Hải Phòng: Đất đang chanh chấp, vẫn ngang nhiên dựng nhà kiên cố

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù đã nhận được thông báo đình chỉ thi công từ UBND thị trấn Tiên Lãng (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) nhưng gia đình cụ Phạm Thị Gái (SN 1929) cùng con trai là ông Nguyễn Đăng Quyết (SN 1969, HKTT tại khu 1, Thị trấn Tiên Lãng) vẫn tiếp tục hoàn thiện căn nhà xây dựng trái phép trên diện tích đất đang có tranh chấp.
Căn nhà được xây dựng “thần tốc” trên diện tích đất đang tranh chấp từ 9-12/5/2022. Căn nhà được xây dựng “thần tốc” trên diện tích đất đang tranh chấp từ 9-12/5/2022.

Ngày 13/5, trao đổi với PLVN, ông Mai Văn Lượng, Chủ tịch UBND Thị trấn Tiên Lãng cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin từ cơ sở về việc gia đình cụ Phạm Thị Gái xây dựng công trình trên thửa đất số 88, tại tờ bản đồ số 56 thuộc khu 1, thị trấn Tiên Lãng (thửa đất đang có tranh chấp), địa phương đã cử công chức chuyên môn phụ trách lĩnh vực xuống hiện trường để kiểm tra và lập biên bản.

Ngày 11/5, 2 ngày sau khi lập biên bản, UBND Thị trấn huyện Tiên Lãng tiếp tục ban hành thông báo số 70/TB-UBND về việc tạm dừng thi công đối với gia đình cụ Gái. Thực tế kiểm tra cho thấy: Gia đình cụ Gái đang thực hiện thi công công trình nhà ở khoảng 21m2 bằng gạch chỉ nung trên thửa đất nêu trên.

Trước đó, ngày 13/5/2021, TAND TP Hải Phòng đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự giữa ông Vũ Ngọc Tường (SN 1960, KHTT tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) và cụ Phạm Thị Gái cùng con trai Nguyễn Đăng Quyết. Ông Tường khởi kiện đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất và đề nghị hủy Giấy chứng nhận QSDĐ được UBND huyện Tiên Lãng cấp cho thửa đất số 88, tại tờ bản đồ số 56 tại khu 1, Thị trấn Tiên Lãng .

Căn cứ vào lời khai, chứng cứ và các quy định pháp luật, TAND TP Hải Phòng đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Tường, hủy Giấy chứng nhận QSDĐ số AH 353193 ngày 26/11/2006 do UBND huyện Tiên Lãng cấp cho chủ sử dụng đất là cụ Nguyễn Đăng Đảo (hiện đã qua đời) cùng vợ là Phạm Thị Gái đối với thửa đất số 88, tờ bản đồ 56.

Tòa yêu cầu cụ Gái và con trai phải trả cho ông Tường cùng 3 anh chị em ruột của ông Tường diện tích đất ở 241,1m2 tại thửa đất nêu trên. Phần diện tích đất này là tài sản thừa kế hợp pháp do bố mẹ ông Tường để lại cho 4 người con.

Hải Phòng: Đất đang chanh chấp, vẫn ngang nhiên dựng nhà kiên cố ảnh 1

Thông báo đình chỉ thi công của UBND thị trấn Tiên Lãng

Ngoài ra, Tòa cũng yêu cầu ông Tường cùng 3 anh chị em ruột phải trả cho cụ Gái cùng con trai trị giá tài sản trên đất là khoảng 37 triệu đồng; công sức bảo quản tài sản là khoảng 578 triệu đồng.

Ngay sau khi có phán quyết của tòa sơ thẩm, ngày 26/5/2021, TAND TP Hải Phòng nhận được đơn của cụ Gái và con trai kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm số 14/2021/DS-ST của TAND TP Hải Phòng. Cụ Gái và con trai đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án theo hướng bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Tiếp đó, ngày 27/5/2021, TAND TP Hải Phòng nhận được đơn của ông Vũ Ngọc Tường kháng cáo một phần bản án sơ thẩm nói trên. Ông Tường cùng 3 anh chị em ruột đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án theo hướng gia đình không phải trả số tiền chi phí trông coi tài sản và số tiền thanh toán giá trị tài sản nói trên cho gia đình cụ Gái.

Do đó, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Vũ Ngọc Tường, UBND thị trấn Tiên Lãng đã yêu cầu gia đình cụ Gái dừng ngay việc thi công công trình trong khi chờ phán quyết của Tòa phúc thẩm.

Ông Mai Văn Lượng, Chủ tịch UBND Thị trấn Tiên Lãng xác nhận đã 02 lần lập biên bản, 01 lần ban hành thông báo đình chỉ thi công đối với gia đình cụ Gái. Tuy nhiên, đến sáng 13/5, gia đình cụ Gái vẫn cho thợ tiếp tục hoàn thiện phần mái của căn nhà trái phép.

Về vấn đề này, ông Mai Văn Lượng, Chủ tịch UBND Thị trấn Tiên Lãng phân trần: “Địa phương đã cho lực lượng túc trực ở khu vực đất tranh chấp nhưng địa phương cũng có cái… khó! Chúng tôi đã báo cáo UBND huyện Tiên Lãng để xử lý vụ việc”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

(PLVN) -Liên quan đến việc 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi về từ tháng 11 và tháng 12/2021 (đến nay 6 tháng) chưa được thông quan, chiều 26/5, Tổng cục Hải quan đã thông tin chị tiết về vụ việc.

Đọc thêm

Trà Vinh: Phát hiện một trường hợp khai thác cát không giấy phép

Trà Vinh: Phát hiện một trường hợp khai thác cát không giấy phép
(PLVN) - Phòng Cảnh sát môi trường (Phòng CSMT) Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị vừa phát hiện một trường hợp khai thác cát không phép tại ấp Bào Mốt, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, đơn vị đã tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật có liên quan nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xác minh và xử lý các đối tượng trong trường hợp nêu trên.

Hậu Giang thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Y tế

Hậu Giang thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Y tế
(PLVN) - Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xu thế tất yếu trong tương lai. Tỉnh Hậu Giang vừa ban hành kế hoạch đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng đến chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2022.

Manulife thông báo bổ nhiệm đội ngũ giám đốc điều hành mới

Manulife thông báo bổ nhiệm đội ngũ giám đốc điều hành mới
(PLVN) -Manulife mới đây đã công bố một số thay đổi trong đội ngũ giám đốc điều hành của doanh nghiệp. Những thay đổi này thể hiện tầm nhìn phát triển sâu rộng của bộ máy lãnh đạo của công ty khi danh sách bổ nhiệm còn bao gồm một cựu thành viên đã từng làm việc tại Manulife.

Đồng tháp: Hội Nông dân tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài

Đồng tháp: Hội Nông dân tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài
(PLVN) - Hội thi khai mạc vào sáng ngày 26/5 và bế mạc vào chiều mai 27/5; Nhằm tạo sân chơi, cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào đời sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo việc cung cấp thông tin cho báo chí

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo việc cung cấp thông tin cho báo chí
(PLVN) -  Chiều nay (26/5), thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã chỉ đạo Giám đốc, Thủ trưởng, Người phát ngôn của các Sở, Ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã phối hợp cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí và tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp theo quy định pháp luật.