Hải Phòng: Doanh nghiệp biến hành lang đường thành nơi trưng bày xe đầu kéo

(PLO) - Hành lang an toàn giao thông quốc lộ 5 đoạn qua trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng đã bị Công ty Hoàng Giang biến thành nơi trưng bày xe đầu kéo nhâ%3ḅp khẩu. Sự viê%3ḅc diễn ra từ lâu nhưng doanh nghiệp này quyết không trả lại đường bộ nhưng đến nay dù đã bị lâ%3ḅp biên bản vi phạm.
Bãi trưng bày xe lấn chiếm hàng lang đường Bãi trưng bày xe lấn chiếm hàng lang đường

Hành lang đường thành bãi để xe… miễn phí 

Năm 2011, trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng, Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng xây dựng con đường gom phía trước mặt để đảm bảo mỹ quan và hoàn trả mặt bằng cho kênh Bắc Nam Hùng. Đây là dòng kênh cung cấp nước tưới tiêu cho nhân dân khu vực huyện An Dương và kết nối với sông Rế, một trong ba dòng sông cấp nước sinh hoạt quan trọng của Hải Phòng. Con đường gom này một phần phục vụ nhu cầu dân sinh và sinh viên theo học tại nhà trường.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2015, Công ty Hoàng Giang (trụ sở tại thôn Lương Quán, xã Nam Sơn, huyện An Dương, thuộc Tập đoàn Hoàng Huy) đã tiến hành san lấp phần hành lang giao thông cạnh khu vực đường gom và lập hàng rào để "khoanh vùng" toàn bộ diện tích hành lang này nhằm mục đích làm bãi đỗ những chiếc xe đầu kéo. Nghiễm nhiên, toàn bộ diện tích lên tới vài trăm mét vuông thuộc hành lang an toàn quốc lộ 5 và phần đường gom trên trở thành “bãi để xe” riêng của Công ty Hoàng Giang. Từ thời điểm đó, hàng loạt chiếc xe đầu kéo được Công ty Hoàng Giang "trưng bày" ngay sát đường quốc lộ. 

Nếu đứng từ phía bên kia đường, người tham gia giao thông khó có thể phát hiện ra phía sau hàng loạt chiếc xe đầu kéo lại là một cơ sở giáo dục trọng điểm đào tạo cấp độ quốc tế trực thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch. Việc đặt những chiếc xe đầu kéo trái phép nói trên vừa cản trở các phương tiện tham gia giao thông trên quốc lộ 5 và gây mất mỹ quan đô thị. 

Ngày 11/4/2017, UBND xã Nam Sơn đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính với Công ty Hoàng Giang vì sử dụng trái phép đất của hành lang quốc lộ 5 làm nơi tập kết, trung chuyển hàng hóa, vật tư, máy móc, thiết bị, vi phạm Nghị định 46/2016/NĐ - CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ.

Theo đó, UBND xã Nam Sơn yêu cầu Công ty Hoàng Giang tự dỡ bỏ toàn bộ hàng rào, di chuyển hàng hóa ra khỏi hành lang an toàn đường bộ, trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu. Công ty phải hoàn thành việc di dời trên trong thời hạn 15 ngày. Cùng trong ngày 11/4/2017, UBND xã Nam Sơn đã gửi báo cáo tới UBND huyện An Dương do thẩm quyền xử phạt vi phạm vượt quá thẩm quyền của UBND cấp xã. 

Nhếch nhác khu "ổ chuột" trước trường học

Về sự việc trên, đại diện Tập đoàn Hoàng Huy cho biết do diện tích đất của Công ty Hoàng Giang nhỏ, không đủ sức chứa xe đầu kéo nên đơn vị đành "mượn tạm" khu vực hành lang quốc lộ 5 để làm nơi tập kết máy móc. Trong lộ trình, đơn vị phấn đấu đến năm 2018 sẽ di chuyển toàn bộ máy móc, trả lại mặt bằng ban đầu. Như vậy, biên bản vi phạm hành chính của UBND xã Nam Sơn không có giá trị gì với Công ty Hoàng Giang.

Hải Phòng: Doanh nghiệp biến hành lang đường thành nơi trưng bày xe đầu kéo ảnh 1
Xe đầu kéo xếp hàng trước cổng trường Cao đẳng Du lịch

Ngoài công ty Hoàng Giang, con đường gom nói trên còn là nơi "trú ngụ" của nhiều cơ sở trưng biển "Mua dầu, sắt vụn" và bán máy công trình. Qua tìm hiểu, Báo Pháp Luật Việt Nam phát hiện các cơ sở trên đã lấn chiếm hành lang đường bộ và đường gom nói trên để kinh doanh dầu nhớt, mua bán sắt vụn. Trên khu vực lấn chiếm, họ dựng những chiếc lán tạm bợ làm nơi chui ra chui vào. Hàng loạt thùng phuy được tập kết sẵn sàng cho việc mua bán dầu từ những chiếc xe chạy đường dài. Không chỉ vậy, để dễ bề sinh hoạt, nhà vệ sinh tạm cũng được họ dựng lên và thải thẳng ra kênh Bắc Nam Hùng. Không hiểu vô tình hay cố ý, các hộ dân này đã "xóa sổ" lối đi từ ký túc xá của sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng ra quốc lộ 5. Cổng ký túc xá rơi vào tình trạng "cửa đóng then cài", chưa biết có ngày được trở lại mở cửa bình thường. 

Bà N.T.L (42 tuổi, xã Nam Sơn) băn khoăn: “không biết công ty Hoàng Giang và những hộ lấn chiếm kia được ai bảo kê mà ngang nhiên vi phạm như vậy. Hành lang đường bộ bị bóp méo, cửa trường học chẳng khác nào khu ổ chuột, thật phản cảm".

Tình trạng hành lang đường bị bao chiếm để sử dụng vào mục đích kinh doanh của doanh nghiệp và các hộ dân là những vi phạm pháp luật “lộ thiên”. Thế nhưng, đến thời điểm này những vi phạm vẫn chưa được xử lý khiến cho người dân nghi ngờ về tính nghiêm minh của pháp luật và sự tân tâm, trách nhiệm của đội ngũ công chức nhà nước trong việc bảo vệ lợi ích chung của người dân là điều không gây ngạc nhiên. UBND huyện An Dương và TP Hải Phòng cần nghiêm khắc xử lý vi phạm trên.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin. 

Văn Khúc
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.