kiểm kê đất, tài sản, hoa màu thuộc phạm vi giải phóng thi công Quốc lộ 10 (Km41 đến Km42 – Kiến An) cho hộ gia đình cụ Nguyễn Thị Lễ tại số nhà 152, 150, 148 đường Phan Đăng Lưu, phường Trần Thành Ngọ được lập với xác nhận của đại diện UBND phường Trần Thành Ngọ, UBND quận Kiến An và đại diện chủ hộ gia đình.

Theo biên bản, phần diện tích được thu hồi là 161 m2, các công trình, tài sản được đền bù bao gồm: trụ cổng, cổng sắt, vòm bê tông cốt thép, sân láng xi măng, lưới B40… Ngoài ra, biên bản cũng thể hiện rõ có tài sản là hoa màu gồm: 01 cây phượng, 01 cây hoa hòe thuộc diện được đền bù.

Theo ông Đỗ Văn Thuần, hiện ông cũng còn lưu giữ các tài liệu quan trọng khác để minh chứng cho kiến nghị của mình hoàn toàn đúng sự thật. Trước tiên là giấy mời từ UBND phường Trần Thành Ngọ do Chủ tịch Vũ Văn Hùng đóng dấu, ký tên với nội dung mời ông Thuần họp bàn về việc đền bù tài sản, đất đai trên trục đường Phan Đăng Lưu vào ngày 26/11/1999. Tiếp đến là bản sao công chứng về Giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất cấp ngày 5/6/1956 do UBND tỉnh Kiến An (nay là UBND quận Kiến An) cho cụ Nguyễn Thị Lễ, trong đó có phần diện tích 161m2 bị thu hồi.

Hải Phòng: Giao đất đã 20 năm, người thương binh già vẫn chưa được nhận tiền đền bù ảnh 3
Giấy mời ông Thuần dự họp về việc đền bù đất trên trục đường Phan Đăng Lưu

Biên bản rõ ràng là vậy. Hàng trăm mét vuông đất đã giao cho Nhà nước thực hiện dự án. Thế nhưng gần 20 năm qua, gia đình ông Đỗ Văn Thuần không nhận được tiền bồi thường đất đai, nhà cửa, cây cối hoa màu. Trong khi đó, các hộ dân xung quanh đều đã nhận đủ tiền đền bù.

Sau nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng, đến tháng 3 và tháng 7 năm 2018, đại diện các phòng ban của UBND quận Kiến An cùng UBND phường Trần Thành Ngọ đã có các buổi làm việc để xử lý đơn kiến nghị của ông Đỗ Văn Thuần. Nội dung chính của các buổi làm việc là xác minh nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, diễn biến quá trình sử dụng đối với phần diện tích 161m2 theo kiến nghị của ông Thuần. 

Hải Phòng: Giao đất đã 20 năm, người thương binh già vẫn chưa được nhận tiền đền bù ảnh 4
Ông Đỗ Văn Thuần nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng nhưng chưa nhận được câu trả lời

Tại cuộc họp này, tất cả những người dân được mời đến dự đều xác nhận gia đình ông Thuần sinh sống ổn định tại mảnh đất này từ trước năm 1980. Không chỉ vậy, ông Nam, nguyên là chủ tịch UBND phường Trần Thành Ngọ (công tác tại phường từ năm 1990) cũng xác nhận: nhà ông Thuần đã xây nhà, ở ổn định, có tường bao khép kín, có ranh giới rõ ràng giữa chợ tạm bến Phà và đất ở của gia đình, không có tranh chấp. Năm 1999, ông Nam có tham gia kiểm kê đền bù khu vực đất nhà ông Thuần, thời điểm kiểm kê đất mang tên bà Lễ còn ông Thuần đại diện cho gia đình ký biên bản. 

Hải Phòng: Giao đất đã 20 năm, người thương binh già vẫn chưa được nhận tiền đền bù ảnh 5
Giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất của gia đình ông Thuần, trong đó có 161m2 bị thu hồi

“Nhân chứng có, vật chứng có. Vậy mà tôi không hiểu vì sao kiến nghị của tôi suốt 20 năm qua không có câu trả lời. Tôi đã già yếu rồi, không biết còn phải kiến nghị đến bao giờ để đòi công lý nữa đây!”, ông Thuần rầu rĩ.

Với 1 công dân bình thường, sau 20 năm giao đất cho chính quyền địa phương thực hiện dự án mà vẫn chưa nhận được tiền đền bù đã là điều phi lý. Đối với 1 thương binh, sự việc không chỉ là điều phi lý mà còn là một nỗi đau sau những gì mà họ đã cống hiến cho đất nước. 

Thiết nghĩ, UBND quận Kiến An cần nhanh chóng tra cứu hồ sơ, xác minh sự việc để trả lời kiến nghị đồng thời có hướng giải quyết dứt điểm đối với trường hợp ông Đỗ Văn Thuần, tránh kiến nghị phức tạp, kéo dài.

Văn Khúc
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.