Hải Phòng: Đề xuất một số giải pháp khắc phục vướng mắc trong công tác hộ tịch

Hải Phòng: Đề xuất một số giải pháp khắc phục vướng mắc trong công tác hộ tịch
Mỗi ngày, xã Lạc Phượng tiếp nhận khoảng 20 hồ sơ lĩnh vực liên quan đến công tác hộ tịch, khoảng 40 đến 50 hồ sơ liên quan đến lĩnh vực chứng thực

(PLVN) - Sau gần 2 tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại TP Hải Phòng, lĩnh vực hộ tịch vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, phóng viên Báo PLVN đã có những ghi nhận, phản ánh một số kiến nghị, đề xuất giải pháp của một số xã, phường tại TP Hải Phòng.

Việc liên thông dữ liệu thỉnh thoảng còn chậm, phần mềm mới chưa thật thuận tiện

Là chuyên viên Trung tâm phục vụ hành chính công, phụ trách lĩnh vực hộ tịch xã Tuệ Tĩnh (TP Hải Phòng), ông Nguyễn Văn Trào chia sẻ: Hiện nay, cấp mã định danh và cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ mới sinh đôi khi còn chậm. Bên cạnh đó, phần mềm VNeID trong quá trình vận hành, thỉnh thoảng bị “treo”, nghẽn mạng không truy cập vào phần mềm được nên khi người dân làm các thủ tục hành chính qua VNeID phải chờ đợi mất nhiều thời gian.

Trung bình mỗi ngày, xã Tuệ Tĩnh tiếp nhận và giải quyết khoảng 40 đến 45 hồ sơ chứng thực, 10 đến 15 hồ sơ thuộc lĩnh vực hộ tịch
Trung bình mỗi ngày, xã Tuệ Tĩnh tiếp nhận và giải quyết khoảng 40 đến 45 hồ sơ chứng thực, 10 đến 15 hồ sơ thuộc lĩnh vực hộ tịch

Bà Phạm Thị Hường, công chức tư pháp thuộc Văn phòng UBND xã Lạc Phượng (TP Hải Phòng) cho rằng, hiện nay, phần mềm hộ tịch mới không thuận tiện bằng phần mềm cũ, khiến cho việc người dân tra cứu khó khăn hơn.

Chị Hường nêu ví dụ cụ thể, việc tra cứu tên người khai sinh, kết quả lại ra cả tên bố mẹ; tra cứu xác nhận tình trạng hôn nhân, không có mục điền ngày tháng năm sinh; hay kết hôn, không tra cứu được cả tên vợ và chồng mà chỉ tìm được tên vợ hoặc tên chồng … Từ đó dẫn đến phần kết quả tra cứu cho ra phạm vi rất rộng, gây khó khăn cho cán bộ hành chính trong việc kiểm tra thông tin, nên việc xử lý thủ tục hành chính không thể trả kết quả đúng như theo quy định.

Cũng theo công chức văn phòng UBND xã Lạc Phượng, hiện nay nhiều thủ tục như nhập học cho trẻ vào lớp 1 thay vì chỉ photo bản Giấy khai sinh và gia đình cầm bản chính lên để đối chiếu thì nhiều nơi còn yêu cầu chứng thực bản khai sinh, gây phiền hà cho người dân…

Cần nâng cấp phần mềm và tăng kết nối liên thông

Ông Đỗ Văn Thắng – Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Phượng cho biết: Hiện nhu cầu của công dân đăng ký lại Giấy khai sinh; Giấy khai tử; Cải chính hộ tịch để làm thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai rất lớn. Mỗi ngày, xã Lạc Phượng tiếp nhận khoảng 20 hồ sơ lĩnh vực liên quan đến công tác hộ tịch, khoảng 40 đến 50 hồ sơ liên quan đến lĩnh vực chứng thực. Do số lượng hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính hàng ngày phát sinh nhiều nên ở một số thời điểm chính quyền đã bị quá tải. Cùng với đó, hệ thống phần mềm hộ tịch thường xuyên bị lỗi, cơ sở dữ liệu chưa đầy đủ do Bộ Tư pháp chưa chuyển hết dữ liệu từ đơn vị xã cũ về tài khoản của xã mới… gây khó khăn cho cán bộ giải quyết thủ tục hành chính, nhiều trường hợp bị trễ hẹn, chậm trả kết quả cho người dân.

Trung tâm phục vụ hành chính công xã Lạc Phượng (TP Hải Phòng) khang trang rộng rãi.
Trung tâm phục vụ hành chính công xã Lạc Phượng (TP Hải Phòng) khang trang rộng rãi.

Theo Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Phượng Đỗ Văn Thắng, hiện nay việc thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính chiếm tỷ lệ cao trong số các thủ tục hành chính của cấp xã nhưng phải số hoá toàn bộ hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục này đã làm mất rất nhiều thời gian và nhiều nhân lực thực hiện.

Từ đó, lãnh đạo UBND xã Lạc Phượng đề xuất các cơ quan, tổ chức thực hiện việc số hoá hồ sơ và kết quả giải quyết hành thủ tục hành chính cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ. Đặc biệt, không thực hiện số hoá hồ sơ của thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính theo Công văn số 8110/VPCP-KSTT ngày 05/11/2024 của Văn phòng Chính phủ.

Bà Phạm Thị Thuỳ, Phó Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công xã Tuệ Tĩnh, TP Hải Phòng thông tin thêm: xã Tuệ Tĩnh được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 xã: Cẩm Văn, Cẩm Vũ và Đức Chính, hiện xã có quy mô dân số hơn 27 ngàn người. Do đó, sau khi sáp nhập xã, số lượng hồ sơ yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính của xã tăng rất nhiều so với trước đây. Trung bình mỗi ngày, xã Tuệ Tĩnh tiếp nhận và giải quyết khoảng 40 đến 45 hồ sơ chứng thực, 10 đến 15 hồ sơ thuộc lĩnh vực hộ tịch.

Phó Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công xã Tuệ Tĩnh đề xuất, cần nâng cấp, hoàn thiện phần mềm đăng ký và quản lý hộ tịch cho phù hợp thuận tiện. Đồng thời, Hải Phòng cần sớm tổ chức tập huấn chuyên sâu đối với những thủ tục hành chính được chuyển thẩm quyền từ cấp huyện về cấp xã; tăng cường các lớp tập huấn về công nghệ thông tin cho cán bộ chuyên trách tại địa phương…

Trước mắt, do đặc thù ở nông thôn, người dân khi đến làm thủ tục hành chính chủ yếu là người cao tuổi đến làm thủ tục thay cho con cháu. Nhiều người chưa có VNeID mức độ 2, do đó để thuận tiện cho người dân, địa phương đã đề xuất công an xã trực ở bộ phận 1 cửa, trực tiếp hỗ trợ người dân cài đặt VneID để thuận tiện cho việc làm thủ tục hành chính – Bà Thuỳ chia sẻ.

Hoàng Giang